QUÂN SỰ

Trung Quốc xâm nhập Mexico, thách thức ở sân sau của Mỹ

ĐẤT VIỆT   16/01/2020 • 13:51

Trung Quốc đã quyết định đầu tư lớn vào quốc gia Trung Mỹ là Mexico, đưa ra lời thách thức mới ở ngay sân sau của Mỹ.

Trung Quốc giúp Mexico giảm phụ thuộc dầu mỏ Mỹ

Hôm 15/01, một thông tin không mấy vui vẻ với Mỹ là Trung Quốc đang đầu tư lớn vào ngay 'sân sau' của Mỹ. Mexico – quốc gia láng giềng của Hoa Kỳ, được Bắc Kinh coi là 'rất quan trọng đối với Trung Quốc' ở nền kinh tế Bắc Mỹ.

Theo giới phân tích, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung-Mỹ vẫn đang tiếp diễn, việc gia tăng xâm nhập vào thị trường này sẽ cho phép Trung Quốc vượt qua các rào cản của chủ nghĩa bảo hộ Mỹ.

Ngân hàng Thương mại Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc (Commercial Bank of China и Bank of China) sẽ cung cấp 600 triệu USD cho việc xây dựng một nhà máy lọc dầu tại cảng Dos Bocas trên Vịnh Mexico ở phía đông nam bang Tabasco. Nhà máy sẽ được xây dựng trong ba năm.

Đại sứ Trung Quốc tại đất nước này Zhu Qingqiao đã công bố thông tin này vào ngày 13 tháng 1 tại buổi giới thiệu 'Ngày Trung Quốc tại Mexico', sự kiện được Bộ Kinh tế Mexico tổ chức để thúc đẩy quan hệ song phương.

Theo lời nhà ngoại giao Trung Quốc, đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng hàng đầu của Tổng thống Andrés Manuel Lopez Obrador.

Ông Rocio Nahle, Bộ trưởng Năng lượng Mexico cũng nói rằng, đây sẽ là nhà máy lớn nhất ở Mexico với công suất chế biến 340 nghìn thùng dầu mỗi ngày. Tổng thống Andrés Manuel Lopez Obrador cũng nói rằng, cơ sở mới sẽ giúp Mexico giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu của Mỹ.

Trung Quốc quan tâm đến nhiều lĩnh vực ở Mexico

Ông Fan Hesheng, Giám đốc Viện Mỹ Latinh thuộc Đại học An Huy cho biết, Bắc Kinh thực sự quan tâm đến việc đầu tư vào các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng ở quốc gia Trung Mỹ, mà hoạt động của các nhà đầu tư Trung Quốc ở Mexico cũng không chỉ giới hạn ở những khu vực này.

Hiện tại, đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng của Mỹ Latinh là rất lớn. Trong đó, mối quan tâm của doanh nghiệp Trung Quốc trong việc đầu tư vào Mexico rất rộng, nó không giới hạn ở một số lĩnh vực nhất định, xác định chủ yếu bởi các điều kiện an toàn cho các khoản đầu tư được tạo ra ở thị trường Mexico.

'Nỗ lực của Mexico về đảm bảo an toàn đầu tư sẽ tìm thấy phản ứng tương ứng từ phía Trung Quốc, quốc gia có mối quan tâm cao tới việc hợp tác với nước này' – ông Fan Hesheng nói.

Tại buổi thuyết trình ở Mexico, Đại sứ Mexico tại Trung Quốc Jose Luis Bernal cho biết ít nhất ba nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất ô tô tại Mexico hoặc mở rộng hoạt động hiện có.

Ở đây đang nói về Changan, công ty ô tô có trụ sở tại Trùng Khánh, nhà sản xuất ô tô điện BYD chưa có cơ sở sản xuất ở Mexico và Anhui Jianghuai Automobile Co, được gọi là JAC, đang xem xét khả năng mở rộng kinh doanh tại thị trường địa phương.

Nhà ngoại giao Mexico nói rõ rằng, các đối tác Mexico không quan tâm tới cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ vẫn đang tiếp diễn, không sợ cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, mà ngược lại, coi cạnh tranh trên thị trường là động lực phát triển của một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của nước này là xe hơi.

Thương mại giữa Trung Quốc với Mexico tăng đều

Vào ngày 12 tháng 1, ngân hàng Mexico Grupo Financiero Banorte đã tuyên bố ký thỏa thuận với Sinenses, China's Export and Credit Insurance Corp. Công ty bảo hiểm Trung Quốc này tài trợ cho các dự án liên quan đến hàng nhập khẩu từ Trung Quốc ở Mexico.

