QUÂN SỰ

Trò chơi kết thúc, 'ông Luka' vẫn là Tổng thống Belarus!

ĐẤT VIỆT   11/08/2020 • 19:01

Maidan-Ukraine là một bài học đau xót cho những quốc gia láng giềng bài Nga và theo Mỹ-Phương Tây.

Nhiều người quan tâm tình hình địa chính trị hậu Liên Xô đều muốn biết cái 'mảnh vỡ cuối cùng của Liên Xô' là Belarus nó đã đang xảy ra như thế nào trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua với những tình tiết ly kỳ, bê bối như việc KGB của Belarus bắt 33 người Nga với cáo buộc là PMC Nga chuân bị bạo loạn…

Rồi liệu có một 'Maidan Belarus' nổ ra hay không khi các cuộc biểu tình 'không công nhận kết quả bầu cử' rầm rộ nổ ra…

Belarus không phải là Ukraine!

Tình hình nóng bỏng trước, sau cuộc bầu cử Tổng thống Belarus đã 'mang thai Maidan Ukraine' nhưng có 2 điểm khác biệt:

Thứ nhất, 26 năm lãnh đạo Belarus, 'ông già Luka' không dễ bị loại bỏ bởi nỗ lực của hàng chục ngàn người được đào tạo, làm thuê cho thế lực bên ngoài như Yanukovych-Ukraine. Có thể nói, 'ông già Luka' có đầy bản lĩnh, kinh nghiệm, khôn ngoan lãnh đạo Belarus theo kiểu 'đa vecto' (đa phương).

Ông Lukashenko nắm chắc quyền lực của chính phủ và dứt khoát cứng rắn đối với những đối thủ chính trị mà họ không kiềm chế vượt ra ngoài pháp luật, đồng thời, không ngại sử dụng vũ lực chống lại họ dưới bất kỳ hình thức nào - từ phân tán cuộc biểu tình đến bắt giữ, làm mất uy tín, phơi bày sự việc.

Ông Lukashenko, ngoài ra, cũng đã có một kinh nghiệm tương tự: vào năm 2006 với 'cuộc cách mạng màu xanh' kéo dài 5 ngày của mình, cũng bắt đầu bằng các cuộc biểu tình chống lại gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ ba của ông.

Ông Lukashenko, thực tế - rất quan trọng, mang tính quyết định, là đã đem đến cho người dân Belarus một cuộc sống ngày càng tốt hơn mà không như người dân Ukraine, nói cách khác, 'ông già Luka' được lòng dân hơn.

Thứ hai, cách tiếp cận của nước Nga với láng giềng đã thay đổi hay chính những 'kẻ đầu sỏ chính trị' đã phản bội Nga do đã quá cưng chiều bởi Nga, muốn đổi gió, tìm cảm giác mới từ Phương Tây đã dạy cho Nga một bài học...

Những gì đã xảy ra ở Moldova, Georgia và đặc biệt là ở Ukraine, nơi tất cả những kẻ đầu sỏ chính trị trở thành kẻ phản bội Nga đầu tiên, đều 'vươn lên' trong danh sách của Forbes, nhờ dầu mỏ, khí đốt của Nga và cơ hội giao dịch trên thị trường của nước láng giềng khổng lồ.

Cách tiếp cận của Nga bây giờ đã khác…Nga bắt đầu quan tâm về 'quyền lực mềm' thay vì kiêu ngạo tuyên bố 'họ đi đâu khỏi chúng ta' bởi các tinh hoa chính trị đã được mua…

Mỹ-Phương Tây muốn biến Belarus thành một Ukraine thứ hai. Belarus là mảnh vỡ cuối cùng của Liên Xô, là đồng minh duy nhất còn lại của Nga, đây là điều Nga không thể chấp nhận.

Tuy 'Ông già Luka' là một người bốc đồng kỳ lạ, hay thay đổi, nhưng về nguyên tắc, với 26 năm cầm quyền quen thuộc và có thể đoán trước được trong chính sách 'đa vector' thì Matxcơva sẽ dễ dàng tiến hành đối thoại với ông trong tương lai 5 năm nữa thay vì người khác.

