QUÂN SỰ

Trung Quốc đối mặt bão chồng bão, miền Nam vẫn mưa lớn

ĐẤT VIỆT   02/08/2020 • 14:46

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão thứ ba trong năm và Trung Quốc lại chuẩn bị đón cơn bão thứ tư trong 24 giờ tới.

Bão Sinlaku đã mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới vào chiều 1/8 và quét qua thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, phía nam Trung Quốc, Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết.

Đây là cơn bão thứ ba trong năm của Trung Quốc. Dự kiến, bão Sinlaku tiếp tục di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 15 km mỗi giờ, đổ bộ vào bờ biển phía bắc Việt Nam vào chiều 2/8 và bắt đầu suy yếu.

Bão Sinlaku mang theo mưa lớn đến phía nam tỉnh Hải Nam của Trung Quốc. Ảnh: CGTN

NMC đã đưa ra cảnh báo màu xanh (trong hệ thống cảnh báo 4 màu được mã hóa cho thời tiết khắc nghiệt gồm: màu đỏ tượng trưng cho sự khắc nghiệt nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh -PV) cho bão Sinlaku.

Cơn bão này đã mang tới những trận mưa lớn ở phía tây nam và phía đông đảo Hải Nam trong ngày 1/8. Các chuyến bay đi từ sân bay quốc tế Phượng Hoàng tạm thời bị đình chỉ do ảnh hưởng của thời tiết.

TIN TÀI TRỢ

Ngày 1/8, Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết, do ảnh hưởng của bão Sinlaku, một số khu vực ở miền nam Trung Quốc sẽ có mưa lớn từ ngày 1-6/8. Hải Nam, Quảng Đông và Quảng Tây sẽ có mưa lên tới 150 mm.

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc đã lên kế hoạch cứu trợ thiên tai trong bão Sinlaku. Bộ này kêu gọi chính quyền địa phương đặc biệt chú ý đến các công trình phòng chống lụt bão, tăng cường hệ thống giám sát và cảnh báo sớm, chuẩn bị cho việc di dời cư dân bị thiên tai và khắc phục các lỗ hổng an toàn để bảo vệ cuộc sống của người dân.

Cùng với cơn bão Sinlaku, NMC cũng đưa ra cảnh báo về một áp thấp nhiệt đới khác, hiện ở phía đông nam của tỉnh Chiết Giang, có khả năng di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 20km mỗi giờ và mạnh lên thành cơn bão thứ tư trong năm trong 24 giờ tới.

Theo NMC, cơn bão thứ tư dự kiến sẽ đổ bộ vào các khu vực ven biển Chiết Giang và Phúc Kiến vào tối 3/8 và nhanh chóng suy yếu sau đó.

Kể từ đầu tháng 6 đến nay, miền nam Trung Quốc đã hứng chịu mưa lũ tồi tệ, gây áp lực lên sông Dương Tử và các đập lớn như đập Tam Hiệp. Ít nhất 158 người đã thiệt mạng do lũ lụt, thiệt hại kinh tế lên đến 20 tỷ USD.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-doi-mat-bao-chong-bao-mien-nam-van-mua-lon-3415565/

Thích

Tags: Trung Quốc | miền Nam | cơn bão | cảnh báo | Hải Nam | áp thấp | thời tiết | hệ thống | suy yếu

MỚI NHẤT

goto top