QUÂN SỰ

Trung Quốc mua thêm nông sản, Mỹ lập tức hoan nghênh

ĐẤT VIỆT   13/09/2019 • 08:38

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang chuẩn bị mua thêm nhiều nông sản Mỹ nhưng không hứa hẹn về đậu nành hay thịt lợn, Mỹ cẩn trọng đánh đổi.

Reuters dẫn các nguồn tin từ các thương nhân Mỹ có giao dịch đậu nành với Trung Quốc cho biết, các nhà nhập khẩu từ thị trường tỉ dân mới đây đã cam kết mua ít nhất 10 loại hàng hóa, bao gồm 600.000 tấn đậu nành của Mỹ cho tháng 10-12/2019.

Trung Quốc đã quay trở lại mua nông sản Mỹ để đánh vào tâm lý của ông Trump?

Đây được cho là giao dịch mua lớn nhất kể từ tháng 6 đến nay trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thúc đẩy cuộc chiến thuế quan về phía đối phương.

Trước đó, ngày 12/9, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã cho phép các doanh nghiệp nước này xúc tiến việc mua trở lại nông sản Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington có các động thái thiện chí tương tự trước giờ đàm phán.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết một số doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu yêu cầu phía Mỹ báo giá một số mặt hàng nông sản.

Ông Cao cho biết đậu nành và thịt heo sẽ là hai trong số các mặt hàng doanh nghiệp Trung Quốc muốn mua từ Mỹ. Ông này cũng bày tỏ hi vọng Mỹ sẽ tiếp tục có các động thái thiện chí trước giờ đàm phán.

Trung Quốc đã mua thịt lợn Mỹ mặc dù đã áp thuế 62% kể từ năm ngoái vì dịch tả lợn châu Phi hoành hành đã buộc giới giức tiêu hủy một số lượng lớn lợn trên cả nước.

Bắc Kinh đã thể hiện thiện chí những ngày gần đây, trước khi hai nước tiến vào vòng đàm phán mới tại Washington vài ngày tới.

Một ngày trước, Trung Quốc cũng thông báo sẽ dỡ bỏ thuế 1 năm với 16 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm 4 loại nông sản cần thiết cho nhu cầu hằng ngày của người dân và ngành chăn nuôi cùng một số loại thuốc chữa ung thư.

Hồi đáp lại các động thái tích cực của Bắc Kinh, phía Mỹ đã tuyên bố trì hoãn việc tăng thuế hàng hóa đối với Trung Quốc sau 2 tuần nữa (bắt đầu từ ngày 15/10 hay thì 1/10).

Trong các động thái mới nhất liên quan tới thông tin Trung Quốc mua hàng loạt hàng hóa nông sản Mỹ cũng được Washington hoan nghênh.

TIN TÀI TRỢ

Song Bộ trưởng Tài chính Steven Mỹ Mnuchin lại kiềm chế sự lạc quan trên thị trường về một khả năng sẽ có một thỏa thuận thương mại trong tương lai gần, ít nhất là vào tháng 10 tới.

Trả lời CNBC, ông Mnuchin nói rằng, Tổng thống Trump vẫn giữ kế hoạch tăng thuế hoặc thậm chí sẽ tăng thêm thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu đàm phán không tiến triển.

Bắc Kinh đã yêu cầu nhượng bộ nhiều hơn ngoài việc loại bỏ thuế quan, ông Mnuchin cho biết thêm.

Một trong các yêu cầu nhượng bộ của Trung Quốc có thể liên quan đến lệnh cấm của Mỹ đối với công ty công nghệ Trung Quốc - Huawei. Công ty này đã gặp khó khăn đáng kể trong hoạt động do ảnh hưởng từ lệnh cấm của Washington khiến họ không thể mua các linh kiện cho sản phẩm của mình. Huawei cũng chịu sự cạnh tranh trong mảng 5G do các cáo buộc của Washington cho rằng công ty này hoạt động gián điệp ngầm cho Chính phủ.

Wall Street Journal bình luận, Bắc Kinh đang tìm cách thu hẹp các bất đồng về đàm phán thông qua các hoạt động thương mại, tập trung vào vấn đề thương mại hơn là khía cạnh "an ninh quốc gia" của cuộc đối đầu này.

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các chính sách trợ cấp công nghiệp cho các doanh nghiệp trong nước và yêu cầu bắt buộc chuyển giao công nghệ. Nhưng để đáp ứng được yêu cầu đó, Trung Quốc rõ ràng là sẽ không sẵn sàng thực hiện.

Việc Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản Mỹ không góp phần giải quyết các yêu sách của Washington mà chỉ cho thấy họ đang cố gắng lái cuộc đàm phán sang các vấn đề mà ông Trump đang phải chuẩn bị cho cuộc tranh cử Tổng thống năm 2020: mua thêm nhiều nông sản cho nông dân Mỹ.

William Reinsch, cựu quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, những cử chỉ thiện chí được thực hiện từ cả hai phía sẽ giúp Bắc Kinh và Washington trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, vẫn còn những trở ngại lớn mà cả Mỹ và Trung Quốc sẽ khó hướng tới một thỏa thuận.

"Cả hai bên đang cố gắng tìm cách thoát ra khỏi đối đầu. Trong ngắn hạn, tôi nghĩ điều đó là rất tốt. Nhưng tôi không cho rằng bất cứ nguyên tắc cơ bản nào của hai bên đã được thay đổi. Một khi quay trở lại đàm phán, họ sẽ phát hiện ra điều đó.

Theo Kim Hoa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-mua-them-nong-san-my-lap-tuc-hoan-nghenh-3387477/

Thích

Tags: nông sản | đàm phán | Bắc Kinh | trở lại | động thái | Đậu nành | thiện chí | doanh nghiệp trung quốc

MỚI NHẤT

goto top