QUÂN SỰ

Tu-160 bị máy bay 5 nước áp sát trên Baltic

ĐẤT VIỆT   18/09/2019 • 11:01

Kênh truyền hình Zvezda vừa công bố đoạn video gi lại cảnh 2 chiếc Su-30SM hộ tống Tu-160 Nga trên Baltic giữa vòng vây của chiến đấu cơ phương Tây.

Đoạn video do máy bay Nga ghi lại cho thấy, khi chiếc oanh tạc cơ Tu-160 với sự hộ tống của cặp tiêm kích Su-30SM đang di chuyển trên không phận quốc tế tại Biển Baltic thì bất ngờ loạt tiêm kích phương Tây bất ngờ xuất hiện áp sát.

Ban đầu là 1 chiếc JAS-39 Gripen mang theo pod tác chiến điện tử, tiếp theo là số lượng lớn máy bay F-16 với đầy đủ vũ khí đánh chặn ở dưới thân và hai bên cánh. Không khó để Nga xác định những tiêm kích trên lần lượt thuộc về Không quân Bỉ, Phần Lan, Đan Mạch, Ba Lan và Thụy Điển.

Hai chiếc Su-30 hộ tống Tu-160 giữa số đông máy bay phương Tây.

Rất may đã không có tình huống đáng tiếc nào xảy ra dù có những khoảnh khắc chiến đấu cơ phương Tây đã bay gần máy bay Nga đến mức có thể nhìn rõ tất cả vũ khí và trang bị của chúng bằng mắt thường. Hiện những quốc gia kể trên vẫn chưa có tuyên bố nào về thông tin và hình ảnh Nga công bố.

Biển Baltic từ lâu đã trở thành điểm nóng trong mối quan hệ Nga - NATO. Tại đây Nga và NATO đã có nhiều cuộc "gặp gỡ" bất ngờ, gây chấn động. Tuy nhiên, tần suất "gặp gỡ" ngày càng tăng lên trong thời gian gần đây khiến giới phân tích phải đặt ra dấu hỏi lớn?

Rút cuộc, là Nga đang thực hiện một kế hoạch bí mật hay phương Tây và các nước Baltic đang chơi trò "miệng hồ chiến tranh" để đẩy Nga về sát biên giới?

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO (Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow) Alexei Podberezkin cho rằng, NATO đang thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với các quốc gia Baltic, các cuộc tập trận truyền thống của các quốc gia Baltic trong những năm gần đây đã đạt được cường độ rất cao, quy mô của chúng đã tăng dữ dội.

Mục tiêu của các cuộc tập trận của NATO trong khu vực này là phát triển cơ sở hạ tầng hiện có hoặc xây dựng cơ sở mới để triển khai lực lượng vũ trang của các nước thuộc khối này trên lãnh thổ không chỉ ở Estonia, mà cả Latvia và Litva.

Theo nhận định của ông, khu vực giáp với biên giới tây bắc của Nga, trước hết là các nước vùng Baltic và Ba Lan - được NATO coi là khu vực ưu tiên nhất trong trường hợp bắt đầu xung đột quân sự với Nga.

Nhưng tờ The National Interest của Mỹ từng nhận định, nếu Nga tấn công các nước vùng Baltic đây sẽ là tình huống tồi tệ nhất đối với lực lượng quân đội NATO ở khu vực này cũng như quân đội NATO nói chung. Bởi lẽ, trên thực tế lực lượng liên minh ở khu vực này không đủ để nghĩ đến các cuộc tấn công hay đánh bại các lực lượng của Nga.

Trong suốt thời gian tồn tại NATO chưa bao giờ đủ tự tin tuyên bố họ có thể chống lại được các lực lượng quân đội Liên Xô trước đây và Nga hiện tại. Trong trường hợp xảy ra xung đột, NATO chỉ có thể đảm bảo và cố gắng ngăn chặn sự phát triển của các lực lượng Nga.

Clip cả đội tiêm kích phương Tây áp sát Tu-160 Nga trên Baltic

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tu-160-bi-may-bay-5-nuoc-ap-sat-tren-baltic-3387804/

Thích

Tags: Tu 160 | tiêm kích | Phương Tây | quốc gia | hộ tống | chiến đấu cơ | Xung đột

MỚI NHẤT

goto top