QUÂN SỰ

Trung Quốc tiếp tục thách thức Mỹ trên không gian

THẾ GIỚI VÀ VN   09/09/2020 • 20:38

Bình luận về việc Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu vũ trụ tái sử dụng đầu tiên, các chuyên gia Nga cho rằng thành công này làm tăng sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ trong việc chinh phục không gian vũ trụ.

Ngoài các lĩnh vực khác, thế giới cũng đang chứng kiến cuộc chạy đua giữa Mỹ và Trung Quốc trong không gian. (Nguồn: Twitter)

Tàu vũ trụ đã được phóng vào ngày 4/9 từ Sân bay Vũ trụ Tửu Tuyền (Jiuquan) bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F (Changzheng 2F). Trong chuyến bay này, con tàu thực hiện thử nghiệm công nghệ tái sử dụng. Vào ngày 6/9, tàu vũ trụ đã hạ cánh an toàn.

Đột phá về công nghệ

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Alexander Aleksandrov - nhà du hành vũ trụ thứ 55 của Liên Xô, từng hai lần được nhận danh hiệu Anh hùng Liên Xô - lưu ý rằng Trung Quốc đã tạo ra một bước đột phá về công nghệ thách thức Mỹ.

Ông nói: 'Tôi có thể chúc mừng Trung Quốc, họ đã thực hiện một bước tiến mới mang lại cơ hội lớn trong việc phát triển các công nghệ vũ trụ. Trung Quốc có đủ kinh phí để khám phá không gian vũ trụ theo nhiều hướng khác nhau. Việc phóng thành công tàu vũ trụ tái sử dụng giúp các chuyên gia Trung Quốc nghiên cứu và thử nghiệm những khả năng của con tàu mới. Tất nhiên, những kinh nghiệm của cả Nga và Mỹ giúp ích cho việc này. Ngoài ra, đây là một thách thức đối với Mỹ. Trung Quốc sẽ có những bước tiến mới, họ đang bắt kịp Mỹ'.

Giám đốc Viện Chính sách Không gian Vũ trụ của Nga Ivan Moiseev cho rằng rất có thể tàu vũ trụ tái sử dụng của Trung Quốc tương tự như Mỹ. Ông cho biết Mỹ sở hữu máy bay vũ trụ tương tự kể từ năm 2010. Hiện nay, Mỹ có hai chiếc máy bay như vậy, chúng được luân phiên nhau đưa lên quỹ đạo, khi một chiếc hạ cánh, chiếc thứ hai cất cánh, lần 'đổi gác' tiếp theo sẽ diễn ra vào mùa Xuân tới.

Ông Moiseev nói rằng, xét theo những thông số kỹ thuật bị rò rỉ cho báo chí nước ngoài, tàu vũ trụ của Trung Quốc có những điểm giống với máy bay vũ trụ của Mỹ. Ông cho biết, do chưa có thông tin chính thức nên ông chỉ có thể dự đoán về điều này.

'Đây là máy bay vũ trụ cất cánh thẳng đứng như một tên lửa, nhưng thường hạ cánh theo phương ngang. Ưu điểm của hệ thống này là khả năng phóng máy bay nhiều lần. Ngoài ra, chiếc tàu vũ trụ này hạ cánh xuống sân bay, tức là không có vấn đề tìm kiếm con tàu sau khi hạ cánh', ông nói thêm.

Cuộc đua trên không gian

Viện sĩ Viện hàn lâm Vũ trụ Nga Andrei Ionin cho biết, theo truyền thống, Trung Quốc công bố rất ít thông tin về tàu vũ trụ mới có thể tái sử dụng. Có lẽ, điều này là do những chương trình như vậy có mục đích kép.

Ông Ionin lưu ý rằng Trung Quốc rõ ràng thực hiện một bước tiến lớn về công nghệ trong chương trình chinh phục không gian. Nước này đang từng bước nhưng rất tự tin phát triển các công nghệ vũ trụ của mình, và ban lãnh đạo Trung Quốc đã phân bổ những khoản tiền lớn cho mục đích này.

'Trước đây đã có cuộc chạy đua không gian giữa Liên Xô và Mỹ. Khi đó cuộc chạy đua trên không gian đã phản ánh cuộc đối đầu gay gắt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội. Ngày nay cũng vậy, chúng ta đang chứng kiến cuộc chạy đua và sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong không gian, nhưng cuộc cạnh tranh chính đang diễn ra trong các lĩnh vực công nghệ cao, và chiến thắng trong lĩnh vực này mang tính quyết định. Đây là trí tuệ nhân tạo, 5G. Vì vậy, sự cạnh tranh trong không gian vũ trụ chỉ là một phần của một quá trình phức tạp có quy mô lớn hơn đang diễn ra trên Trái Đất', ông Andrei Ionin cho hay.

Nhà du hành vũ trụ thử nghiệm Sergei Krichevsky, chuyên gia tại Viện Lịch sử Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, lưu ý rằng việc Trung Quốc thử nghiệm thành công một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng không chỉ làm tăng sự cạnh tranh mà còn có thể trở thành động lực thúc đẩy sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong không gian.

'Đây là một kiểu thách thức của Trung Quốc đối với Mỹ, nhưng đây cũng là xu hướng chung. Trong lĩnh vực này có thể có cả sự cạnh tranh và sự hợp tác. Xét cho cùng, nếu chúng ta quan tâm không chỉ đến các lợi ích quốc gia mà cả đến việc khám phá không gian vũ trụ nói chung, thì hệ thống tàu con thoi có thể được sử dụng như hệ thống giải cứu phi hành gia, bởi vì chúng ta không thể dự báo trước những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong các chuyến bay. Trong mọi trường hợp, điều này kích thích cả cạnh tranh và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và khoa học', ông Sergei Krichevsky nói.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/trung-quoc-tiep-tuc-thach-thuc-my-tren-khong-gian-123399.html

Thích

Tags: Trung Quốc | không gian | công nghệ | cạnh tranh | Thử nghiệm | Thách Thức | hạ cánh | tàu vũ trụ | máy bay

MỚI NHẤT

goto top