QUÂN SỰ

Tripoli rung chuyển vì UAV không kích, GNA nói cứng

ĐẤT VIỆT   28/04/2019 • 12:20

Người dân tại thủ đô Tripoli đã quay được cảnh tên lửa được cho là bắn từ UAV đã làm rung chuyển thành phố đêm 27/4.

Theo hãng tin Reuters, rất nhiều người dân địa phương cho biết các cuộc không kích đã xảy ra vào đêm ngày 27/4 tại nhiều điểm của thủ đô Tripoli của Libya.

Người dân kể lại, họ đã nhìn thấy máy bay không người lái (UAV) phóng tên lửa trên trời, sau đó nhiều vụ nổ đã xảy ra. Những video quay được đã được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Thông tin từ Reuters, các địa điểm bị không kích đêm qua chủ yếu tập trung vào các vị trí được cho là đóng quân của quân chính phủ GNA, cùng các vị trí trụ sở điều hành nhà nước Libya. Hiện chưa có thống kê thương vong và thiệt hại từ các cuộc tấn công này.

Đây là cuộc không kích mới nhất trong chiến dịch giành quyền kiểm soát Tripoli do quân đội quốc gia Libya tự xưng (LNA) tiến hành. Trước đó, Tướng Khalifa Haftar tự tin cho rằng LNA sẽ kiểm soát hoàn toàn Tripoli trong thời gian ngắn tới đây.

Lực lượng GNA cầm cự với LNA tại một điểm nóng phía Tây Tripoli

Ngày 21/4 cũng ghi nhận một đợt không kích quy mô lớn của LNA vào các cứ điểm của GNA bằng máy bay không người lái. GNA đã cáo buộc lên Liên Hợp Quốc về việc UAV đã đánh trúng cả vào khu vực đông dân cư sinh sống.

Trong những ngày qua, LNA đã tạo được sức ép khủng khiếp trên chiến trường Tripoli. Hôm 23/4, GNA tiến hành tổ chức phản công chiến thuật, đẩy lùi được các mũi tấn công của LNA tại ngoại ô Nam Tripoli, buộc lực lượng này phải rút lui 60km.

Tuy nhiên, đến ngày 25/4, LNA tuyên bố đã bẻ gãy các đợt phản công và bắt đầu tiến hành giai đoạn 2 của chiến dịch kiểm soát Tripoli, được cho là khốc liệt và mạnh mẽ hơn.

TIN TÀI TRỢ

Đáp lại các đòn không kích trong đêm 27/4, chính quyền Libya đã lên tiếng. Ông Fathi Bashagha, Bộ trưởng Nội vụ Libya nhấn mạnh: 'Chúng tôi đang chuẩn bị và trong vòng khoảng 3 ngày tới, sẽ có một cuộc tấn công toàn diện, chúng tôi sẽ chuyển từ vị trí phòng thủ sang thế tấn công'.

“Các lực lượng của ông Haftar sẽ bị đẩy lùi khỏi toàn bộ khu vực miền tây. Sẽ có những ngạc nhiên lớn cho LNA, họ sẽ nhìn thấy sức mạnh đáng kinh ngạc của quân đội chính nghĩa của GNA” – ông Fathi Bashagha cho biết thêm.

Video Tripoli rung chuyển vì các cuộc không kích từ UAV của lực lượng LNA

Trong những ngày qua, nhiều đoạn video clip đã được LNA chia sẻ về việc GNA sử dụng lính đánh thuê cho các chiến dịch quân sự của mình. Thậm chí, LNA còn cáo buộc lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Mỹ đã xuất hiện ở Tripoli và trà trộn vào GNA để cố vấn và trực tiếp tham chiến trên chiến trường.

LNA cũng cho rằng các phi công lái chiến đấu cơ của không quân Libya là lính đánh thuê đến từ Đông Âu, Mỹ và một số quốc gia Trung Á. Ngoài ra, lực lượng dân quân miền Tây đang ủng hộ GNA chủ yếu được xây dựng từ các đoàn lính đánh thuê ở Trung Đông, thậm chí có cả các phần tử khủng bố IS trong đó.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Kinh tế Libya Ali Abdulaziz Issawi nói với hãng tin Reuters rằng GNA đang dành tới 1,43 tỉ USD để trang trải chi phí cho cuộc chiến vốn đã bước vào tuần thứ 4.

Ông Issawi cho biết chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Sarraj còn dùng số tiền trên vào việc điều trị cho những người bị thương, hỗ trợ những người phải sơ tán và các chi phí chiến tranh “khẩn cấp khác”, tuy nhiên, ông khẳng định số tiền này không được dùng để tài trợ cho các nỗ lực chiến tranh.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tripoli-rung-chuyen-vi-uav-khong-kich-gna-noi-cung-3379086/

Thích

MỚI NHẤT

goto top