KINH DOANH

Trung Quốc phản ứng thế nào về việc các DN nước này có thể bị hủy niêm yết tại Mỹ?

VTVNEWS   09/08/2020 • 08:18

Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho rằng giải quyết những khó khăn thông qua đàm phán là cách thức duy nhất để hai bên 'cùng thắng'.

Hình minh họa. Ảnh: Forbes

Mới đây, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ cùng tiến hành các cuộc đàm phán thẳng thắn và hợp tác chặt chẽ hơn trong một động thái phản ứng lại các thông tin cho rằng các quan chức Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh hủy niêm yết đối với những doanh nghiệp Trung Quốc đã 'lên sàn' chứng khoán của Mỹ song không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán của Washington vào tháng 1/2022.

CSRC cho biết đang đề xuất tiến hành các cuộc điều tra kế toán chung với các cơ quan quản lý Mỹ với tinh thần hợp tác chân thành.

Các quan chức của Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ (SEC) và Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra yêu cầu trên sau khi Tổng thống Trump chỉ đạo nhóm cố vấn chủ chốt, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Chủ tịch SEC Jay Clayton, soạn thảo một báo cáo đề xuất để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ và giúp họ tránh đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc không cung cấp đầy đủ thông tin kiểm toán cho các cơ quan quản lý Mỹ.

Ảnh: Bloomberg.

Lời kêu gọi trên được đưa ra giữa lúc Quốc hội Mỹ cũng hối thúc Chính phủ Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những doanh nghiệp Trung Quốc đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ song không tuân thủ các quy định của Mỹ giống như các công ty trong nước.

Các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở Mỹ đang phải đối mặt với áp lực mới sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cho phép hủy niêm yết đối với các công ty mà giới chức nước này không thể kiểm toán hoặc chịu sự chi phối của chính phủ nước ngoài.

Theo một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn chung giống như các công ty của Mỹ và các quốc gia khác.

Thống kê cho thấy rất nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ, có thể kể đến Alibaba Group Holding, PetroChina Company, China Petroleum & Chemical Corporation... Tổng giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ lên đến hơn 1.000 tỷ USD.

Theo PV (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-phan-ung-the-nao-ve-viec-cac-dn-nuoc-nay-co-the-bi-huy-niem-yet-tai-my-20200809064930994.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | niêm yết | Chứng khoán | Quan chức | công ty | kiểm toán | Quản lý | tuân thủ | thông qua | đề xuất

MỚI NHẤT

goto top