THỜI SỰ

Từ vụ làm thất lạc tro cốt Kỳ Quang 2: Lưu giữ tro cốt trong chùa và những lỗ hổng

ĐẤT VIỆT   04/09/2020 • 14:52

Phật tử không có hợp đồng cụ thể để bảo vệ quyền lợi. Quy định chi tiết về trách nhiệm quản lý tro cốt trong chùa vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.

Phật tử gửi tình cảm và niềm tin, nhận lại sự tắc trách 

Đại đức Thích Chánh Thuần, trụ trì chùa Phúc Lâm ở Thường Tín, Hà Nội, cho rằng hoạt động gửi tro cốt vào chùa đang tồn tại như một phong trào. Phong trào này có mặt tích cực là thúc đẩy với việc hỏa táng văn minh, đáp ứng tâm tư của người dân và phù hợp truyền thống. 

Tuy nhiên, mặt trái của phong trào là nó chưa được Nhà nước quy định, hướng dẫn cụ thể. Do đó, những người tham gia không được pháp luật bảo vệ khi đối mặt với rủi ro.

Các hũ tro cốt bị vứt lộn xộn ở chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: zingnews.vn

Các hũ tro cốt bị vứt lộn xộn ở chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: zingnews.vn

Theo ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo của Ban Tôn giáo Chính phủ, tín đồ phật tử và nhân dân theo truyền thống thường có mong muốn gửi tro cốt người thân lên chùa. Đó là việc các chùa vẫn thực hiện. Ở miền Nam, một số tự viện xây những tòa nhà chỉ dành riêng cho việc để tro cốt vĩnh viễn. Nơi nào hạn chế về không gian thì có thể xây những ban riêng, tháp cốt...Nhiều nơi làm tương đối tốt, giúp cho thân nhân người đã khuất cảm thấy yên tâm. 

‘Sự kính trọng, tin cẩn của người dân dành cho một ngôi chùa hay một vị sư giống như một 'phiếu bảo hành'. Phật tử không có những giao kèo thành hợp đồng cụ thể để bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, tại chùa Kỳ Quang 2, người dân, phật tử đã gửi niềm tin vào chùa nhưng nhận lại là sự tắc trách của người chăm sóc, quản lý các tháp cốt', ông Nguyên nhấn mạnh.

Cần tính đến những vấn đề liên quan đến quản lý lưu giữ tro cốt trong chùa

Theo Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các quy định về nếp sống tại các cơ sở thờ tự đã có những điều khoản chung như việc lưu giữ tro cốt phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, quy định chi tiết về trách nhiệm quản lý tro cốt trong chùa vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.

‘Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao đổi với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có hướng khắc phục, đặc biệt là yêu cầu trụ trì chùa phải phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng trong việc thống kê lại tro cốt, xác minh ADN để tìm lại danh tính cho các hũ tro',  ông Nguyên cho biết.

Sau vụ việc tại chùa Kỳ Quang 2, Ban Tôn giáo đã đề nghị các cơ quan chức năng ở TP.HCM phối hợp rà soát, đánh giá lại quy trình thủ tục tiếp nhận, bảo quản tro cốt gửi đến các cơ sở, trong đó có các cơ sở Phật giáo.

Di ảnh người đã khuất bị gỡ ra, vứt trên nền nhà. Ảnh: vietnamnet.vn

Di ảnh người đã khuất bị gỡ ra, vứt trên nền nhà. Ảnh: vietnamnet.vn

Qua vụ việc này, lãnh đạo Vụ Phật giáo cho rằng, Giáo hội và các cơ sở tự viện phải xây dựng quy trình tiếp nhận tro cốt, chân linh do người dân gửi đến, đáp ứng cả khâu bảo quản. Các cơ quan Nhà nước trong quá trình xây dựng quy định cũng phải tính đến những vấn đề liên quan đến việc bảo hộ quyền lợi của tín đồ và người dân.

Hành vi làm thất lạc di ảnh, bảng tên và tro cốt người đã khuất có phạm vào tội Xâm phạm mồ mả, hài cốt?

Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ mục đích của hành vi này là gì, lỗi cố ý hay chỉ vô ý.

‘Xâm phạm tro cốt là xâm phạm đến phong tục tập quán của cộng đồng xã hội đối với 'phần còn lại' của người quá cố, tương tự xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt ở mức độ nghiêm trọng là tội phạm hình sự được quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015', luật sư Dũng nói.

Tuy nhiên, điều luật chỉ liệt kê các hành vi xâm phạm, gồm: Đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ, hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. 

Vì vậy, theo luật sư Dũng, chưa thể xem hành vi ‘xâm phạm tro cốt' là tội phạm vì nguyên tắc chỉ những hành vi vi phạm quy định trong Bộ luật Hình sự mới xem là tội phạm.

Chiều 3/9, các cơ quan chức năng phối hợp với chùa Kỳ Quang 2 kiểm đếm và niêm phong các hũ cốt tại đây. Tổng cộng 883 hũ cốt được niêm phong. Ảnh: Báo Giác ngộ.

Chiều 3/9, các cơ quan chức năng phối hợp với chùa Kỳ Quang 2 kiểm đếm và niêm phong các hũ cốt tại đây. Tổng cộng 883 hũ cốt được niêm phong. Ảnh: Báo Giác ngộ.

Trước đó, ngày 1/9, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã mất được để bừa bộn giữa nền nhà, chất đống tại chùa Kỳ Quang 2 khiến nhiều người cảm thấy tổn thương, bức xúc.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã có buổi gặp mặt người dân để giải thích sự việc. 

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cho biết, lý do di ảnh trên các hũ tro cốt của người mất bị rơi là do trong quá trình thờ cúng phải thay đổi, di chuyển đi nơi khác nên bị rơi ra.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định ADN hài cốt của các thân nhân. Mọi chi phí xét nghiệm chùa sẽ chịu hết. Nếu thân nhân của hài cốt nào có nguyện vọng khác xin làm đơn gửi lên, chùa sẽ giải quyết. Dự kiến đầu tháng 8 âm lịch, chùa sẽ có thông báo về việc xác định ADN hài cốt. 

Theo H. Vân/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/tu-vu-lam-that-lac-tro-cot-ky-quang-2-luu-giu-tro-cot-trong-chua-va-nhung-lo-hong-news-2412581.html

Thích

Tags: Tro cốt lẫn lộn | chùa Kỳ Quang 2

MỚI NHẤT

goto top