QUÂN SỰ

Tướng Mỹ ở Afghanistan hối thúc Taliban đàm phán hòa bình

VIETNAMPLUS   15/03/2018 • 11:31

Chỉ huy các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan, Tướng John Nicholson tuyên bố bây giờ là thời điểm tốt nhất cho phong trào Hồi giáo Taliban đàm phán vì hòa bình.

Tướng John Nicholson. (Nguồn: AP)

Ngày 14/3, Chỉ huy các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan, Tướng John Nicholson tuyên bố bây giờ là thời điểm tốt nhất cho phong trào Hồi giáo Taliban đàm phán vì hòa bình.

Phát biểu với báo giới khi tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới sân bay Bagram, Tướng Nicholson nêu rõ đây thực sự là thời điểm tốt nhất cho nỗ lực thương lượng, nếu không Taliban sẽ chỉ nhận thêm 'kết quả tồi tệ.'

TIN TÀI TRỢ

Ông Nicholson đồng thời cảnh báo các chiến dịch trên không và trên bộ nhằm vào phiến quân sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Ông nhấn mạnh Taliban đã chịu những tổn thất nặng nề kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép tăng cường các chiến dịch trên không hồi năm ngoái, trong khi các đơn vị quân đội chính quy cũng như biệt động của Afghanistan hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa có chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô Kabul của Afghanistan từ ngày 13/3. Chuyến thăm này diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hồi tháng trước công bố kế hoạch khởi động đàm phán với Taliban mà không cần điều kiện tiên quyết. Kế hoạch này còn bao gồm việc công nhận Taliban là một đảng phái chính trị.

Hiện lực lượng Taliban chưa có phản hồi chính thức về đề nghị đàm phán của Kabul. Tuy nhiên, nhóm này khẳng định đã sẵn sàng đàm phán với Mỹ./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top