QUÂN SỰ

Trong cuộc chiến giá dầu, dự trữ Nga bay 30 tỷ USD

ĐẤT VIỆT   28/03/2020 • 11:59

Ngân hàng Trung ương Nga thông báo dự trữ đã giảm 30 tỷ USD, tương đương khoảng 5% trong 1 tuần giá dầu lao dốc.

Giá dầu lao dốc suốt 2 tuần qua đã ảnh hưởng đến ngân sách Nga. Theo số liệu được Ngân hàng Trung ương Nga công bố, dự trữ vàng và ngoại tệ đã giảm gần 30 tỷ USD, tương đương khoảng 5% tổng dự trữ chỉ trong 1 tuần giá dầu lao dốc thấp nhất kể từ năm 2008.

Nga không đánh giá nhẹ tác động của virus corona, kiên quyết không giảm sản lượng với OPEC bởi dự đoán nhu cầu năng lượng sẽ giảm cực mạnh do COVID-19.

Tính đến ngày 20/3, dự trữ của Nga ở mức 551,2 tỷ USD, giảm từ mức 581 tỷ USD 1 tuần trước đó.

Ngân hàng Trung ương Nga giải thích rằng dự trữ ngoại hối giảm dưới tác động tiêu cực của giá dầu. Mặc dù chịu tác động tiêu cực của giá dầu, dự trữ quốc tế gồm cổ phiếu vàng, ngoại tệ và tài sản dựa trên Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Nga vẫn vượt mục tiêu 1.000 tỷ USD được đặt ra.

Mức giảm gần tương tự so với tháng 10/2008 khi dự trữ giảm 30/6 tỷ USD xuống còn 487 tỷ USD. Một đợt suy giảm mạnh khác cũng xảy ra vào đầu năm 2009 khi 30.3 tỷ USD cũng 'bay' mất khỏi kho bạc do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính.

Các nhà phân tích trước đó nhấn mạnh các quỹ tích lũy có thể bảo vệ nền kinh tế Nga khỏi bất kỳ sự nhiễu loạn nào trên thị trường chứng khoán và năng lượng toàn cầu. Một số dự đoán rằng Moscow có thể tồn tại tới hai năm với giá dầu cực thấp, trong khi họ vẫn hy vọng rằng thị trường sẽ ổn định trong vài tháng tới.

Giá dầu đã bắt đầu lao dốc sau thỏa thuận không thành giữa Nga và tổ chức OPEC từ đầu tháng 3, kích hoạt phản ứng mạnh mẽ của Saudi Arabia khi tăng sản lượng và giảm giá năng lượng.

Thị trường chứng khoán Nga lao đao trong khoảng 2 tuần qua. Hàng loạt chỉ số giảm 3-5% điểm trong bối cảnh giá dầu khó có khả năng hồi phục thời gian ngắn.

Đồng tiền quốc gia ruble tiếp tục mất giá giữa bão thị trường. Hôm 27/3, tỷ giá đồng USD trên sàn giao dịch Moscow tăng 1,57% lên 78,68 ruble trong khi tỷ giá đồng euro giảm 1,17% xuống 86,41 ruble.

TIN TÀI TRỢ

Theo những phân tích mới nhất từ Bộ Năng lượng Nga, cơ quan này dự báo giá dầu ổn định trên thị trường nên được giữ ở mức 45-55 USD/thùng. Dường như đây là ngưỡng có lợi cho cả 3 'ông lớn' gồm Nga, OPEC (đứng đầu là Saudi Arabia) và Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Pavel Sorokin nhận định, Bộ này coi giá dầu 45-55 USD/thùng là giá thị trường hợp lý tại thời điểm này, tối ưu cho tăng trưởng nhu cầu, nhưng sẽ không cho phép các dự án đá phiến phát triển.

'Mức này không cho phép các dự án đắt tiền tăng trưởng, nhưng đồng thời cho phép nhu cầu tăng trưởng ổn định' - ông Sorokin cho hay.

Theo ông, tác động của đại dịch COVID-19 đã khiến giá dầu giảm khoảng 25 USD/thùng. Nếu không có đại dịch này, giá dầu sẽ nằm trong khoảng 45-55 USD/thùng là mức hợp lý.

Phía Nga đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 có thể khiến nhà sản xuất lớn nhất thế giới - Mỹ - giảm 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay với giá dầu ở mức 30-35 USD/thùng.

Nhu cầu năng lượng toàn cầu đã giảm 10-15 triệu thùng. Mức này chỉ có thể cân bằng lại sau 1 năm tới.

'Khi những dấu hiệu tái cân bằng cung-cầu đầu tiên xuất hiện, chúng ta sẽ thấy giá dầu phục hồi' - ông Sorokin nói nhưng không đề cập tới bất cứ khoảng thời gian nào.

Thứ trưởng Nga cũng nêu quan điểm của Nga khi không thỏa thuận với OPEC hồi đầu tháng 3 là bởi Moscow nhận thấy sự bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra đã ảnh hưởng đến nhu cầu dầu trong tháng 2 và làm tăng sự không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của đại dịch ở bên ngoài Trung Quốc.

Nếu chưa nắm rõ được nhu cầu dầu toàn cầu thì việc giảm sản lượng khai thác với OPEC từ 600.000 thùng/ngày thêm 1,5 triệu thùng/ngày chỉ 'như muối bỏ bể'.

Điều này đã đúng khi nhu cầu dầu hiện nay đã giảm 15 triệu thùng/ngày và có thể là 20 triệu thùng/ngày trong những tuần tới. Nhu cầu còn giảm thêm dù Saudi Arabia muốn đẩy dầu đi bằng bất cứ giá nào.

Thực tế cho đến nay đã xác thực quan điểm của Moscow về nhu cầu năng lượng toàn cầu vốn giảm mạnh do sự bùng phát khó kiểm soát của virus corona chủng mới.

Theo Đông Phong/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trong-cuoc-chien-gia-dau-du-tru-nga-bay-30-ty-usd-3399368/

Thích

Tags: giá dầu | nhu cầu | thị trường | tác động | năng lượng | đại dịch | toàn cầu | tăng trưởng | 45 55 USD/thùng | Covid 19

MỚI NHẤT

goto top