BIỂU TÌNH Ở HONG KONG

Trung Quốc đáp trả rắn, quyết không nhượng bộ về tương lai 'mập mờ' của thỏa thuận thương mại với Mỹ

TỔ QUỐC   04/12/2019 • 18:37

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh từ chối đặt ra bất kỳ khung thời gian hoặc hạn chót nào cho thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Washington và Bắc Kinh trước đây đã thống nhất với một thỏa thuận thương mại 'giai đoạn một', nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, viễn cảnh này dường như đã trở nên xa vời sau khi Mỹ thông qua một đạo luật Hong Kong, dẫn tới việc Trung áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt trả đũa.

Hôm thứ tư (4/12), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh từ chối đặt ra bất kỳ khung thời gian hoặc hạn chót nào cho thỏa thuận thương mại với Mỹ, đồng thời dự kiến sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo về cho các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

(ảnh minh họa: Sputnik)

'Lập trường của chúng tôi về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung là rõ ràng và không thay đổi. Chúng tôi không dự định đặt ra bất kỳ khung thời gian nào để đạt được thỏa thuận, bởi vì chúng tôi muốn nó dựa trên công bằng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi. Thỏa thuận cần phải được cả hai bên chấp nhận', bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Trước đó, Nhà Trắng từng tuyên bố, 'giai đoạn một' của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã được chuẩn bị nhưng không có khung thời gian về thời điểm hoàn tất.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vướng vào một cuộc chiến thương mại trong hơn một năm qua. Tổng thống Donald Trump chỉ trích Trung Quốc đã đưa ra các điều kiện kinh tế không bằng và có hoạt động cạnh tranh không lành mạnh; trong khi Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận và khẳng định, chiến tranh thương mại không có lợi cho bên nào mà còn gây tổn hại cho kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng càng gia tăng sau khi Mỹ công bố một đạo luật cấm xuất khẩu các vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong, đồng thời thể hiện sự ủng hộ với những người biểu tình trong thành phố. Đáp trả, Bắc Kinh áp dụng lệnh trừng phạt cho một số tổ chức phi chính phủ của Mỹ, bao gồm cả Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền, và cấm các tàu hải quân và phi cơ chiến đấu Mỹ không được ghé thăm Hong Kong.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/trung-quoc-dap-tra-ran-quyet-khong-nhuong-bo-ve-tuong-lai-map-mo-cua-thoa-thuan-thuong-mai-voi-my-20191204165421711.htm

Tags: Thương mại | thỏa thuận | Bắc Kinh | thời gian | áp dụng | Hong Kong | trừng phạt | Mỹ Trung

SỰ KIỆN: BIỂU TÌNH Ở HONG KONG

MỚI NHẤT

goto top