QUÂN SỰ

Trung Quốc 'mượn Nga' đe Mỹ dọa NATO

ĐẤT VIỆT   15/11/2019 • 19:29

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích thái độ của NATO đồng thời cảnh báo sức mạnh hạt nhân Nga có khả năng phá hủy diện tích lãnh thổ gấp 10 lần Mỹ!

Mỹ-NATO xác định kẻ thù mới

Tờ Thời báo Hoàn cầu mới đây có bài viết cho rằng Mỹ đang vẽ ra kẻ thù mới cho NATO, đó chính là Trung Quốc. Nhân đây, tờ báo này đưa ra cảnh báo rằng NATO nên ý thức hơn về những gì mình nói khi coi Trung Quốc là một kẻ thù.

Tờ báo Mỹ trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 25/10 nói rằng “các đồng minh NATO phải cân nhắc thận trọng những nguy cơ dài hạn liên quan đến mạng lưới 5G của Trung Quốc… Tôi hài lòng với việc NATO tích cực đưa ra những đánh giá thấu đáo hơn về các thách thức dài hạn mà một Trung Quốc đang phát triển và ngày càng quyết đoán đặt ra cho liên minh chúng ta”.

Sau Nga, Trung Quốc được "vẽ" thành mối đe dọa mới của NATO?

Tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập NATO, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng từng phát biểu: “Có lẽ thách thức lớn nhất mà NATO sẽ phải đối mặt trong những thập kỷ tới đây là làm cách nào để tất cả chúng ta đối phó được với sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Hồi tháng 8, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng liên minh quân sự này cần nhận thức được những tác động từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, vốn có thể đặt ra mối đe dọa đối với các nước thành viên trong khối.

Giới phân tích Trung Quốc nhận định sự gắn kết của bất kỳ liên minh quân sự nào đều bắt nguồn từ sự hợp tác quân sự, điều đỏi hỏi các thành viên phải có chung một kẻ thù. Theo đó, chủ nghĩa khủng bố và nước Nga chính là những kẻ thù số một của NATO.

Trung Quốc tự khẳng định phát triển hòa bình

Tuy nhiên, với sự định hướng của Mỹ, NATO đang hướng vào mục tiêu mới là Trung Quốc. Tờ báo Trung Quốc cáo buộc rằng do Mỹ mà nguy cơ của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới đang "treo lơ lửng" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bộ Tứ Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia được coi là NATO châu Á và nhằm vào Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng mối đe dọa từ Trung Quốc đang bị thổi phồng. Dẫn chứng là hồi tháng 8 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Mỹ của trường Đại học Sydney đã ra một báo cáo rằng “các hệ thống chống can thiệp của Trung Quốc đã làm suy yếu khả năng phô trương sức mạnh của Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, làm gia tăng nguy cơ Trung Quốc có thể sử dụng sức mạnh hạn chế để đạt được một chiến thắng đã rồi trước khi Mỹ có thể đáp trả; đây là một thách thức đối với an ninh nước Mỹ”.

Theo nhận định của giới phân tích Trung Quốc, Mỹ muốn khôi phục sự đối đầu quân sự như thời Chiến tranh Lạnh và lôi kéo thêm nhiều quốc gia vì Washington đã coi Trung Quốc là một “cường quốc đối địch” và đang tiến bước vào một con đường đối đầu toàn diện với Bắc Kinh.

Mối đe dọa từ Trung Quốc đang bị thổi phồng?

Thời báo Hoàn cầu tự tin vào sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc cùng với sự gia tăng sức mạnh quân sự. Tờ báo này khẳng định Trung Quốc đang theo đuổi một chính sách quốc phòng mang tính phòng thủ đơn thuần nhưng lại cảnh báo “phòng thủ” cũng có nghĩa là một khi phải đối mặt với các mối đe dọa hoặc khiêu khích, quân đội của Trung Quốc sẽ không "khoanh tay đứng nhìn".

