CĂNG THẲNG TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

Trung Quốc bất lực với Triều Tiên và cần đổi chiến lược?

ĐẤT VIỆT   13/08/2017 • 10:28

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia cho rằng đã hết cách kiềm chế Triều Tiên và Bắc Kinh nên thay đổi chiến lược.

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump hôm 12/8 đã hối thúc nhà lãnh đạo Mỹ tránh 'những lời nói và hành động' gây leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Tập kêu gọi 'các bên kiềm chế' và 'kiên định với đường lối chung đối thoại, đàm phán và nhất quán về một cách giải quyết chính trị'.

Một số nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh gần như đang cạn kiệt đòn bẩy trong việc kiềm chế nước láng giềng Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Theo GS Shi Yinhong, chuyên gia về quan hệ quốc tế làm việc tại ĐH Renmin, đã đến lúc Trung Quốc ngưng nói 'những lời lẽ tốt đẹp' và gửi tới ông Trump một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ phản đối chiến tranh.

Bắc Kinh cũng nên tuyên bố rằng nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ yêu cầu nào vượt ngoài lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua trước đó trong tháng 8 này, ông Shi nói.

Tuy nhiên, GS Shi nói rằng Trung Quốc đang hết cách để kiềm chế các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

'Khủng hoảng bán đảo Triều Tiên là phép thử an ninh chiến lược lớn nhất cho Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn chưa vượt qua được phép thử này.

Công cụ cuối cùng mà Trung Quốc có thể sử dụng đó là cắt triệt để nguồn cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên, song việc này có gây ra tác động gì không thì vẫn chưa có câu trả lời', ông Shi nhấn mạnh.

Pang Zhongying, GS tại ĐH Hải dương Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh nên thay đổi chiến thuật và nắm bắt cơ hội mở rộng ảnh hưởng của mình trong vấn đề chính trị và an ninh trong khu vực.

'Trung Quốc nên sử dụng sức mạnh kinh tế và đóng vai trò lớn hơn trong việc đối mặt với thách thức từ vấn đề hạt nhân của Triều Tiên nhằm xây dựng sức mạnh trong an ninh khu vực', ông Pang nhận định.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu, phiên bản tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), ngày 11/8 cũng đăng bài viết đánh giá Bắc Kinh không có khả năng thuyết phục cả Washington hay Bình Nhưỡng nhượng bộ.

Trong bài viết có đoạn: 'Trung Quốc cần làm rõ lập trường với tất cả các bên và để những quốc gia này nhận thức được rằng các động thái của họ gây nguy hại tới lợi ích của Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ phản ứng với thái độ cứng rắn'.

Theo nội dung bài viết trên Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc cần vạch rõ rằng trong trường hợp Triều Tiên đe dọa lãnh thổ của Mỹ trước và phía Washington trả đũa thì Bắc Kinh nên đứng ở vị trí trung lập.

Tuy nhiên, trong viễn cảnh Mỹ và Hàn Quốc 'động thủ' trước, chủ ý lật đổ chính quyền Triều Tiên thì Trung Quốc sẽ trực tiếp ngăn chặn hành vi này.

Từ lâu, Trung Quốc đã lo ngại rằng bất cứ xung đột nào trên Bán đảo Triều Tiên có thể tạo ra làn sóng người di cư từ Triề Tiên vào hoặc Triều Tiên cuối cùng sẽ thống nhất với Hàn Quốc trở thành quốc gia đồng minh của Mỹ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu khẳng định Trung Quốc sẽ 'cương quyết phản đối bất cứ bên nào muốn thay đổi hiện trạng tại khu vực có liên quan tới lợi ích của Trung Quốc'.

Theo đó, bán đảo Triều Tiên là lợi ích chiến lược của tất cả các bên và không phía nào nên tìm cách nắm 'quyền bá chủ trong khu vực'.

Theo An Nhiên/Đất Việt

Tags: Tập Cận Bình

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mỹ phóng tên lửa đạn đạo bay 6.700km để 'thị uy' với Triều Tiên

Mỹ phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa không đầu đạn ra biển để chứng tỏ khả năng đáp trả lại các cuộc tấn công.

Theo Phương Thảo/Zing.vn

SỰ KIỆN: CĂNG THẲNG TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

MỚI NHẤT

goto top