THẾ GIỚI

Trung Quốc lo chi phí tập trận với Campuchia

BAODATVIET.VN   14/03/2018 • 10:14

Cuộc tập trận Rồng Vàng giữa binh sĩ Trung Quốc và binh sĩ Campuchia sẽ do phía Trung Quốc đài thọ hầu hết các chi phí.

Từ ngày 17 - 30/3, tại tỉnh Kampong Speu của Campuchia, hơn 200 binh sĩ Trung Quốc và 300 quân nhân Campuchia sẽ tham gia cuộc tập trận chung mang tên Rồng vàng (Golden Dragon).

Theo thông báo, cuộc diễn tập bắn đạn thật bao gồm nhiều hoạt động như rà phá mìn, ứng phó vũ khí hóa học, giải cứu con tin và chống khủng bố.

Trung Quốc cũng sẽ triển khai 3 trực thăng, 8 xe tăng và nhiều thiết bị quân sự khác đến tham gia.

Quana đội Campuchia. Ảnh: Khmer Times

TIN TÀI TRỢ

Tờ Khmer Times dẫn lời Phó Tư lệnh quân đội Campuchia Ith Sarath cho hay, phía đối tác sẽ lo hầu hết chi phí cho cuộc tập trận. Tuy nhiên, ông phủ nhận thông tin toàn bộ các khí tài này sẽ được giữ lại ở Campuchia sau khi kết thúc sự kiện.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Tea Banh tuyên bố cuộc tập trận “không đe dọa bất kỳ quốc gia hay cá nhân nào”.

Đầu năm nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Campuchia Hun Sen đã ký kết 19 thỏa thuận đầu tư và viện trợ. Hiện Trung Quốc là nhà tài trợ lớn nhất của Campuchia.

Trong 1 thập kỷ qua, Bắc Kinh viện trợ và đầu tư hàng triệu USD cho Phnom Penh, miễn thuế hàng trăm mặt hàng thương mại và xóa nợ cho nước này. Đổi lại, Campuchia ủng hộ Trung Quốc trên các diễn đàn quốc tế.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2018, Mỹ đã tuyên bố sẽ chấm dứt hoặc tạm ngừng các chương trình viện trợ của Bộ Tài chính, USAID và quân đội Mỹ dành cho Campuchia với lý do gọi là 'sự thụt lùi về dân chủ'.

An Nhiên

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top