QUÂN SỰ

Trung Quốc khoe có radar mới đủ sức 'tóm sống' tiêm kích F-35 của Mỹ

INFONET   08/08/2019 • 13:32

Trung Quốc đã cho phát triển loại radar sóng mét chống tàng hình có khả năng phát hiện chiến đấu cơ tàng hình của đối phương và thậm chí điều hướng tên lửa Trung Quốc tấn công mục tiêu.

Chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu, ông Wu Jiangqi, nhà khoa học quân sự cấp cao tại Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc nhấn mạnh, radar sóng mét 'có thể đáp ứng được yêu cầu' phát hiện hệ thống tàng hình của đối phương với hiệu quả chính xác cao 'một khi chúng được thiết kế để phục vụ mục đích này'.

Tiêm kích F-35 của Mỹ. (Ảnh minh họa)

Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc hiện là đơn vị sản xuất nhiều loại thiết bị phục vụ cả trong lĩnh vực quân sự và dân sự bao gồm các radar.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, radar mới của Trung Quốc có thể được triển khai trên nhiều nền tảng từ xe quân sự cho tới tàu chiến cũng như ở các trạm cố định. Trong đó, radar sóng mét của Trung Quốc được phát triển với mục tiêu chính là phát hiện máy bay tàng hình vốn trang bị kỹ thuật nhằm 'qua mặt' radar vi sóng.

Ông Wu nhận định thêm, các radar chống tàng hình mà nhóm nghiên cứu của ông phát triển là 'vô song'.

'Cho tới giờ, tôi vẫn chưa thấy có bất cứ radar phòng không sóng mét nào của nước ngoài có thể sánh được với năng lực của radar sóng mét tiên tiến mà Trung Quốc đang nắm trong tay', ông Wu nói.

TIN TÀI TRỢ

Song theo nhà báo Michael Peck của tạp chí National Interest, vấn đề đặt ra là mức độ hiệu quả hoạt động của hệ thống radar chống tàng hình mới của Trung Quốc chưa được làm rõ. Cũng theo ông Peck, các kỹ sư Trung Quốc chưa cho công bố độ nhạy phát hiện mục tiêu của radar cũng như khả năng tiềm tàng radar bị tên lửa đối phương tấn công.

Trong khi đó, giới phân tích quân sự Nga lâu nay cho hay hệ thống radar Podsolnukh của nước này đã sở hữu năng lực phát hiện và theo dõi không chỉ tiêm kích F-35 của Mỹ mà còn nhiều loại máy bay tàng hình khác. Trong đó, radar Podsolnukh được cho có khả năng phát hiện các vật thể ở trên biển và trên không từ khoảng cách xa khoảng 500 km, ở tận ngoài đường chân trời.

Tính tới năm 2016, Nga đã cho triển khai 3 trạm radar Podsolnukh ở dọc các đường biển giới trên biển. Hệ thống thứ nhất được đặt ở biển Okhotsk, hệ thống thứ hai ở biển Nhật Bản và hệ thống thứ ba ở biển Caspi. Bộ Quốc phòng Ngacũng được cho có kế hoạch sản xuất thêm radar Podsolnukh và triển khai tới một số khu vực nữa. Ngoài ra, một phiên bản xuất khẩu của radar Podsolnukh cũng đã được trưng bày tại một số triển lãm xuất khẩu quốc tế trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng trên biển.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: trung quốc radar chống tàng hình tiêm kích F-35 vũ khí trung quốc radar sóng mét radar Podsolnukh căng thẳng mỹ trung Bộ Quốc phòng Nga

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/trung-quoc-khoe-co-radar-moi-du-suc-tom-song-tiem-kich-f35-cua-my-post308861.info

Thích

Tags: F 35 | hệ thống | phát hiện | tàng hình | đối phương | Tiêm kích | triển khai

MỚI NHẤT

goto top