THỜI SỰ

Truyền thông Triều Tiên nói về kỳ vọng của Chủ tịch Kim trong quan hệ với Việt Nam

TỔ QUỐC   02/03/2019 • 09:44

KCNA tiếp tục đăng tải tin tức về chuyến thăm chính thức Hà Nội của ông Kim Jong-un ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai kết thúc.

Hôm thứ Bảy (2/3), hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ hy vọng được đẩy mạnh trao đổi và hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực nhằm nâng cấp quan hệ song phương lên tầng cao mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Kim Jong-un tại bữa tiệc chiêu đãi tối ngày 1/3 (ảnh: ttxvn)

"Thông qua các quan hệ giữa hai đảng và hai nhà nước, chúng ta nên bình thường hóa quan hệ và trao đổi trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, khoa học và công nghệ, quốc phòng, thể thao, văn hoá, nghệ thuật và xuất bản, và tin tức truyền thông, đồng thời nâng cấp quan hệ lên một tầm cao mới", hãng tin trích lời Chủ tịch Triều Tiên.

"Việc hai nước và hai đảng của chúng ta thông qua nhiều thế hệ, kế thừa mối quan hệ hợp tác hữu nghĩ giữa hai quốc gia và hai đảng, được dựa trên nền tảng đổ máu – là một lập trường kiên định", ông Kim cho biết thêm.

TIN TÀI TRỢ

Chiều hôm thứ Sáu (1/3), Chủ tịch Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các cuộc hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ông Kim là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong vòng 55 trở lại đây. Ông nội của ông, cố lãnh đạo Kim Il-sun từng đến Việt Nam vào năm 1958 và 1964.

Trước đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 & 28/2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không đi tới được một thỏa thuận chung giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ cho biết Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt – điều mà ông không thể chấp nhận. Trong khi đó, trong một cuộc họp báo vào nửa đêm ngày 28/2, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho lại phủ nhận điều trên và nói, Washington muốn nhiều hơn viên giải giáp tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên và Bình Nhưỡng chỉ đề nghị dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm chính thức tới Hà Nội từ ngày 1-2/3. Vào chiều ngày 2/3, theo dự kiến ông Kim sẽ rời Đồng Đăng, Lạng Sơn lên tàu về lại Bình Nhưỡng.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top