TIN TÀI TRỢ

Trung Quốc đang gia tăng hoạt động thương mại với Mexico

Theo các điều khoản giao dịch, Ngân hàng Banorte, nơi có xếp hạng S & P cao nhất trong số các ngân hàng Mexico, sẽ cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp Mexico và các tổ chức khác muốn mua hàng hóa hoặc dịch vụ của Trung Quốc.

Ngược lại, Sinenses sẽ cung cấp cho Banorte bảo hiểm tín dụng và bảo lãnh để hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc sang Mexico.

Hiện nay, Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Mexico, chiếm khoảng 10% hoạt động xuất nhập khẩu của Mexico. Đến lượt mình, Mexico, theo đánh giá của Đại sứ Trung Quốc Zhu Qingqiao, là quốc gia quan trọng thứ hai ở Mỹ Latinh đối với chính phủ Trung Quốc.

Tại buổi thuyết trình ở Mexico, ông cho biết rằng, đã có 200 công ty Trung Quốc làm việc ở Mexico, tính từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2019, thương mại giữa hai nước đã tăng 6% mỗi năm, đạt 55 tỷ USD. Đồng thời, tổng vốn đầu tư của các công ty Trung Quốc tại Mexico năm 2019 đã vượt quá 1,2 tỷ USD.

Về phần mình, Tổng thống Mexico, theo tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Marcelo Ebrard, đã chỉ thị phát triển một chính sách rộng lớn hơn để hiện diện trên thị trường Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực sáng tạo đổi mới và công nghệ. Điều này đã được báo cáo bởi tài nguyên Internet El Diario.

Ấn phẩm này cũng trích dẫn quan điểm của Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez. Bà tin rằng việc phê chuẩn hiệp định thương mại mới của Mexico, Hoa Kỳ và Canada, được gọi là T-MEC, 'khôi phục sự quan tâm của Trung Quốc' trong việc tiếp cận thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung-Mỹ vẫn đang tiếp diễn.

Trung Quốc đang đánh chiếm sân sau của Mỹ?

Theo đánh giá của ông Alexandr Kharlamenko, chuyên gia tại Viện Mỹ Latinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, T-MEC chính là động lực quyết định phần lớn sự tăng trưởng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mexico, trong 'sân sau' truyền thống của Hoa Kỳ.

Theo ông Kharlamenko, Mexico đối với Trung Quốc, trước hết, là một ô cửa để tiến vào hệ thống hội nhập Bắc Mỹ. Đây không chỉ là một trong những phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc trên lục địa châu Mỹ nhờ sự phát triển của quan hệ hai nước, mà hiện nay, đối với Bắc Kinh, Mexico đã là một phần không thể thiếu của toàn bộ nền kinh tế Bắc Mỹ với một số lượng lớn các chi nhánh của các tập đoàn đa quốc gia Bắc Mỹ.

Các tập đoàn này đã chuyển một phần quy trình sản xuất của họ sang Mexico. Thị trường của nó cũng là một phần của nền kinh tế Mỹ đối với Trung Quốc, và không chỉ đơn giản là một phần của kiểu quan hệ kinh tế đối ngoại truyền thống, điều này mang lại cho Trung Quốc một số cơ hội nhất định để vượt qua rào cản của chủ nghĩa bảo hộ, lách tránh các biện pháp trừng phạt, vốn đang ngày càng được Mỹ áp dụng nhiều hơn.

Rõ ràng là sự khuyến khích của Mexico đối với việc các công ty Trung Quốc tích cực hoạt động và đầu tư nhằm đa dạng hóa nền kinh tế nước này sẽ đi kèm với sự xung đột lợi ích giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại quốc gia này, tăng cường cạnh tranh giành thị phần mới trên thị trường, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung-Mỹ vẫn đang tiếp diễn.

Theo chuyên gia Alexandr Kharlamenko, việc gia tăng mâu thuẫn sẽ ảnh hưởng đến một phần giới tư bản Hoa Kỳ đang quan tâm đến việc duy trì các rào cản cao trong thương mại và ủng hộ các biện pháp trừng phạt và chủ nghĩa bảo hộ của Trump.

Nhưng một phần khác của tư bản Mỹ đang quan tâm đến việc phát triển mối quan hệ hội nhập không chỉ với Mexico, mà còn với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và có nghĩa là với Trung Quốc, thông qua Mexico.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/trung-quoc-xam-nhap-mexico-thach-thuc-o-san-sau-cua-my-3395267/

Thích

Tags: Trung Quốc | thương mại | quan tâm | thị trường | Trung Mỹ | sản xuất | quốc gia | Bắc Mỹ | ngân hàng | công ty

MỚI NHẤT

Tết vẫn là Tết

Tết vẫn là Tết

NLĐ    10 phút trước

goto top