QUÂN SỰ

Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc tăng cường liên lạc về vấn đề Triều Tiên

VIETNAMPLUS   13/03/2018 • 01:46

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố với phái đoàn Hàn Quốc đang thăm ở Bắc Kinh rằng hai nước cần tăng cường trao đổi và giải quyết thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm liên quan đến Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Noh Young-min tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh ngày 12/3. (Nguồn: voanews.com)

Ngày 12/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố với một phái đoàn Hàn Quốc đang thăm ở Bắc Kinh rằng hai nước cần tăng cường trao đổi và giải quyết thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm, trong bối cảnh một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được lên kế hoạch.

Phát biểu trên được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp với Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, người đã được cử tới để chia sẻ về kết quả các chuyến công tác mới đây của ông tới Triều Tiên và Mỹ.

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nhận định ông Chung Eui-yong đã đạt được những kết quả tích cực trong chuyến thăm tới Triều Tiên và Mỹ hồi tuần trước, theo đó tạo ra bước đột phá ngoại giao dẫn tới một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

TIN TÀI TRỢ

Ông nhấn mạnh việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cử phái đoàn tới Bắc Kinh cho thấy tầm quan trọng của hoạt động liên lạc giữa 2 quốc gia, đồng thời cho rằng mối quan hệ Trung-Hàn duy trì đà phát triển tốt.

Về phần mình, ông Chung Eui-yong nhận định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên gần đây đã ghi nhận những chuyển biến tích cực, trong đó Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng.

Quan chức trên cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc. Ông đồng thời chuyển lời của Tổng thống Moon Jae-in mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm chính thức nước này.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi thực hiện các nỗ lực hết mình để tổ chức thành công cuộc đối thoại hiếm hoi với Triều Tiên trong 2 tháng tới, gọi đây là một cơ hội quan trọng và rất khó khăn để đạt được điều mà thế giới đến nay vẫn chưa làm được.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh tại một cuộc họp với các trợ lý: “Hiện chúng ta đang có một cơ hội rất quý báu để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thiết lập chế độ hòa bình vĩnh viễn và xây dựng một con đường thịnh vượng chung cho Hàn Quốc và Triều Tiên. Sẽ có những thay đổi quan trọng khi các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc-Triều Tiên và Mỹ - Triều Tiên được tổ chức.”

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in cũng cho rằng cơ hội này vẫn có thể không mang lại kết quả ngay cả khi Hàn Quốc nỗ lực hết sức, đồng thời khẳng định chỉ có sự ủng hộ của người dân mới là sức mạnh “đưa Hàn Quốc tới thành công và vượt qua các yếu tố bên ngoài không thể lường trước”./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Thích

MỚI NHẤT

Đường dài gieo chữ

Đường dài gieo chữ

NLĐ    3 giờ trước

goto top