Tags: Trung Đông

Địa điểm triển khai quân ở Saudi Arabia được Mỹ lựa chọn là một khu vực hẻo lánh và nếu Iran muốn tấn công thì tên lửa của họ cũng sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể tiếp cận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có cuộc họp với người đồng cấp Nga và Iran tại hội nghị thượng đỉnh ba bên bàn về vấn đề Syria, dự kiến ngày 4/4 tại Istanbul.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami tuyên bố các cuộc khủng hoảng đang diễn ra và sự bất ổn ở Trung Đông là kết quả của “sự can thiệp của các thế lực nước ngoài.”

Mỹ dự kiến sẽ thông tin cho các nhà ngoại giao nước ngoài tại Washington trong tuần này về một sáng kiến ​​an ninh hàng hải mới để bảo vệ quá trình vận chuyển ở Trung Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 16/7, Tổng thư ký Nghị viện Iran về các vấn đề quốc tế, ông Hossein Amir-Abdollahian cho biết kế hoạch hòa bình của Mỹ về vấn đề Palestine với tên gọi Thỏa thuận thế kỷ là một âm mưu mới nhằm vẽ lại bản đồ của khu vực.

Đại tá quân đội Syria cho biết quân đội của quốc gia Trung Đông này cùng ngày đã phát hiện một xưởng chế tạo vũ khí hóa học của phiến quân tại Đông Ghouta.

Kim ngạch nhập khẩu vũ khí vào khu vực Trung Đông đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua, xuất phát từ nguyên nhân chiến tranh và xung đột trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 14/7, Qatar đã khánh thành căn cứ của lực lượng bảo vệ bờ biển lớn nhất nước này.

Ngoại trưởng Anh cho biết sẽ thả tàu dầu Grace 1 với duy nhất một điều kiện rằng Iran phải đảm bảo rằng con tàu sẽ không đi tới Syria.

Xuất khẩu vũ khí vào Trung Đông và châu Á đã tăng vọt trong 5 năm qua, phần lớn là do xung đột và căng thẳng diễn ra triền miên tại những khu vực này.

 Sau gần 3 năm can thiệp quân sự tại Syria, Moscow giờ đây đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất từ chính đồng minh của mình.

Trong khi cộng đồng quốc tế đang chăm chú vào căng thẳng ở eo biển Hormuz, một chiến trường lớn đang hình thành ở Abu Kamal, nằm trên biên giới Syria-Iraq.

Theo một khảo sát mới đây, các cựu binh Mỹ tỏ ra không còn hứng thú với chiến tranh khi có gần 2/3 số người được hỏi tin rằng cuộc chiến ở Iraq 'không đáng để chiến đấu', cũng như các cuộc xung đột ở Afghanistan và Syria.

Dù là những dòng tăng rất mạnh của phương Tây nhưng khi phải đối mặt với dàn vũ khí không mới tại chiến trường Trung Đông, điểm yếu của chúng lộ rõ.

Mỹ và các nước đồng minh tiếp tục tìm mọi lý do để ở lại Iraq cũng như ở lại Trung Đông vì sự hiện diện ngày càng tăng của Nga.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sở hữu dàn tiêm kích chiến đấu F-35 hiện đại, đủ sức vươn tới mọi địa điểm của Trung Đông để tấn công phủ đầu.

goto top