XE

Trình duyệt Brave bảo mật thông tin người dùng phát hành phiên bản đầu tiên

HÀ NỘI MỚI   14/11/2019 • 12:21

Brave, trình duyệt mã nguồn mở hướng tới việc bảo mật thông tin người dùng, cuối cùng đã hoàn tất quá trình thử nghiệm và phát hành phiên bản đầu tiên.

Là sản phẩm được nhà đồng sáng lập Mozilla (đơn vị phát triển trình duyệt Firefox) - Brendan Eich phát triển, Brave 1.0 có mặt trên cả Windows, macOS, Linux và iOS. Do được xây dựng dựa trên nền tảng mã nguồn mở Chromium của Google, Brave sẽ rất quen thuộc với những người đang sử dụng trình duyệt Chrome. Thậm chí, toàn bộ các tiện ích và phần mở rộng, gói giao diện của Chrome đều tương thích với Brave.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, khác biệt lớn nhất của Brave ngoài những tính năng bảo mật nâng cao còn nằm ở việc trình duyệt “lính mới” này không thuộc sở hữu của Google, nên dễ dàng giới hạn thu thập dữ liệu. Một số thử nghiệm cũng cho thấy tốc độ duyệt web của Brave nhanh hơn so với Chrome. 

TIN TÀI TRỢ

Ngay từ khi còn trong giai đoạn thử nghiệm, Brave đã thu hút tới 8 triệu người dùng hằng tháng, nhờ việc tập trung tối ưu hóa các tính năng bảo mật như: Chặn quảng cáo của bên thứ ba, hạn chế theo dõi, không tự chạy các nội dung phim nhúng trên web... Ngoài ra, sự độc đáo của Brave còn nằm ở hệ thống thưởng Brave Reward, nhằm khuyến khích các trang web hạn chế sử dụng công cụ theo dõi có nguy cơ vi phạm riêng tư của người dùng.

Thực tế, các trình duyệt khác cũng có một số tính năng bảo mật tương tự như Brave, nhưng thường rời rạc và kém quyết liệt. Một ví dụ là với cơ chế theo dõi, thu thập thông tin người dùng của các trang web (web tracker). Từ đầu năm 2019, Firefox cũng mới chỉ tiến hành chặn một số cơ chế theo dõi dạng này, Safari chặn cơ chế này ở những trang mà người dùng không thường xuyên truy cập. Về phần mình, Microsoft Edge hiện mới ở giai đoạn thử nghiệm tính năng tương tự, còn Google phải tới tháng 2-2020 mới chặn một số cookies theo dõi trong Chrome.

Trong bối cảnh như vậy, rõ ràng sự xuất hiện của Brave là đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, để thành công, các nhà phát triển Brave cần chứng minh được những thế mạnh khác ngoài bảo mật để dự án của họ được người dùng đón nhận nhiều hơn.

Theo Hoàng Linh/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Oto-xemay/950333/trinh-duyet-brave-bao-mat-thong-tin-nguoi-dung-phat-hanh-phien-ban-dau-tien

Thích

Tags: bảo mật | trình duyệt | người dùng | theo dõi | tính năng | thử nghiệm | phát hành | thu thập | trang web

MỚI NHẤT

goto top