THẾ GIỚI

Trung Quốc ủng hộ Saudi Arabia về kinh tế và cải cách xã hội

VIETNAMPLUS   22/02/2019 • 21:47

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ Trung Quốc là người bạn và đối tác tốt với Saudi Arabia, đồng thời luôn ủng hộ việc Saudi Arabia thúc đẩy đa dạng hóa nền kinh tế và cải cách xã hội.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Al Arabiya)

Ngày 22/2, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ Trung Quốc là người bạn và đối tác tốt với Saudi Arabia. Trung Quốc luôn ủng hộ việc Saudi Arabia thúc đẩy đa dạng hóa nền kinh tế và cải cách xã hội.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh ông ủng hộ các nỗ lực mà vương quốc Hồi giáo này đang thực hiện để thúc đẩy ổn định và an ninh của đất nước.

Về phần mình, Thái tử Saudi Arabia nhấn mạnh hai bên đã duy trì mối quan hệ lâu dài và trong quãng thời gian đó, không có vướng mắc nào nảy sinh.

Với thương mại song phương tăng 33% trong năm ngoái, Thái tử tin rằng các cuộc trao đổi cấp cao giữa hai bên đã đem lại kết quả tích cực trong nhiều lĩnh vực thương mại, đến an ninh và quốc phòng.

Theo Thái tử Mohammed, hai bên có thể tham gia hai dự án chung để đạt được tiến bộ và cùng nhau đối mặt với những thách thức.

TIN TÀI TRỢ

Cùng ngày, Thái tử Mohammed cũng đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính. Ông Hàn Chính đã đề nghị hai nước cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, xây dựng, tài chính và công nghệ.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trung Quốc, hai bên nên nên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố, thực thi luật pháp, trao đổi kinh nghiệm về chống khủng bố.

Trước đó, Aramco, Công ty dầu lửa nhà nước Saudi Arabia, đã ký một thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD xây dựng một khu phức hợp lọc và hóa dầu tại Trung Quốc nhân chuyến thăm chính thức của Thái tử Saudi Arabia tới Bắc Kinh.

Theo thỏa thuận trên, Aramco nhất trí thành lập một liên doanh với tập đoàn quốc phòng Norinco của Trung Quốc để phát triển một khu phức hợp lọc hóa dầu tại thành phố Bàn Cẩm, Đông Bắc Trung Quốc.

Công ty liên doanh giữa hai bên sẽ có tên Huajin Aramco Petrochemical Co và là một phần của dự án đặt công suất mục tiêu 300.000 thùng dầu tinh lọc mỗi ngày.

Aramco sẽ cung cấp tối đa 70% lượng dầu thô nguyên liệu cho khu phức hợp trên, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2024. Thỏa thuận đầu tư này có thể giúp đẩy Saudi Arabia giành lại vị trí đối tác xuất khẩu dầu lớn nhất tới Trung Quốc vốn do Nga nắm giữ trong 3 năm trở lại đây.

Ngoài ra, Cơ quan Đầu tư của Saudi Arabia cũng thông báo đã ký 35 bản nghi nhớ với Trung Quốc, trong đó có các thỏa thuận liên quan đến năng lượng, khai thác mỏ, vận tải và thương mại điện tử. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Saudi Arabia.

Trung Quốc là chặng dừng chân cuối cùng của Thái tử Saudi Arabia trong chuyến công du châu Á với các điểm dừng tại Trung Quốc, Pakistan và Ấn Độ./.

Theo Đặng Ánh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-ung-ho-saudi-arabia-ve-kinh-te-va-cai-cach-xa-hoi/554200.vnp

Thích

MỚI NHẤT

goto top