SỨC KHỎE

Truy tìm loài ký sinh trùng thích sống trên mặt người, gây cảm giác 'kiến bò' mỗi khi đêm xuống

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   14/05/2019 • 13:52

Cứ buổi tối, anh Hải Anh (20 tuổi, Thanh Hoá) lại cảm giác ngứa ngáy, phải gãi nhẹ da mặt. Hai má anh sẩn ban đỏ, đi viện chữa mụn nhưng không hề đỡ.

Điều trị 2 tháng trời ở bệnh viện cạnh nhà ở Thanh Hoá, anh Hải Anh thấy không thuyên giảm. Anh tới Bệnh viện Da liễu Trung ương trước dịp nghỉ lễ 30/4 để truy tìm nguyên nhân khiến mình khó chịu 2 năm trời.

Qua thăm khám, kiểm tra dưới kính hiển vi quang học mẫu bệnh phẩm bằng cách cạo một lớp da mỏng gồm có lớp sừng và một phần sâu gốc nang lông trên mặt người bệnh, các bác sĩ phát hiện anh bị nhiễm ký sinh trùng demodex.

Tư vấn, kiểm tra sức khoẻ của da tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

2 tuần điều trị bằng thuốc đặc hiệu, anh vừa thông báo với bác sĩ tình trạng viêm da cải thiện rõ rệt, không còn cảm giác ngứa ngáy nơi góc hàm, má nữa.

BS Hoàng Văn Tâm (Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Da liễu trung ương) cho hay, demodex là ký sinh trùng gặp khá nhiều trên da người khỏe mạnh.

Có khoảng 65 loài demodex. Nhưng chỉ có 2 loài thích sống trên mặt người là demodex folliculorum và demodex brevis.

TIN TÀI TRỢ

Dù thường là loài không gây hại cho người, khó lây từ người qua người, nhưng các bác sĩ cũng cho biết loài ký sinh trùng này có thể phát bệnh khi sức đề kháng của "vật chủ thể" giảm, mắc bệnh lý mạn tính hoặc sau khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần corticoid và thuốc làm suy giảm hệ miễn dịch.

Loại ký sinh trùng này có thể sống ở nơi có nang lông và tuyến bã, hút chất dinh dưỡng và làm hư hại tế bào; nhiều nhất ở mặt và đặc biệt ở mũi, trán, cằm và má.

Chúng sinh sôi nảy nở, gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng da. Chúng cũng phá huỷ da, bài tiết chất thải, đẻ trứng và chết. Sau khi chết, xác chúng trở thành chất lỏng và phân hủy bên trong da gây ra phản ứng dị ứng. Nhiều người có cảm giác kiến bò lên mặt, râm ran khó chịu hay sẩn ban đỏ tưởng mụn như bệnh nhân Hải Anh.

Nhiều bệnh nhân khác lại bị những biểu hiện lâm sàng khác như tổn thương sẩn đỏ bong vảy trên da, mụn mủ, cảm giác ngứa dữ dội và sờ thấy da mặt hơi thô ráp.

Đáng nói, ký sinh trùng này cũng không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên bệnh rất dễ chẩn đoán nhầm với bệnh lý khác như trứng cá đỏ, dày sừng nang lông, viêm da do corticoid, viêm da dầu, viêm da kích ứng…

Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bị nhiễm demodex trên da với số lượng lớn sau một đợt sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, chăm sóc da mặt không đúng cách hoặc dùng các thuốc có thành phần kháng viêm là corticoid, có trong các loại mỹ phẩm, kem trộn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần giữ da sạch, không để tồn dư lượng chất nhờn trên da quá nhiều và trong môi trường quá nóng ẩm.

Theo V.Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/truy-tim-loai-ky-sinh-trung-thich-song-tren-mat-nguoi-gay-cam-giac-kien-bo-moi-khi-dem-xuong-20190514091546425.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top