QUÂN SỰ

Trừng phạt của Mỹ phản tác dụng, Nga thu tỷ đô

ĐẤT VIỆT   20/08/2019 • 08:36

Các lệnh trừng phạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran và Venezuela đã vô tình làm tăng nhu cầu đối với nhãn hiệu dầu thô của Nga.

Theo trang tin Bloomberg, các công ty dầu khí của Nga đã kiếm được thêm ít nhất 905 triệu USD doanh thu từ tháng 11/2018 đến tháng 7/2019.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela đã làm tăng thêm nhu cầu đối với dầu thô Urals của Nga trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác cắt giảm sản lượng.

Điều này khiến cho hỗn hợp dầu thô Urals của Nga bắt đầu được giao dịch thường xuyên với mức giá cao hơn giá quy định đối với loại dầu Brent quen thuộc.

Các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Mỹ giúp các công ty năng lượng Nga thu lợi gần 1 tỷ USD.

'Tình trạng thiếu sự cạnh tranh loại dầu thô nặng và chua hiện tại vừa do các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela, vừa do thỏa thuận cắt giảm sản xuất của các nước OPEC và các đối tác', nhà phân tích Konstantsa Rangelova, Công ty Tư vấn JBC Energy, cho biết.

Kết quả là, mức giao dịch dầu thô Urals ở khu vực Địa Trung Hải đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Các tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu đầu cuối, các chương trình nạp dầu cho các cảng của Nga và thông tin từ một thương nhân theo dõi các đánh giá dầu của Công ty Năng lượng S&P Global Platts.

TIN TÀI TRỢ

Mỹ đã tuyên bố lệnh trừng phạt đối với Venezuela vào cuối tháng 1/2019 và xóa bỏ các khoản miễn trừ còn lại đối với các nước mua dầu Iran từ tháng 5. Điều này đã tạo ra sự thiếu hụt loại dầu thô nặng, chua mà Venezuela và Iran xuất khẩu, một loại dầu tương tự với loại được sản xuất tại Nga.

Theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan Liên bang Nga, tổng doanh thu xuất khẩu dầu của Nga đạt 58,5 tỉ USD trong nửa đầu năm nay. Doanh thu năm 2018 đạt 129 tỉ USD.

Theo hãng tin Reuters, các nhà kinh tế dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 67,12 USD/thùng trong năm 2019, tăng 1% so với dự báo trong cuộc khảo sát trước (66,44 USD/thùng).

Nếu sản lượng tại các nước xuất khẩu dầu lớn như Iran và Venezuela tiếp tục giảm, dự kiến giá dầu sẽ tăng mạnh. Thực tế này không thể tránh khỏi khi mà mới đây Mỹ đã áp thêm đòn trừng phạt toàn diện đối với Venezuela bằng lệnh cấm vận thương mại mới.

Washington cũng đang thực hiện chiến dịch gây áp lực tối đa với Iran, với nỗ lực sớm đưa xuất khẩu dầu thô của Tehran về mức bằng 0 sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018.

Thời gian qua, để tạo ra sự cân đối cho thị trường và không chế giá dầu không tăng quá nhanh, Mỹ đã đẩy mạnh việc sản xuất dầu thô và mở kho dự trữ của họ. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không thể kéo dài tình trạng gia tăng nguồn cung nhằm bù đắp vào sự thâm hụt của thị trường.

Trong bối cảnh giá dầu tăng liên tục, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang áp dụng vào đối thủ trực tiếp của họ như Nga, Iran sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng.

Trung Kiên

Theo Đất Việt

Thích

Tags: phản tác dụng | trừng phạt | dầu thô | Xuất khẩu | Giá dầu | doanh thu | giao dịch | dữ liệu | sản xuất | Năng lượng

MỚI NHẤT

goto top