PHÁP LUẬT

Truy tố nguyên Phó Chánh án TAND TP. Sóc Trăng vì 'Ra quyết định trái pháp luật'

NHÀ ĐẦU TƯ   16/06/2019 • 05:41

Ông Nguyễn Văn Thanh Bình, nguyên Phó Chánh án TAND TP. Sóc Trăng bị truy tố vì tội 'Ra quyết định trái pháp luật', khiến tòa án bị đòi bồi thường gần 6 tỷ đồng.

Ngày 15/6, VKSND tối cao cho biết vừa tống đạt cáo trạng truy tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Thanh Bình, nguyên Phó Chánh án TAND TP. Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) về tội 'Ra quyết định trái pháp luật'

Theo cáo trạng, năm 2012, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm vụ kiện ly hôn chia tài sản giữa ông Đặng Văn Muôn và bà Trần Thị Lẫm. Theo bản án này, ông Muôn được sở hữu căn nhà tại đường Tôn Đức Thắng (phường 8, TP. Sóc Trăng) nhưng phải trả cho bà Lẫm hơn 1,7 tỷ đồng tiền chênh lệch giá trị tài sản.

Sau khi có bản án, bà Lẫm đã làm đơn yêu cầu thi hành án nhưng sau đó tự nguyện rút đơn. Bà Lẫm cũng ký vào biên bản tự nguyện thi hành án và cam kết không khiếu nại về sau.

Trước đó, theo bản án của tòa thì ông Đặng Văn Muôn cũng phải trả cho một người khác là bà Quách Tố Vân 1,8 tỷ đồng. Ông Muôn lập thỏa thuận 3 người giữa ông, bà Quách Tố Vân và bà Nguyễn Thị Ngọc (người mua nhà) với nội dung: Bà Ngọc sẽ mua căn nhà của ông Muôn, thay ông Muôn trả cho bà Vân 1,8 tỷ đồng.

Nguyên Phó Chánh án TAND TP. Sóc Trăng Nguyễn Văn Thanh Bình (trái) nghe đọc quyết định khởi tố.

Việc mua bán đã được công chứng và tiến hành thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất từ ông Muôn sang bà Ngọc. Sau đó, bà Ngọc ký hợp đồng bán căn nhà nêu trên cho một người khác và nhận tiền cọc 1,9 tỷ đồng.

TIN TÀI TRỢ

Sau khi biết chồng cũ bán nhà cho bà Ngọc, bà Lẫm làm đơn khởi kiện gửi đến TAND TP. Sóc Trăng yêu cầu tòa tuyên hủy hợp đồng mua bán nhà, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm giao dịch mua bán nhà đất nêu trên. Thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình được phân công thụ lý vụ kiện.

Tháng 2/2013, thẩm phán Bình đã ký quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm ông Muôn và bà Ngọc thực hiện hành vi chuyển nhượng, mua bán căn nhà.

Bà Ngọc làm đơn khiếu nại quyết định này kèm theo các tài liệu chứng minh bà Lẫm không còn liên quan đến căn nhà. Tuy nhiên, Chánh án TAND TP. Sóc Trăng đã bác khiếu nại của bà.

Do quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bà Ngọc không làm được thủ tục sang tên nhà đất cho người khác và phải đền tiền cọc số tiền 1,9 tỷ đồng. Bà Ngọc gửi đơn yêu cầu TAND TP. Sóc Trăng bồi thường cho bà theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Quá trình điều tra, ông Bình khai việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xem xét các hồ sơ có trong vụ án, bà Lẫm không còn quyền lợi liên quan đến căn nhà của ông Muôn. Bản án đã tuyên ông Muôn được quyền sở hữu toàn bộ căn nhà.

Cáo trạng xác định khi ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, ông Bình biết rõ quyết định của mình là sai trái nhưng vì động cơ cá nhân trong công vụ nên đã bất chấp pháp luật để cố ý ra quyết định trái pháp luật.

Hậu quả từ quyết định trái luật của ông Bình đã khiến bà Ngọc phải chịu tiền phạt cọc 1,9 tỷ đồng do không bán được nhà. Bà Ngọc đang yêu cầu tòa án bồi thường gần 6 tỷ đồng.

Theo BẢO LÂM/Nhà đầu tư

Thích

Tags: Sóc Trăng | TAND TP | Căn nhà | quyết định | tạm thời | biện pháp | áp dụng | khẩn cấp | trái pháp luật | Bà Ngọc

MỚI NHẤT

goto top