KINH DOANH

Trung Quốc chơi lớn tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ

ĐẤT VIỆT   18/08/2019 • 09:45

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa công bố cải cách cơ chế về lãi suất, tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ để đấu với Mỹ.

Reuters thông tin, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 17/8 đã công bố một cuộc cải cách lãi suất quan trọng nhằm chiến lược đối phó với Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa công bố cải cách cơ chế công bố lãi suất cho các ngân hàng.

Theo đó, PBOC sẽ cải thiện cơ chế được sử dụng để thiết lập lãi suất cho vay cơ bản (LPR) từ tháng 8 này, nhằm giảm lãi suất thực tế cho các công ty trong nước.

'Bằng cách cải cách và cải thiện cơ chế hình thành của LPR, chúng tôi sẽ có thể sử dụng các phương pháp cải cách dựa trên thị trường để giúp giảm lãi suất cho vay thực tế' - thông báo từ PBOC cho biết.

PBOC khẳng định động thái cải cách lãi suất dựa trên thị trường này cho phép giảm chi phí tài chính thực tế của nền kinh tế.

Các thông báo về LPR mới của các ngân hàng Trung Quốc sẽ dựa trên tỷ lệ hoạt động của thị trường mở và của Trung tâm tài trợ liên ngân hàng quốc gia - cơ quan sẽ được ủy quyền công bố tỷ giá từ ngày 20/8 tới đây. Lãi suất sẽ được công bố vào ngày 20 hàng tháng, có hiệu lực bắt đầu từ tháng này.

PBOC cho biết sẽ tăng cường giám sát về thông báo lãi suất của các ngân hàng và trừng phạt các ngân hàng nếu muốn phá vỡ trật tự thị trường.

Khả năng PBOC cải cách cơ chế ra lãi suất, là động thái cắt giảm lãi suất đầu tiên trong vòng 4 năm qua.

Động thái mới nhất từ PBOC được Reuters đánh giá là nhằm giảm chi phí thực cho doanh nghiệp đồng thời hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.

TIN TÀI TRỢ

Một số nhà phân tích cho rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc đang ở gần ngưỡng dưới trong khoảng mục tiêu mà Chính phủ đề ra cho năm 2019 là 6-6,5%. Điều này cho thấy nền kinh tế nước này sẽ sớm cần thêm sự hỗ trợ.

Trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động cho vay, PBoC đã bơm một lượng lớn thanh khoản vào hệ thống tài chính dưới nhiều hình thức trong năm qua, đặc biệt là nhằm vào các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các biện pháp hỗ trợ đã không thúc đẩy được đầu tư như dự kiến, khi triển vọng kinh doanh không chắc chắn khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại trước quyết định về các khoản đầu tư mới, vốn rất cần thiết để ổn định nền kinh tế. Theo các nhà phân tích, việc cắt giảm lãi suất trên toàn bộ hệ thống có thể mang đến sự hỗ trợ ngay lập tức cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Đây cũng là động thái cho thấy chiến lược hạ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Tỷ giá đồng nhân dân tệ chính thức vượt lằn ranh đỏ là 1 USD đổi 7 nhân dân tệ vào ngày 5/8, hạ xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua. Động thái mới nhất của PBOC cho thấy họ không có ý định dừng lại chiến lược hạ thấp thêm nữa giá trị của đồng nội tệ.

Khi đó, ngay lập tức, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên leo thang.

Trong một động thái tương tự, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hạ lãi suất cơ bản, động thái giảm lãi suất đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trong bối cảnh nguy cơ bất ổn kinh tế gia tăng.

FED có thể tiếp tục giảm lãi suất trong năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ ứng phó với xu hướng giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh Trung Quốc đã tung ra con bài chiến lược, giảm lãi suất cơ bản để tiếp tục giảm giá thấp hơn giá trị đồng nhân dân tệ, Washington cũng có khả năng sẽ nối bước theo.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/trung-quoc-choi-lon-tiep-tuc-ha-gia-dong-nhan-dan-te-3385872/

Thích

Tags: Trung Quốc | đồng nhân dân tệ | lãi suất | cải cách | động thái | nền kinh tế | công bố | Tiếp tục | doanh nghiệp | thị trường

MỚI NHẤT

goto top