QUÂN SỰ

Trung Quốc nhận thấy 'tiềm năng to lớn' ở nền kinh tế Saudi Arabia

VIETNAMPLUS   22/02/2019 • 11:19

Các nguồn thạo tin tiết lộ Saudi Aramco, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, sẽ ký một hiệp ước xây dựng một nhà máy tinh chế và dự án hóa dầu tại tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc.

Một cơ sở của Saudi Aramco. (Nguồn: Arabian Business)

Theo Reuters, Trung Quốc nhận thấy "tiềm năng to lớn" ở nền kinh tế Saudi Arabia và muốn hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực công nghệ cao.

Đây là tuyên bố do Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong bối cảnh Thái tử của vương quốc Arab này Mohammed bin Salman bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới thủ đô Bắc Kinh.

TIN TÀI TRỢ

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào chiều 21/2, khi gặp gỡ người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho biết những đặc điểm chính trong quan hệ song phương là sự tôn trọng, thấu hiểu và ủng hộ lẫn nhau.

Bộ trên dẫn lời ông Vương Nghị nêu rõ: "Mọi quốc gia trên thế giới đều có quyền phát triển, và Saudi Arabia là một quốc gia thị trường đang nổi với tiềm năng to lớn."

Theo ông Vương Nghị, cường quốc châu Á ủng hộ những nỗ lực của Saudi Arabia đa dạng hóa nền kinh tế và sẵn sàng tăng cường hợp tác công nghệ cao.

Các nguồn thạo tin tiết lộ Saudi Aramco, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, sẽ ký một hiệp ước xây dựng một nhà máy tinh chế và dự án hóa dầu tại tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc trong một kế hoạch liên doanh với Tập đoàn quốc phòng Trung Quốc Norinco.

Những hoạt động đầu tư này có thể giúp Riyadh giành lại vị thế là nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu tới Trung Quốc, một vị trí mà Nga đã nắm giữ trong 3 năm qua./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-nhan-thay-tiem-nang-to-lon-o-nen-kinh-te-saudi-arabia/554047.vnp

Thích

MỚI NHẤT

goto top