THẾ GIỚI

Trước khi bị cách chức, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã kịp hạn chế điều này

BÁO TIN TỨC   10/11/2018 • 19:14

Trước khi bị Tổng thống Donald Trump cách chức ngày 7/11, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã kịp ra quyết định hạn chế quyền giám sát của liên bang đối với cảnh sát địa phương.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: Getty Images

Cựu Bộ trưởng Jeff Sessions cho rằng Bộ Tư pháp có thể điều tra vi phạm của cảnh sát địa phương nhưng cần có “cảnh báo đặc biệt” trước khi giải quyết xung đột.

TIN TÀI TRỢ

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết ông Sessions từ lâu đã phản đối sắc lệnh đạt được giữa Bộ Tư pháp và sở cảnh sát ở các thành phố như Ferguson, Missouri, Chicago và Baltimore nhằm cải tổ lực lượng – một di sản từ chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Sau những bất bình trong xã hội Mỹ liên quan tới hành vi của cảnh sát với người da màu, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã quyết định thay đổi.

Ông Sessions cho rằng sắc lệnh này chỉ phù hợp với một số “trường hợp hạn chế” và không nên cải tổ thêm lực lượng cảnh sát. Theo quan điểm của ông Sessions, chính phủ liên bang không có trách nhiệm phải quản lý lực lượng hành pháp địa phương.

Quyết định của ông Sessions khiến nhiều nhà hoạt động vì nhân quyền lo lắng cảnh sát có thể ngăn cản, dùng quyền lực quá đà và có nhiều hành vi vi phạm khác đối với những người da màu và cộng đồng thiểu số.

Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền Bộ trưởng Tư pháp. Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ sớm đề cử nhân vật thay thế dài hạn cho vị trí bộ trưởng này để Thượng viện xem xét.

Theo Hà Linh/ Báo Tin tức/Báo Tin tức

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Tổng thống Trump | sắc lệnh | hành vi | người da màu | Barack Obama

MỚI NHẤT

goto top