THẾ GIỚI

Trung Quốc bắt phi công Mỹ ngay tại sân bay

NLĐ   20/09/2019 • 19:04

Một phi công người Mỹ làm việc cho Tập đoàn FedEx vừa bị bắt giữ tại TP Quảng Châu - Trung Quốc với cáo buộc buôn lậu vũ khí.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20-9 cho biết phi công nói trên bị nghi buôn lậu đạn và vũ khí. Người này bị cáo buộc mang theo 681 viên đạn chuyên sử dụng cho súng hơi bên trong hành lý khi bị lục soát tại sân bay hôm 12-9. Phi công này đã được cho bảo lãnh tại ngoại để chờ xét xử.

Theo báo The Wall Street Journal, phi công này tên là Todd Hohn, một cựu binh của Không quân Mỹ. Vụ việc xảy ra khi phi công đang chờ đáp chuyến bay thương mại rời TP Quảng Châu đến Hồng Kông.

Tập đoàn FedEx trước đó thông báo nhà chức trách địa phương đã phát hiện những vật thể trong hành lý của phi công này nhưng không nêu rõ chúng là gì.

'Chúng tôi đang làm việc với chính quyền phụ trách để nắm rõ hơn về sự việc xảy ra' - FedEx cho biết nhưng từ chối bình luận thêm về vụ việc.

Phi công Todd Hohn được cho là đã bị bắt giữ tại Quảng Châu - Trung Quốc . Ảnh: U.S. Air Force/AP

TIN TÀI TRỢ

Tập đoàn FedEx là một trong những công ty gặp rắc rối giữa Washington và Bắc Kinh khi cuộc chiến thương mại đang căng thẳng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu việc bắt giữ phi công có liên quan đến những vấn đề của công ty này ở Trung Quốc hay không.

Bắc Kinh trước đó cho biết đang xem xét đưa FedEx vào danh sách đen những công ty bị xem là gây hại đến lợi ích của doanh nghiệp trong nước.

Hồi cuối tháng 5, Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei cáo buộc FedEx chuyển nhầm tài liệu họ gửi từ Nhật sang Mỹ, thay vì Trung Quốc.

Vụ bắt giữ trên xảy ra khi Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng đạt thỏa thuận tạm thời trong cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng qua.

Bắc Kinh đang tìm cách ngăn các khoản thuế mà Tổng thống Donald Trump dự định áp lên hàng nhập khẩu Trung Quốc trong các ngày 15-10 và 15-12 nhưng lại không muốn chấp nhận những thay đổi chính sách rộng lớn mà chính quyền ông Trump tìm kiếm.

Theo Minh Yến (nguồn The New York Times)/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-bat-phi-cong-my-ngay-tai-san-bay-20190920173628003.htm

Thích

Tags: gia tăng căng thẳng | súng | Không quân Mỹ | quan chức trung quốc | chiến tranh thương mại | FedEx | Tổng thống Donald Trump | Mỹ

MỚI NHẤT

goto top