THẾ GIỚI

Trung Quốc phản ứng dữ dội 'Đạo luật đi lại Đài Loan' của Mỹ

NGƯỜI ĐƯA TIN   17/03/2018 • 19:25

Thông qua Đạo luật Đi lại Đài Loan là động thái mới nhất có thể làm bùng nổ căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/3 đã ký một đạo luật cho phép các quan chức Mỹ và Đài Loan có các chuyến thăm chính thức lẫn nhau. Động thái mới đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc do Bắc Kinh từ lâu vẫn khẳng định hòn đảo này là lãnh thổ không thể tách rời.

Nhà Trắng cho hay Đạo luật đi lại Đài Loan (TTA) sẽ có hiệu lực vào ngày 17/3, ngay cả khi Tổng thống Trump không ký vì Quốc hội Mỹ đã thông qua vào tháng trước.

TTA sẽ tạo điều kiện cho quan chức Mỹ và Đài Loan tiến hành các chuyến thăm lẫn nhau ở nhiều cấp. Ngoài ra, nó còn khuyến khích người Đài Loan làm trong lĩnh vực kinh tế và văn hóa đến Mỹ hoạt động.

Đây được coi là động thái càng làm sâu sắc thêm tình hình căng thẳng giữa hai nước, sau khi có những lo ngại về một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung xảy ra.

TIN TÀI TRỢ

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng lên tiếng phản đối đạo luật mới và kêu gọi Mỹ cần tôn trọng chính sách 'một Trung Quốc', trong đó quy định Đài Loan là một phần của Trung Quốc và chấm dứt những liên hệ chính thức với Đài Loan.

Trong một tuyên bố sau khi chính quyền Trump ra thông báo, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết đạo luật này 'vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc, nền tảng chính trị trong mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ'.

'Trung Quốc rất không hài lòng với điều đó và phản đối mạnh mẽ', tuyên bố nói thêm rằng Mỹ nên 'ngừng theo đuổi quan hệ chính thức với Đài Loan hoặc cải thiện mối quan hệ hiện tại với Đài Loan theo bất kỳ cách nào'.

Ông Douglas Paal, cựu đại diện của Mỹ tại Đài Loan (2002-2006), đánh giá đạo luật TTA sẽ không thay đổi điều gì vì Washington chắc chắn sẽ không thực hiện các chuyến thăm có nguy cơ gây ra khủng hoảng ngoại giao như vậy.

'Họ không thực hiện các chuyến thăm này bởi vì sự mất mát trong quan hệ với Trung Quốc sẽ lớn hơn nhiều so với lợi ích đến từ quan hệ với Đài Loan', Paal nói.

Trung Quốc từ lâu vẫn khẳng định lập trường Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, thậm chí có thể giành lại bằng vũ lực. Trong khi Mỹ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan từ năm 1979, nhưng vẫn giữ quan hệ thương mại và bán vũ khí cho hòn đảo này.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top