THẾ GIỚI

Từ chối ngồi xe hộ tống, tân Tổng thống Ukraine Zelensky 'chơi trội' trong ngày nhậm chức?

TỔ QUỐC   20/05/2019 • 18:42

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã không sử dụng đoàn xe hộ tống như những người tiền nhiệm trong lễ nhậm chức của mình.

Truyền thông Ukraine và Nga đồng loạt đưa tin, tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đích thân đi bộ từ nhà riêng tới tòa nhà Quốc hội Ukraine - Verkhovna Rada - nơi lễ nhậm chức của ông được cử hành lúc 10h sáng 20/5 (theo giờ Kiev), tức 14h chiều nay (theo giờ Hà Nội).

Theo AP, ông Zelensky đã quyết định không sử dụng đoàn xe hộ tống theo nghi thức thông thường, mà đã tự đi bộ tới tòa nhà Quốc hội. Ông cũng không di chuyển trên những con đường vắng vẻ, mà đã lựa chọn lối đi qua một công viên có rất đông người dân Ukraine đã tập trung từ sớm để nghênh đón vị tân Tổng thống của nước này.

Những hình ảnh được ghi lại cho thấy ông Zelensky chỉ có 4 vệ sĩ đi cùng làm nhiệm vụ hộ tống. Do không phải ngồi trong xe ô tô, nên tân Tổng thống Ukraine có thể tự do bắt tay, đập tay với những người dân Ukraine trên đường di chuyển, và ông thậm chí còn chụp ảnh selfie với một số người may mắn.

Đây có thể coi là hành động khá táo bạo và độc đáo của ông Zelensky so với những người tiền nhiệm. Được biết, trước khi chính thức nhậm chức Tổng thống, ông Zelensky từng tiết lộ kế hoạch loại bỏ đoàn xe hộ tống của chính phủ.

Trước khi trở thành Tổng thống Ukraine, ông Zelensky từng là một diễn viên hài khá nổi tiếng từ show hài kịch truyền hình mang tên 'Đầy tớ của Nhân dân'. Tuy gần như không có kinh nghiệm chính trị, nhưng hồi cuối tháng 4 vừa qua, ông này đã giành chiến thắng áp đảo trước vị Tổng thống vừa mãn nhiệm Petro Poroshenko.

Tân Tổng thống bước vào tòa nhà Quốc hội nước này. Ảnh: Ukrinform

Ảnh: Reuters.

Thực hiện cam kết hay 'chơi trội'?

Ông Zelensky từng tiết lộ về kế hoạch cắt giảm ngân sách chính phủ, đồng thời loại bỏ các đặc quyền của quan chức nhà nước. Ông cũng dự định sẽ chuyển trụ sở chính phủ ra khỏi trung tâm Kiev để không gây cản trở giao thông:

TIN TÀI TRỢ

'Tôi muốn tìm một địa điểm ở Kiev hoặc ngoài Kiev để [chính phủ] không phải dùng đoàn xe hộ tống nữa, và tôi cũng dự định sẽ loại bỏ hoàn toàn đoàn xe hộ tống'.

Thật trùng hợp khi vị Tổng thống giả tưởng trong series truyền hình 'Đầy tớ của Nhân dân' cũng đã loại bỏ đoàn xe hộ tống trong mùa 1 và đi làm bằng phương tiện công cộng như xe buýt hoặc taxi. Nhân vật này cũng đã thông qua một đạo luật di dời văn phòng chính phủ tới một tòa nhà thời Xô viết ở vùng ngoại ô Kiev.

'Chúng ta sẽ giải phóng khu vực trung tâm Kiev khỏi vấn nạn tắc đường', Tổng thống giả tưởng Holoborodko tuyên bố trước các nhà lập pháp trong series phim.

Tuy nhiên, cuối cùng nhân vật này vẫn phải thuê lại vệ sĩ và đi xe riêng sau khi trốn thoát một nhóm tài xế giận dữ chỉ 'trong gang tấc'.

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine

Sau khi bước vào phía trong tòa nhà Quốc hội Ukraine, ông Zelensky cùng toàn thể các nghị sĩ Verkhovna Rada đã hát quốc ca trước khi lễ tuyên thệ được cử hành.

Vị tân Tổng thống đã đặt tay lên Hiến pháp Ukraine và Kinh thánh, và tuyên thệ trước toàn thể người dân Ukraine như sau:

'Tôi, Vladimir Zelensky, người được người dân Ukraine bầu làm Tổng thống, ngày hôm nay chính thức đảm nhiệm chức vụ này, thề sẽ trung thành tuyệt đối với Ukraine. Tôi xin cam kết bảo vệ chủ quyền và độc lập của Ukraine, bảo vệ sự phồn vinh của Tổ quốc và phúc lợi của nhân dân Ukraine, bảo vệ quyền và tự do của người dân, tôn trọng Hiến pháp và luật pháp của Ukraine, thực hiện trọn vẹn các nghĩa vụ của mình vì lợi ích của tất cả đồng bào, và tăng cường uy tín của Ukraine trên trường quốc tế'.

Sau đó, ông Zelensky đã kí xác nhận văn bản tuyên thệ và trao cho người đứng đầu Tòa án Hiến pháp - người xác nhận ông Zelensky trở thành Tổng thống Ukraine.

Theo Sputnik, các biểu tượng quyền lực của người đứng đầu Ukraine, bao gồm chuỗi huân chương, con dấu quốc huy và chiếc chùy, cũng đã được trao cho ông Zelensky trong lễ nhậm chức.

Vị tân Tổng thống Ukraine nhận các biểu tượng quyền lực. Ảnh Ukrinform

Các đại biểu Verkhovna Rada. Ảnh: Ukrinform.

Theo Hồng Anh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/tu-choi-ngoi-xe-ho-tong-tan-tong-thong-ukraine-zelensky-choi-troi-trong-ngay-nham-chuc-82019205151510997.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top