KINH DOANH

Trước khi bước sang tuổi 40, ai cũng nên bước ra khỏi vùng an toàn của mình một vài lần: Chấp nhận sự ổn định, bạn chặn đứng tiềm năng phát triển của chính mình

TRÍ THỨC TRẺ   28/03/2019 • 21:47

40 tuổi không bao giờ là muộn hay quá già để đi theo tiếng gọi của đam mê lập thân lập nghiệp. Những vấp ngã của tuổi trẻ tôi luyện cho bạn sự trưởng thành, nhiều trải nghiệm, nhưng bạn vẫn có thể tiếp tục dấn thân, thử nghiệm những điều mới mẻ hơn. Tiềm năng của con người là không giới hạn.

Đừng ngại nói “không” với những điều vô giá trị

Mặc dù việc nói “Có” với những điều nằm ngoài vùng an toàn là một điều đáng quý nhưng bạn cũng đừng quên tầm quan trọng của lời từ chối. Cho dù bạn không biết rõ rằng tại sao mình không muốn làm điều đó, với một ai đó… thì việc từ chối cũng không làm ra ảnh hưởng quá kinh khủng.

Ở tuổi 40, bạn sẽ nhận ra rất rõ rằng cuộc sống vô cùng ngắn ngủi và chúng ta chẳng có thời gian để lãng phí vào những thứ không đem lại giá trị nào hữu ích.

Đề xuất thăng tiến

Thực tế trong cuộc sống, có rất ít người dám thoát ra khỏi lối mòn của sự nghiệp và thực sự đứng lên đề xuất cho sự thăng tiến họ xứng đáng được nhận. Không phải vì họ không có khả năng, mà điều đó nằm ở sự tự tin.

Ở một nơi nào đó sâu thẳm trong tâm trí bạn luôn tồn tại sự nghi ngờ và lo lắng. Những lúc đó, hãy thoát ra khỏi trí óc và sử dụng trái tim để thấy rõ những điều bạn thực sự mong muốn. Tiếp theo, hãy hành động bằng cách viết nó ra, gọi tên nó và rồi đặt một cuộc hẹn với người có thẩm quyền quyết định để trình bày mong muốn của mình.

Nói trước đám đông

Kể cả với những người tự tin nhất, những người thoải mái nhất cũng luôn có nỗi lo lắng rằng bản thân trông thật ngốc nghếch trước một đám đông người. Đối diện với nỗi sợ và thực hiện bằng được là cơ hội để bạn nhận ra trái đất vẫn quay, thế giới vẫn tồn tại và bạn cũng vẫn là một người tốt – dù bài nói chuyện có ra sao. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn nữa để tiếp nhận những thách thức khác.

Tập chơi một môn thể thao mới hay một sở thích mới

Không bao giờ là quá muộn để thử một cái gì đó mới, đặc biệt là các sở thích hay những môn thể thao có thể mang lại niềm vui. Tiếp thu những kỹ năng mới sẽ đem lại cho bạn niềm vui trong trẻo như những đứa trẻ, điều rất khó tìm kiếm ở độ tuổi 40.

Bạn không cần phải tranh đua thành tích hay danh hiệu, mà theo lời Jane Hoffman, một doanh nhân thành đạt, “việc làm một cái gì đó vì niềm vui đơn thuần chính là nghệ thuật bị mất trong xã hội kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay”.

Kiên định theo đuổi một mục tiêu nào đó

TIN TÀI TRỢ

Ở tuổi 40, trách nhiệm của bạn với cuộc sống chắc chắn sẽ nhiều hơn tuổi 20. Những khoản chi tiêu, con cái, hôn nhân, sự nghiệp… và rất nhiều việc khác sẽ khiến bạn quay cuồng mỗi ngày. Nhưng dù thế, hãy luôn ích kỷ và kiên định theo đuổi một mục tiêu cá nhân nào đó. Đó có thể là chuyến du lịch dài ngày, là bằng cấp cao hơn hay mở một cửa hàng nho nhỏ… Dù đó là gì, đừng từ bỏ mục tiêu bạn đặt ra!

Từ bỏ các mối quan hệ 'độc hại'

Đó là những mối quan hệ với những người gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, cuộc sống, công việc… Cho dù đó là người bạn từ thời đại học, là sếp hay thậm chí chính là anh em ruột thịt. Những mối quan hệ 'độc hại' chỉ đem lại sự ức chế và đánh mất cơ hội được hạnh phúc của bạn.

Nói ra sự thật

Nếu bạn có điều gì giấu giếm hay một sự thật bị hiểu nhầm nhiều năm thì bây giờ chính là lúc để thành thật rồi. Ở tuổi 40, bạn đã có những suy nghĩ thấu đáo và toàn diện, bạn có lập trường rõ ràng cũng như khả năng tranh biện cho ý kiến của mình.

Nếu muốn phát triển trong cuộc sống thì bạn cần chấp nhận nhiều rủi ro hơn, đồng thời dám nói lên sự thật. Bằng cách đó, những người đồng tình sẽ tự nhiên trở thành bạn bè của bạn. Và những tình bạn dựng xây trên sự thành thật chắc chắn sẽ kéo dài mãi mãi.

Đi du lịch một mình

Mặc dù đi du lịch một mình tiềm ẩn nhiều 'nguy cơ' ngoài vùng an toàn nhưng đồng thời nó cũng sẽ đem đến những trải nghiệm có 1-0-2 mà bình thường sẽ không bao giờ có được. Hãy cho mình cơ hội sống dựa vào trực giác. Có thể sau kỳ nghỉ đó, bạn sẽ nhận được sự minh mẫn về tinh thần, sự tự tin và khao khát chinh phục những điều của riêng mình.

Sở hữu một phần bất động sản

Điều này nghe có vẻ to tát nhưng bạn không bắt buộc phải là một căn biệt thự hay một ngôi nhà khang trang. Đầu tư vào bất động sản, dù đó là một căn nhà nhỏ hay một mảnh đất bé xíu vừa có thể coi là mạo hiểm nhưng đồng thời có thể đem lại cho bạn lợi ích gấp 10 lần.

Đầu tư bất động sản hiện nay cũng đơn giản hơn rất nhiều với nhiều gói trả góp cho khách hàng nhỏ. Trước khi bước vào lứa tuổi trung niên đừng ngại ngần dấn thân một lần, lợi ích bạn nhận được chắc chắn sẽ xứng đáng.

theo RD

Theo Minh An/Trí thức trẻ

Thích

MỚI NHẤT

goto top