THỂ THAO

Trọng tài - Người phán xử bị phán xét

ĐẤT VIỆT   25/05/2019 • 20:10

Người hâm mộ vẫn luôn đòi hỏi ở các ông vua áo đen sự công bằng nhưng sự thực họ đã được đối xử công bằng hay chưa?

Trong tuần qua, trọng tài Ngô Duy Lân đã có 1 kỷ niệm đáng nhớ khi được khen thưởng đột xuất sau tình huống xử lý trên sân Bình Dương, nhưng cũng ở thời điểm ấy, các đồng nghiệp của ông Lân đã trải qua những giây phút thực sự đáng quên tại Lạch Tray….

Trọng tài là một nghề nguy hiểm 

Trọng tài là một nghề nguy hiểm

Trận đấu giữa Hải Phòng và Thanh Hóa là cuộc đối đầu của 2 đội đang ở 2 đầu bảng xếp hạng. Khán giả cũng không quá đông nhưng thời tiết oi bức, cộng với việc đội khách bất ngờ vươn lên dẫn trước 2 bàn ngay trong hiệp 1 đã khiến trận đấu trở nên nóng hơn mức cần thiết.

Mặc dù các học trò của HLV trương Việt Hoàng đã gỡ hòa sau đó, tuy nhiên tấm thẻ đỏ của Hữu Phúc, cùng với thẻ vàng của Lâm Quý mà trọng tài Hoàng Ngọc Hà dành cho các cầu thủ đội chủ nhà đã khiến mọi thứ trở nên phức tạp.

Kết thúc trận đấu, trợ lý Ngô Anh Tuấn của Hải Phòng đã lao về phía các ông vua áo đen trong sự can ngăn của các cầu thủ, chính điều này đã kích thích các CĐV chủ nhà có những hành vi quá khích với tổ trọng tài. Và cơn mưa vật thể đã được họ ném xuống như cái cách để trút bỏ sự bực tức khi đội nhà bị bất lợi.

Trọng tài bị lăng mạ, chửi bới, thậm chí là hành hung thì không còn là điều lạ ở V-league, đặc biệt khi đó lại là SVĐ Lạch Tray. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách xử lý của BTC địa phương khi đội chủ nhà là những người thiệt thòi bởi quyết định của các trọng tài.

TIN TÀI TRỢ

Sau khi trận đấu khép lại, đã có rất nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ phát sinh những diễn biến phức tạp, nhưng không có 1 ai của lực lượng an ninh can thiệp để bảo vệ các trọng tài trong cơn mưa vật thể của các CĐV.

Chỉ có duy nhất trợ lý HLV Nguyễn Đức Cảnh của CLB Hải Phòng là người đứng ra can ngăn khán giả. Và cho đến khi 4 người của tổ trọng tài di chuyển vào bên trong SVĐ, cũng chẳng có ai hỗ trợ họ và tất nhiên, những gì họ phải nhận thì chúng ta đã thấy.

Khi trọng tài bắt tốt, cũng chẳng mấy ai khen, nhưng chỉ cần một quyết định bất lợi cho đội chủ nhà, có cảm giác như cả thế giới đang chống lại họ. May mắn cho các ông Hoàng Ngọc Hà và các đồng nghiệp là họ cũng đã phần nào quen với cảm giác ấy và trang bị cho mình 1 vài kỹ năng né đòn nên đã không bị thương tích nào nghiêm trọng. Có lẽ những người làm công tác đào tạo trọng tài ở Việt Nam nên thêm những kỹ năng này vào giáo án của mình, vì hàng chục năm qua, các ông vua áo đen thường xuyên phải đối mặt với những tình huống kiểu như vậy.

Đấy là về mặt thể xác, họ còn bị hành hạ về mặt tinh thần, bị xúc phạm về danh dự và nhân phẩm. Chuyện nhiều cổ động viên vào tận facebook tấn công trọng tài không phải là xa lạ gì. Hay câu chuyện các ông chủ, HLV lên án các trọng tài với những lời lẽ nặng nề, cho rằng họ thua là vì trọng tài cũng là thường thấy ở bóng đá Việt Nam. Vụ việc một số trọng tài từ chối bắt các trận đấu có HAGL ở mùa giải trước cũng là đại diện cho những áp lực mà trọng tài phải chịu khi cầm còi ở V- League.

Trọng tài đúng là nghề nguy hiểm, những ai theo nghiệp này phải đánh đổi, danh dự, uy tín, sự an toàn trong khi đổi lại thì quyền lợi về vật chất lại không quá nhiều.

Vậy điều gì đã khiến họ vẫn kiên trì với nghiệp cầm còi?

Câu chuyện về những nguy hiểm về thể xác và áp lực về tinh thần của trọng tài cùng các nội dung hấp dẫn khác sẽ có trong chương trình Tạp chí Thể thao sức sống và đam mê phát sóng lúc 13h50 Chủ Nhật (26/5). Để xem chương trình Thể thao Sức sống và Đam mê, các bạn có thể truy cập kênh số 8 –  QPVN, trên hệ thống truyền hình Viettel.

Theo Đất Việt

Thích

Tags: trọng tài | V- League | Hải Phòng | trọng tài bị hành hung

MỚI NHẤT

goto top