QUÂN SỰ

Trực thăng 'xe tăng bay' của Nga: Đột phá từ 'kinh nghiệm xương máu' của Mi-35M ở Syria?

TRÍ THỨC TRẺ   10/09/2019 • 20:39

Ngày 10/9, tờ Sputnik dẫn nguồn Công ty KRET cho biết trực thăng tấn công 'kỹ thuật số' Mi-24P-1M sẽ được thử nghiệm chính thức trong quân đội Nga ít nhất 1 năm.

Trong khuôn khổ triển lãm hàng không MAKS-2019, Công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters, thuộc Tập đoàn Rostec) giới thiệu phiên bản nâng cấp mới của dòng trực thăng tấn công Mi-24 với mã định danh là Mi-24P-1M tích hợp khí tài điện tử tiên tiến, đem lại hiệu quả tác chiến gấp bội so với trước.

'Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một 'thách thức kỹ thuật' cho chúng tôi. Theo các yêu cầu này, chúng tôi đã chế tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của Mi-24P-1M.

Chúng tôi đã lấy (và nâng cấp) chiếc trực thăng này từ một đơn vị quân đội. Bộ Quốc phòng Nga sẽ thử nghiệm nâng cấp này để kiểm tra năng lực của nó', đại diện KRET cho biết.

Một nguyên mẫu của Mi-24P-1M đã được Công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters) trưng bày tại Triển lãm hàng không và vũ trụ MAKS-2019 diễn ra ở Moscow (Nguồn Sputnik).

Trực thăng tấn công Mi-24 được Quân đội Liên Xô đưa vào trang bị từ năm 1976, tức là đã gần 5 thập kỷ. Các phi công Xô viết gọi loại máy bay này là 'Letayushiy tank' (Xe tăng bay).

Tuy nhiên, Mi-24P-1M được nhà sản xuất tuyên bố đã trở thành một vũ khí 'kỹ thuật số' hoàn toàn sau khi 90% trang bị phần cứng và hệ thống điện tử được thay thế hoặc nâng cấp.

TIN TÀI TRỢ

'(Trực thăng) được nâng cấp gần như hoàn toàn. Công việc bắt đầu từ buồng lái, hệ thống định vị, các thiết bị liên lạc và cuối cùng là hệ thống điều khiển vũ khí được hoàn thiện.

Hệ thống phòng thủ tiên tiến cũng được lắp đặt trên cỗ máy này: Hệ thống lái có thể chuyển sang cơ chế hoàn toàn tự động, hệ thống tìm kiếm và phá hủy (các loại vũ khí tấn công trực thăng) có khả năng tự động', đại diện của KRET đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Nhiều tin đồn cho rằng, cũng như biến thể trước đó là Mi-35M (Mi-24P), dự kiến Mi-24P-1M cũng sẽ sớm được thử lửa trên chiến trường khốc liệt Syria.

Mi-24 (định danh NATO là Hind) là trực thăng vũ trang hạng nặng do Liên Xô phát triển từ trực thăng vận tải Mi-8 (định danh NATO là Hip). Từ năm 1978, khoảng 2.300 chiếc Mi-24 đã được sản xuất và 600 chiếc đã được xuất khẩu.

Mi-24 đã tham chiến trong hầu hết các cuộc chiến tranh và xung đột cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, những nơi có sự tham gia trực tiếp, gián tiếp hoặc hỗ trợ quân sự của Liên Xô và sau này là Nga.

Các biến thể Mi-25 (Hind D) và Mi-35 (Hind E) là các phiên bản xuất khẩu của Mi-24D và Mi-24P. Mi-24/25 của Syria và Mi-35M của Nga đã hoạt động liên tục khắp các chiến trường trong cuộc chiến tranh vẫn đang tiếp diễn tại Syria.

Ngày 9/7/2016, một chiếc Mi-35M của Nga đã bị khủng bố IS bắn rơi bằng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) khi đang yểm trợ hỏa lực đường không tầm thấp tại chiến trường Palmyra, Syria.

Ngày 4/11/2016, một chiếc Mi-35M khác bị cũng bị IS phá hủy bởi tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) khi đang tiếp vận vũ khí đạn dược tại Huwaysis, Syria.

Biến thể Mi-24P-1M được cho là sẽ khắc phục hoàn toàn những điểm yếu của biến thể Mi-24P (Mi-35M) của Nga bị bộc lộ tại Syria, đặc biệt là hệ thống phòng thủ.

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ

Thích

Tags: trực thăng | Mi 24P 1M | hệ thống | nâng cấp | Mi 24 | biến thể | vũ khí | định danh | chúng tôi | chiến trường

MỚI NHẤT

goto top