KINH DOANH

Từ vụ việc 110 biệt thự của Hưng Lộc Phát hé mở hướng tháo gỡ cho nhiều dự án nhà ở tại TP.HCM đang vướng đất công

TỔ QUỐC   19/06/2019 • 12:16

Mới đây, 110 biệt thự thuộc dự án Green Star Sky Garden của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát bị UBND quận 7 đình chỉ thi công, nguyên nhân là vì chưa được UBND TPHCM ra quyết định giao đất, chưa hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng.

Ngoài ra, chính quyền địa phương quận 7 còn đưa ra nguyên nhân do dự án chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng nên việc thi công khu nhà ở thấp tầng theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt là chưa đảm bảo đầy đủ pháp lý.

Theo như ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trả lời báo chí về trường hợp của 110 căn biệt thự dự án Green Star Sky Garden, thì dự án của Hưng Lộc Phát chưa được UBND TP.HCM giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến nguồn gốc đất. Do đất của doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận và một phần đất công, đất của dân chưa có giấy tờ pháp lý xen lẫn. Nên việc giao đất bị chậm.

Theo tìm hiểu thì vấn đề vướng mắc này cũng đang gặp phải ở nhiều dự án BĐS trên địa bàn TP.HCM như trường hợp của Hưng Lộc Phát.

Chủ tịch HoREA: TP.HCM còn rất nhiều dự án vướng đất công như vụ 110 biệt thự của Hưng Lộc Phát

Tại công văn của HoREA gửi UBND TP.HCM và Thành ủy TP.HCM mới đây về vụ việc đình chỉ thi công 110 biệt thự dự án Green Star Sky Garden tại quận 7 của Hưng Lộc Phát, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA cho biết, đây là vướng mắc phổ biến của rất nhiều dự án kinh doanh nhà ở có quỹ đất rạch, bờ đất, đường xen cài rải rác, bất định hình trong dự án thuộc diện Nhà nước quản lý, chiếm tỷ lệ khoảng trên dưới 10% diện tích dự án.

HoREA đánh giá nếu giải quyết được trường hợp của Công ty Hưng Lộc Phát sẽ giải quyết được ách tắc của nhiều dự án bất động sản tương tự, góp phần bổ sung nguồn cung nhà ở đang rất thiếu hụt trên thị trường, nhất là phân khúc nhà ở vừa túi tiền.

Hiện trong quỹ đất 52.648 m2 của Hưng Lộc Phát thực hiện dự án tại phường Phú Mỹ có 7.348,6 m2 đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện Nhà nước quản lý (chiếm 14% tổng diện tích).

TIN TÀI TRỢ

Về hướng giải quyết đối với vướng mắc tại dự án này, ông Võ Văn Hoan lý giải do Luật Đất đại hiện hành chưa quy định rõ tình huống đất công xen lẫn, phân tán trong quỹ đất của chủ đầu tư thực hiện dự án sẽ được giải quyết như thế nào nền TP.HCM hiện đang phải xin hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM đang phải 'đắp chiếu' để chờ giải quyết thủ tục pháp lý.

Trao đổi với chúng tôi, Tổng Giám đốc một tập đoàn bất động sản cho rằng, hiện có rất nhiều dự án đang vướng mắc khó khăn như trường hợp của Hưng Lộc Phạt. Chỉ vướng một phần rất nhỏ diện tích đất công nhưng nếu chủ đầu tư phải đi đấu giá sẽ mất rất nhiều thời gian để làm hồ sơ, khi đó dự án sẽ phải dừng và mất đi cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Võ Huy Hoàn thì Tổng cục Quản lý đất đai đã hướng dẫn TP theo hướng có thể xem xét giao đất luôn cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong dự án. Tuy nhiên quá trình TP.HCM hoàn tất các thủ tục pháp lý thì có sự chậm trễ.

Riêng về trường hợp vụ việc 110 biệt thự thuộc dự án của Hưng Lộc Phát, quan điểm của ông Võ Huy Hoàn là việc doanh nghiệp triển khai xây dựng khi chưa có quyết định giao đất là sai. Sự việc xảy ra tại dự án của Hưng Lộc Phát có trách nhiệm từ cả 2 phía chính quyền và doanh nghiệp.

Còn quan điểm của Chủ đầu tư thì cho rằng luật hiện hành cho phép dự án nếu đã có quy hoạch chi tiết 1/500 thì chủ đầu tư xây nhà không quá 7 tầng và có tổng diện tích sàn xây dựng không quá 500m2 thì không phải xin giấy phép xây dựng.

Theo công văn của HoREA thì theo Luật xây dựng, trường hợp 110 biệt thự trên là được miễn phép xây dựng. Do vậy, Công ty Hưng Lộc Phát có quyền thi công khu nhà phố liên kế của Dự án theo đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt và hội đủ điều kiện khởi công công trình theo quy định tại Điều 107 Luật Xây dựng.

HoREA cho biết việc Phòng Quản lý đô thị quận 7 tiến hành kiểm tra công tác thi công xây dựng tại hiện trường Dự án là đúng thẩm quyền và rất cần thiết. Nhưng, việc Phòng Quản lý đô thị quận 7 lập Biên bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công công trình trong 60 ngày để chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất của dự án, là 'không hợp lý và chưa chuẩn xác.

Theo Nhật Minh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/tu-vu-viec-110-biet-thu-cua-hung-loc-phat-he-mo-huong-thao-go-cho-nhieu-du-an-nha-o-tai-tphcm-dang-vuong-dat-cong-42019196112811927.htm

Thích

Tags: Hưng Lộc Phát | đất công | biệt thự | chủ đầu tư | trường hợp | giao đất | giải quyết | vướng mắc | doanh nghiệp

MỚI NHẤT

goto top