THẾ GIỚI

Trung Quốc muốn đấu thầu dự án tàu ngầm tại thủ đô Mỹ

TIN TỨC TTX   09/05/2019 • 21:01

Một công ty Trung Quốc đã lên kế hoạch đấu thầu dự án tàu điện ngầm tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ).

Công nhân CRRC tại nhà máy ở tỉnh Vân Nam. Ảnh: Reuters

Công ty Trung Quốc CRRC – nhà sản xuất tàu chở khách lớn nhất trên thế giới - đã thâm nhập sâu vào thị trường Mỹ trong những năm gần đây khi ký kết nhiều hợp đồng tại Boston, Philadelphia, Chicago và Los Angeles. CRRC vượt qua các đối thủ khác nhờ bỏ thầu thấp hơn đến hàng trăm triệu USD.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), CRRC trong tháng 5 lên kế hoạch đấu thầu dự án tàu điện ngầm tại Washington D.C. trị giá hơn 500 triệu USD.

Quyết tâm của CRRC cho thấy nhiều công ty Trung Quốc không hề nhụt chí trong việc tăng thị phần tại Mỹ bất chấp cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra cùng nhiều dè chừng về nghi vấn Trung Quốc có công nghệ do thám.

Có nhiều ý kiến lo ngại rằng Trung Quốc có thể do dám hành khách nếu CRRC thắng thầu dự án ở Washington D.C.

Liên minh An ninh Đường ray - nhóm vận động tại Mỹ thành lập cách đây hơn 3 năm - đã phản đối tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của CRRC trong thị trường Mỹ.

Ông Erik Olson tại Liên minh An ninh Đường ray nhận định rằng trong tương lai, khi tàu hỏa không cần người lái thì “Trung Quốc có thể điều khiển phương tiện này tại Mỹ từ Bắc Kinh hoặc bất cứ đâu”. Ông Olson quan ngại rằng nếu có wifi lắp đặt trên tàu thì CRRC hoàn toàn có thể trộm dữ liệu của người sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia công nghệ lại bác bỏ lo ngại của ông Olson và khẳng định việc các cơ quan vận tải giám sát chặt chẽ sẽ khiến việc do thám công nghệ cao là bất khả thi.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-muon-dau-thau-du-an-tau-ngam-tai-thu-do-my-20190509195456266.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top