KINH DOANH

Trung Quốc là điểm sáng phục hồi kinh tế thời COVID-19

VTVNEWS   06/08/2020 • 12:24

Trung Quốc dẫn đầu 14 nền kinh tế lớn với GDP quý II/2020 tăng 11,5% so với quý I. Trong khi Mỹ tăng trưởng âm 9,5% so với quý I.

Kiểm soát tốt dịch COVID-19 là một trong những yếu tố quan trọng để nền kinh tế Trung Quốc sớm hồi phục. Ảnh: SCMP

Kiểm soát tốt dịch COVID-19 là một trong những yếu tố quan trọng để nền kinh tế Trung Quốc sớm hồi phục so với nhiều nền kinh tế lớn. Khó khăn thị trường bên ngoài, Trung Quốc tập trung kích thích thị trường trong nước, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong tháng 7, cảng Thượng Hải ghi nhận lượng hàng hóa kỷ lục với 3,9 triệu TEUs, tăng mạnh nhất từ đầu năm. Đó là dấu hiệu cho nền kinh tế Trung Quốc tăng tốc trong quý II.

10 năm liền cảng Thượng Hải dẫn đầu thế giới về trọng tải hàng hóa qua cảng, với sản lượng hàng hóa năm rồi đạt 43,3 triệu TEUs. Ngành công nghiệp logistics cũng đang phục hồi ổn định.

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe tải hạng nặng của Tập đoàn sản xuất ô tô Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 23/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN.

Theo số liệu thống kê 6 tháng đầu năm, tổng khối lượng hàng hóa logistic toàn xã hội là 17,6 nghìn tỷ USD, chỉ giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2019, tức gần bằng với mức bình thường trước dịch bệnh.

'Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc nói chung có xu hướng tăng tốc trong quý II. Ngoài ra, cấu trúc của ngành được tối ưu hóa hơn nữa.

TIN TÀI TRỢ

Trong vài năm qua, việc tái cấu trúc của các ngành công nghiệp được thể hiện trong các khía cạnh của sản xuất cao cấp, thiết bị cao cấp và dịch vụ cao cấp. Tất cả đang tăng tốc trong nửa cuối năm 2020', ông He Hui - Giám đốc Trung tâm Thông tin Logistics Trung Quốc nói.

Ngành logistics tăng cao khi các chỉ số kinh tế quan trọng, bao gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư, có dấu hiệu tăng trở lại.

Trung Quốc là điểm sáng phục hồi kinh tế thời COVID-19. Ảnh minh họa: TTX

Khi thị trường xuất khẩu gặp khó, Trung Quốc tập trung đầu tư nguồn vốn cho xây dựng cơ sở hạ tầng, nhanh chóng giải quyết những điểm yếu trong lĩnh vực y tế công cộng, giao thông.

'Nguồn tiền đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu đặc biệt chống dịch phải được sử dụng thực sự vào các dự án. Nguồn vốn này phải do doanh nghiệp trực tiếp sử dụng và phải thực hiện theo các dự án', ông Ning Ji Zhe - Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và phát triển Quốc gia Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc đã đưa ra 90 giải pháp liên quan đến thúc đẩy sản xuất và tạo việc làm thời dịch bệnh. Trong đó, có nhiều giải pháp liên quan đến đẩy mạnh kích thích tiêu dùng trong nước như xây thêm các phố đi bộ, cho người dân vay vốn để kinh doanh buôn bán nhỏ.

Một số ý kiến đưa ra lạc quan cho rằng, một khi nền kinh tế phục hồi sớm dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ tăng ở Trung Quốc. Theo báo cáo của cơ quan chức năng Trung Quốc, đến nay 11 trong tổng số 12 tỉnh thành báo cáo có nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng.

Theo Thái Bình/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-la-diem-sang-phuc-hoi-kinh-te-thoi-covid-19-20200806103751307.htm

Thích

Tags: COVID 19 | Trung Quốc | nền kinh tế | phục hồi | sản xuất | nguồn vốn | kinh tế | hàng hóa | cao cấp | công nghiệp | tăng tốc

MỚI NHẤT

goto top