QUÂN SỰ

Trung Quốc mua thêm thịt heo Mỹ: Bắc Kinh thấm đòn?

ĐẤT VIỆT   26/09/2019 • 10:55

Trung Quốc đang chuẩn bị mua thêm thịt heo Mỹ để đối phó với tình trạng khan hiếm trầm trọng mặt hàng này.

Bloomberg ngày 25/9 đưa tin, các doanh nghiệp Trung Quốc đang chuẩn bị mua thêm thịt lợn Mỹ trong bối cảnh các nhà đàm phán cấp cao Mỹ - Trung sắp gặp nhau tháng tới tại Washington.

Theo nguồn tin này, phía Trung Quốc đang tham khảo giá thịt lợn của các nhà xuất khẩu gồm Smithfield Foods và Tyson Foods. Khối lượng giao dịch chưa được chốt, nhưng có thể khoảng 100.00 tấn và một phần trong số này dành cho kho dự trữ của Bắc Kinh.

Động thái này có thể là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc để giảm bớt căng thẳng với Mỹ khi hai bên tìm kiếm một thỏa thuận thương mại. Đồng thời, nó cũng đến khi Trung Quốc – thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới đang thiếu loại thịt này trầm trọng.

Gần đây, Trung Quốc cũng tăng mua thịt lợn từ Mỹ, với khối lượng nhập khẩu tháng 7 cao nhất so cới cùng kỳ hai năm trước đó. Hiện tại, Bộ Thương mại Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên. Theo Xinhua, Bắc Kinh sẽ tiếp tục miễn thuế bổ sung với các mặt hàng nông sản Mỹ gồm đậu nành và thịt lợn.

Khủng hoảng thịt đang diễn ra tại Trung Quốc

Năm nay, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng hơn 70%. Dịch bệnh đã khiến nguồn cung lợn tại nước này giảm 40%. Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa từng cảnh báo, tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn sẽ "cực kỳ nghiêm trọng" đến nửa đầu năm sau và Trung Quốc thiếu khoảng 10 triệu tấn thịt lợn trong năm 2019.

Giữa tuần trước, để bình ổn thị trường, Bắc Kinh đã phải xả kho khoảng 10.000 tấn thịt lợn. Nguồn thịt được xả lần này nhập từ Mỹ, Anh, Đan Mạch, Đức, Pháp và Chile. Các nhà cung cấp chính bao gồm Smithfield, Clemens Food, Seaboard của Mỹ và Danish Crown (Đan Mạch).

TIN TÀI TRỢ

Dường như Trung Quốc đã phải xuống thang trước sức ép của thị trường trong nước. Bắc Kinh không còn mạnh miệng như thời điểm cách đây 4 tháng, khi mà nước này tuyên bố hủy 3.247 tấn thịt heo nhập Mỹ.

Trung Quốc bao gồm cả Hong Kong là thị trường tiêu thụ thịt heo lớn thứ hai của Mỹ. Thịt lợn chiếm hơn 60% lượng tiêu thụ thịt của đất nước đông dân nhất thế giới, được coi là thước đo phúc lợi tài chính và là điểm tựa cho giá thực phẩm khác.

Giá thịt lợn tăng cao lại có thể là tín hiệu tốt cho những người chăn nuôi lợn ở Mỹ, vốn hy vọng sẽ tăng doanh số bán cho Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại đã đẩy thịt lợn Mỹ ban đầu dưới mức thuế 12% lên tới 72% khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa để đáp trả thuế quan liên tiếp của Mỹ.

Rõ ràng, các biện pháp đáp trả qua lại nhằm vào các mặt hàng nông sản của hai nước đã khiến Mỹ và Trung Quốc rơi vào tình trạng "lưỡng bại câu thương". Thế nhưng tình hình hiện tại của Trung Quốc, nếu như quay lưng lại với thịt heo Mỹ, Bắc Kinh sẽ rất khó để có thể bình ổn thịt trường thực phẩm trong nước.

Sau khi rơi vào tình trạng thiếu thịt heo trầm trọng, tháng 6/2019, hàng loạt các công ty nhập khẩu hàng hóa Mỹ vào Trung Quốc đã nộp đơn xin được miễn trừ thuế. Ngay sau đó, Bắc Kinh bắt đầu chương trình miễn trừ thuế quan đối với hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc. Các mặt hàng thịt như thịt bò và thịt lợn, đậu nành, than và phế liệu đồng được nằm trong danh sách miễn thuế.

Nie Wen, nhà kinh tế tại Hwabao Trust nhận định, miễn thuế nhập khẩu Mỹ được cho là một tín hiệu tốt cho thấy Trung Quốc không muốn gây ra xung đột lớn hơn với Mỹ. Bắc Kinh cũng đang gửi đi thông điệp rằng, quá trình mở cửa nền kinh tế của đất nước vẫn đang diễn ra bình thường bất chấp các sức ép từ thuế quan Mỹ.

Tuy nhiên, phản ứng như vậy sẽ chỉ càng cho thấy sức ép ngược của Trung Quốc không có giá trị. Một số nhà nhập khẩu đã suy đoán về những trường hợp có thể được ưu ái hưởng miễn trừ.

Theo Thái Bảo/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/trung-quoc-mua-them-thit-heo-my-bac-kinh-tham-don-3388253/

Thích

Tags: Bắc Kinh | thịt lợn | thịt heo | tình trạng | nhập khẩu | tiêu thụ thịt | trầm trọng | giá thịt lợn

MỚI NHẤT

goto top