TIN TÀI TRỢ

Do đó, Thời báo Hoàn cầu cảnh báo rằng những bên “theo chân” Mỹ phải trả một cái giá lớn hơn, đồng thời “nhắc nhở” Tổng thư ký NATO Stoltenberg rằng thái độ thù địch quân sự sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Trung Quốc mơợn Nga dọa Mỹ-NATO

Đáng chú ý, trong thời gian này, một số tờ báo lớn của Trung Quốc cũng đăng tải các bài viết cảnh báo Mỹ, nhưng lại lấy sức mạnh của Nga làm trọng tâm! Ví dụ điển hình là tờ Sohu của Trung Quốc đăng bài viết nhận định, với trữ lượng hạt nhân to lớn, nước Nga có khả năng phá hủy diện tích lãnh thổ gấp 10 lần của Mỹ.

Bài viết phân tích, Nga đang sở hữu các đầu đạn hạt nhân, phương tiện trang bị vũ khí hạt nhân, bao gồm máy bay Tu-160, tên lửa đạn đạo chiến lược, tàu ngầm "Borey". Theo bài viết, Nga tiếp tục "hành động gay gắt" với Mỹ, "đẩy nhà cầm quyền Mỹ vào trạng thái kinh ngạc".

Trung Quốc hướng "hỏa lực" vào Nga?

Theo Sohu, "Tình hình trên thế giới cho thấy rõ rằng ảnh hưởng của Mỹ đang giảm dần và Nga có thể khôi phục ưu thế trong tương lai". Do đó, các nước thành viên NATO nên thận trọng trong việc sử dụng vũ lực, vì điều này có thể "dẫn đến thảm họa".

Còn tờ Sina của Trung Quốc đăng bài viết cho rằng việc Nga đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat vào hoạt động trong năm 2020 có thể là một thách thức lớn đối với hệ thống phòng thủ quân sự của Mỹ và NATO.

Theo Sina, các siêu tên lửa loại này được thiết kế để thay thế tên lửa liên lục địa R-36 Voyevoda. Mỗi tên lửa Sarmat dài 35,5 mét, đường kính 3 mét và có tầm bắn lên tới 18.000 km cũng như có thể mang tới 16 đầu đạn hạt nhân. Sina nhấn mạnh, số lượng đầu đạn hạt nhân này đủ để "tiêu diệt tất cả các mục tiêu trong vùng lãnh thổ rộng bằng tiểu bang Texas hoặc Pháp".

Bài báo cũng lưu ý đến việc Nga phát triển đầu đạn siêu thanh Avangard, bình luận rằng vũ khí này mang mối đe dọa có thể "buộc phương Tây phải xem xét lại chiến lược phòng thủ và răn đe hạt nhân" của mình. Tờ báo Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng "Nga rõ ràng giành lợi thế trước Mỹ và NATO trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh".

Người Nga không quên cảnh giác trước người bạn phương Đông

Về phần mình, giới phân tích Nga cho rằng khi kinh tế tăng trưởng chậm lại và chính sách đối nội rối ren, Trung Quốc sẽ hành động hung hăng hơn ở bên ngoài. Tiến sĩ Kinh tế Elena Veduta, Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow (MGU) đã đưa ra dự báo như vậy.

Theo chuyên gia Nga, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, điều kiện kinh tế ở Trung Quốc đã dần xấu đi, tốc độ tăng trưởng đã giảm gần một nửa và sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng GDP chính thức của Trung Quốc đã giảm từ 15% xuống 6% (chỉ số thực tế có thể đến 3%), mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua.

Chuyên gia Elena Veduta cảnh báo, nếu trong những năm tới tăng trưởng của Trung Quốc tiếp tục chậm lại, điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng gấp đôi thái độ quyết đoán. Theo bà, Trung Quốc quá yếu để cảm thấy an toàn hoặc hài lòng với vị trí của mình trong trật tự thế giới, nhưng đủ mạnh để phá hủy bất kỳ trật tự nào.

Chuyên gia Nga cũng đánh giá Mỹ đang thực thi một chiến lược cẩn trọng, kết hợp giữa sự tự tin và giảm thiểu thiệt hại về phía mình. Theo đó, hành động “kiềm chế” của Mỹ là thông minh hơn và cuối cùng sẽ đạt được hiệu quả hơn.

Theo Thái Minh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/trung-quoc-muon-nga-de-my-doa-nato-3391493/

Thích

Tags: hạt nhân | quân sự | tên lửa | thách thức | sức mạnh | phân tích

MỚI NHẤT

goto top