THẾ GIỚI

Trung Quốc âm thầm thay đặc sứ về Triều Tiên

Nghe ⋅ 02:01

NLĐ   13/08/2017 • 14:04

Giữa lúc Bình Nhưỡng và Washington leo thang căng thẳng, Trung Quốc được cho là đã âm thầm thay đổi đặc phái viên hạt nhân, South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 13-8.

Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Trung Quốc, ông Vũ Đại Vĩ, đã từ chức ở tuổi 71, sau 13 năm nắm giữ vị trí này. Người thay thế ông Vũ là ông Khổng Huyễn Hựu, hiện là quan chức ngoại giao của Trung Quốc phụ trách vấn đề châu Á - SCMP dẫn nguồn các quan chức ngoại giao Bắc Kinh cho biết.

Trung Quốc hiện vẫn chưa chính thức thông báo về việc ông Khổng, 58 tuổi, sẽ trở thành đặc phái viên mới cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Kể từ khi nhận chức trợ lý bộ trưởng ngoại giao từ 2 năm trước, ông Khổng đã tích cực tham gia nỗ lực làm giảm căng thẳng liên quan đến vấn đề Triều Tiên của Trung Quốc.

Ông Vũ Đại Vĩ (trái) và ông Khổng Huyễn Hựu. Ảnh: Kyodo

Ông Vũ Đại Vĩ (trái) và ông Khổng Huyễn Hựu. Ảnh: Kyodo

TIN TÀI TRỢ

Nhiệm vụ của ông Khổng hiện tại là 'hồi sinh' đàm phán 6 bên, gồm Trung Quốc, Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản liên quan đến tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo SCMP, đây là một nhiệm vụ 'gần như bất khả thi', đặc biệt trong bổi cảnh kinh nghiệm đàm phán với liên Triều của ông Khổng còn 'hạn chế'.

Ông Kerry Brown, một cựu quan chức ngoại giao Anh, nhận định nhiệm vụ của ông Khổng vào thời điểm hiện tại có 'những thách thức gần như không thể vượt qua' và 'rủi ro thất bại là cực kỳ cao'.

Dù Bắc Kinh liên tục nỗ lục 'hồi sinh' đàm phán 6 bên, vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu cho thấy đàm phán sẽ diễn trong thời gian tới.

Được Bắc Kinh khởi xướng vào năm 2003 và bị gián đoạn từ năm 2008 do Bình Nhưỡng tẩy chay, đàm phán 6 bên hiện vẫn rơi vào bế tắc khi cả Mỹ và Triều Tiên đều không mong muốn quay lại bàn đàm phán.

So với người tiền nhiệm 71 tuổi, ông Khổng không được nhiều người biết đến, theo SCMP. Ông Khổng là một người gốc Hàn Quốc sinh ra tại tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc. Ông đã tốt nghiệp Trường ĐH Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải (Trung Quốc) và đạt được nhiều thăng tiến tại bộ ngoại giao, phần lớn nhờ vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Nhật Bản.

(Theo SCMP)

Theo Cao Lực/Người Lao động

Thích

Tags: leo thang căng thẳng | trưởng đoàn đàm phán | quan chức ngoại giao | Bộ trưởng Ngoại giao | tham vọng hạt nhân

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TQ cảnh báo phá chính sách 'Một Trung Quốc' là tự lấy đá đập vào chân

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo bất cứ thế lực nào tìm cách phá chính sách 'Một Trung Quốc' cũng là tự lấy đá đập vào chân họ.

Theo Như Tâm/Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top