Đó là lý do tại sao, không loại trừ, Nga sẵn sàng bằng mọi cách để bảo vệ ông Lukashenka. Và những người Nga che mặt không có vũ khí, với găng tay xuất hiện gần Minsk - không phải là một sự hiểu lầm….

Kịch bản trò chơi…

Bắt đầu bằng những tuyên bố của ông Lukashenko khiến dư luận quan tâm đều cho rằng, ông đã trở nên là một kẻ 'bài Nga' cỡ bự. Ông Lukashenko tuyên bố 'nhà nước liên minh kết thúc', 'mở đại sứ quán Mỹ tại Minsk', cáo buộc Nga đủ tội trạng…

Đặc biệt vụ bê bối lớn nhất là việc bắt giữ 33 người Nga tại Minsk với cáo buộc là PMC Nga sử dụng bạo loạn, lật đổ chính quyền Belarus. Ông Lukashenko đe là sẽ chuyển 33 kẻ này sang Ukrane xét xử - một kịch bản cực kỳ khó chịu với người Nga. Thậm chí ông còn kéo xe tăng rầm rầm đến biên giới Nga…

Tóm lại, Ông Lukashenko, trước cuộc bầu cử đã tỏ ra không cần Nga, Trách cứ Nga, ông Lukashenko đã cho mọi người thấy rằng, ông ta, một mình, một mình, chứ không nhờ Nga hay ai khác giúp đỡ, sẵn sàng bảo vệ quyền lực của mình.

Với tuyên bố, hành động như vậy, ông Lukashenko đã tranh thủ được số cử tri đang còn mập mờ quan điểm thân Nga hay thân phương Tây và tránh được hoặc ít ra giảm lực mũi nhọn của lực lượng cực đoan trong phe đối lập thân phương Tây nhằm bài xích Nga, phê phán ông thân Nga...

Tại nước Nga,. Vụ bê bối là lớn, nhưng Nga không phản đối quyết liệt, thậm chí Tổng thống Putin không thèm đả động. Ông đã khánh thành nhà máy điện hạt nhân tại Belarus mà chính nó sẽ làm thay đổi bản đồ năng lượng vùng Baltic…

Và, Nga không cử phái đoàn giám sát bầu cử sang Belarus dù Minsk có lời mời…nhưng, những người Nga 'lịch sự' xuất hiện gần Minsk không phải để 'kích động bạo loạn' mà ngược lại, để bảo vệ sức mạnh và sự tự tin cho Lukashenko mà không cần 'ông già Luka' có nghĩa vụ biết ơn.

Trò chơi kết thúc! 'Ông già Luka' là tiếp tục là Tổng thống Belarus sau 26 năm đã là tổng thống. Rõ ràng là ông Lukashenko là người chiến thắng, còn Nga và Phương Tây trong 2 kẻ đang rất quan tâm đến kết quả này thì ai thích thú, hưởng lợi?

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, đoán biết ông Lukashenko tái đắc cử, như thường lệ với Mỹ-PT, các cuộc biểu tình 'không công nhận kết quả' đã nổ ra (trong khi đó, sau khi công bố kết quả, Tổng thống Nga Putin đã chúc mừng ngay và luôn).

Truyền thông phương Tây rầm rộ đưa tin cuộc biểu tình 'không công nhận kết quả bầu cử' tại Belarus và sự đàn áp 'đẫm máu' của Minsk….

Tuy nhiên, ai đứng đằng sau các cuộc biểu tình? Không ai cả, đây là sự tự phát của người dân – câu trả lời của phe đối lập Belarus. Nhưng, như Tổng thống Lukashenko cáo buộc, rằng, 'để kích động dân chúng, ngay cả Internet cũng bị tắt và hôm Chủ nhật'. Vậy, mạng Internet là của Nga hay của Mỹ?

Người dân Belarus đã lựa chọn.

Theo Lê Ngọc Thống/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/tro-choi-ket-thuc-ong-luka-van-la-tong-thong-belarus-3416076/

Thích

Tags: kết thúc | Tổng thống | Ông Lukashenko | Biểu tình | Ông già | Kết quả | Người Nga | Phương Tây | người dân

MỚI NHẤT

goto top