CƯỜI

Trót hỏi bố mẹ 'Con đến từ đâu?' và nhận câu trả lời đắng chát, có người cả chục năm sau vẫn run bần bật khi đi WC

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   25/09/2020 • 14:13

'Một cú lừa' của ca sĩ Bích Phương có lẽ là bài hát mà những nam thanh nữ tú này nên nghe ngay lập tức.

Càng lớn, trẻ càng có nhiều thắc mắc liên quan đến bản thân mình và những vấn đề xung quanh. Một trong những câu hỏi mà cha mẹ nhận được nhiều nhất chính là: 'Con đến từ đâu', 'Con được sinh ra như nào',...

Do đây là vấn đề nhạy cảm nên không ít cha mẹ thường đánh trống lảng sang vấn đề khác hoặc trả lời con theo cách trêu chọc, hài hước. Thời gian trước, Youku - một trong những trang web video trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc đã đăng tải một clip phỏng vấn gây bão mạng xã hội.

Theo đó, các nam thanh nữ tú trong đoạn clip đã chia sẻ về chuyện mình bị bố mẹ lừa dối suốt mấy chục năm. Ngây ngô hỏi 'Con đến từ đâu', họ đều nhận phải những đáp án vô cùng khó đỡ, từ 'nhặt ở bãi rác' đến 'đang đi wc thì ị ra con',... Tuy nhiên điều buồn cười nhất là ngay cả khi đã trưởng thành, đi làm và có va vấp xã hội thì những thanh niên này vẫn bị ảnh hưởng bởi lời nói dối năm xưa của bố mẹ.

Thậm chí trong danh sách này còn có cả một cụ ông đã 75 tuổi, đến giờ vẫn không biết mình sinh ra từ đâu! Cộng đồng mạng Trung Quốc và cả một số nước châu Á khác như Việt Nam sau đó được trận cười lăn lộn. Một số người hài hước đề nghị, những thanh niên và cả trung niên này nên nghe ngay bài hát 'Một cú lừa' của ca sĩ Bích Phương.

Dưới đây là chân dung của những thanh/trung niên 'ngây thơ nhất hệ mặt trời':

Sau khi cười đã đời, một số cư dân mạng đã hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Đồng thời nhiều người đưa ra quan điểm: Không nên trả lời con theo kiểu cho có, hoặc 'sáng tạo' quá mức như những phụ huynh của các thanh niên trên. Bởi nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của con. Vậy nên trả lời con về vấn đề nhạy cảm này như thế nào?

Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có cách trả lời khác nhau

Ở mỗi độ tuổi, bố mẹ có thể đưa ra các câu trả lời khác nhau cho con, mức độ rõ ràng, nông sâu tùy thuộc vào nhận thức của con.

1. Câu trả lời tình yêu

Nếu con còn quá nhỏ, bố mẹ không cần phải giải thích 1 cách chi tiết và khoa học. Thay vào đó, hãy nói theo cách này: 'Cha và mẹ của con yêu nhau, chúng ta kết hôn, và sau đó con được sinh ra!'.

2. Câu trả lời khai sáng

Thái độ của cha mẹ đối với giáo dục giới tính quyết định thái độ chấp nhận của con. Nếu con lớn hơn một chút, cha mẹ nên trả lời tích cực, thẳng thắn và đúng đắn. Cố gắng sử dụng những ngôn ngữ dễ hiểu cho con trẻ. Nếu sự tò mò của con bạn sâu sắc hơn, hãy thật kiên nhẫn để giải thích cho con.

3. Câu trả lời liên tưởng

Cách đơn giản cha mẹ có thể áp dụng, tức là thông qua những sự vật, sự việc thực tế để gợi mở sự việc. Ví dụ, cha mẹ có thể đưa con đi khám cho mèo cưng đang mang thai. Khi nhìn những hình ảnh siêu âm, mẹ sẽ so sánh với bản thân: 'Khi xưa con trong bụng mẹ, cũng giống như mèo con trong bụng mèo mẹ đấy!'.

Hoặc đơn giản hơn, cha mẹ mua cho con một đĩa về thế giới động vật, sau đó bật lên xem cùng con. Khi tới đoạn con vật đó giao phối, mang bầu, sinh con, mẹ hãy bảo: 'Bố và mẹ cũng gặp nhau, yêu nhau, sau đó mẹ mang bầu và sinh ra con'.

Đây được đánh giá là một phương pháp giáo dục tốt, cha mẹ có thể giúp con hiểu vấn đề 1 cách nhanh chóng. Có rất nhiều ví dụ tương tự xung quanh chúng ta có thể được sử dụng: Chó sẽ có con nhỏ, chim sẽ đẻ trứng,...

Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, sự tò mò tăng lên. Vì thế, cha mẹ luôn luôn tìm phương pháp giáo dục giới tính phù hợp cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.

Theo Thanh Hương/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/trot-hoi-bo-me-con-den-tu-dau-va-nhan-cau-tra-loi-dang-chat-co-nguoi-ca-chuc-nam-sau-van-run-ban-bat-khi-di-wc-162202509130033070.htm

Thích

Tags: Giáo dục giới tính cho con | Dạy con về giới tính | Trả lời câu hỏi nhạy cảm của con

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top