QUÂN SỰ

Tướng Ukraine khẳng định xuyên qua Kerch trước mũi Nga

ĐẤT VIỆT   15/01/2019 • 13:52

Cựu tướng tình báo Ukraine khẳng định sẽ có đường mới đi qua eo biển Kerch ngay trước mũi Nga.

Cựu chiến binh tình báo đối ngoại Ukraine, Trung tướng Vasily Bogdan mới đây có chia sẻ với hãng tin Faktam rằng, Ukraine đã có các thỏa thuận với NATO và OSCE về việc đảm bảo đưa các tàu chiến Ukraine vượt qua eo biển Kerch. Cuộc hải trình theo đó sẽ được 'chuẩn bị kỹ lưỡng hơn'.

Tướng Ukraine tuyên bố NATO và OSCE sẽ cùng trên tàu Hải quân đến eo biển Kerch.

'Lần này chúng tôi sẽ đi cùng với các tàu của NATO và OSCE. Đã có những thỏa thuận như vậy' - Trung tướng Ukraine cho biết.

Trung tướng Bogdan cũng bày tỏ sự tin tưởng Nga sẽ phải cho phép các tàu của Ukraine đi qua eo biển này, vì họ không muốn 'làm trầm trọng thêm tình hình'.

Tuy nhiên viên cựu tướng tình báo Ukraine không tiết lộ khi nào Ukraine sẽ tiến hành động thái này. “Mọi thứ đều có thời điểm của nó' - ông nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Faktam, ông Bogdan nhận định rằng cuộc chiến giữa hai nước Nga và Ukraine sẽ không xảy ra trước cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine. Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức tại Ukraine vào ngày 31/3/2019. Chiến dịch tranh cử bắt đầu từ ngày 31/12/2018.

“Ngay cả sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine, bất kể kết quả của cuộc bầu cử này như thế nào, sẽ không có chiến tranh toàn diện Nga – Ukraine” - Trung tướng Bogdan cho hay.

Ngoài ra, ông Bogdan cũng bày tỏ quan điểm rằng chiến tranh Nga - Ukraine chỉ có thể xảy ra trong trường hợp bị quân đội Nga tấn công trước.

Tuy nhiên, theo ông Bogdan, Kiev phải đối mặt với một mối nguy hiểm từ Belarus, nơi mà 'Điện Kremlin đang cố chiếm giữ'.

'Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc đẩy lùi cuộc tấn công. Đồng thời, chúng tôi hiểu rằng mối nguy hiểm có thể không chỉ đến từ Nga' - ông Bogdan lưu ý.

TIN TÀI TRỢ

Vị Trung tướng tiết lộ, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đang xem xét khả năng tiến hành một chiến dịch quân sự để trả lại Donbass dưới quyền kiểm soát của Kiev. Tuy nhiên, ông Bogdan từ chối cho biết chính xác, trong trường hợp nào Ukraine sẽ sử dụng 'kịch bản quân sự'.

Trước đó, ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 11/1 tuyên bố Nga 'sẽ làm tất cả để chia tách Ukraine, bằng cách nào đó chia rẽ Ukraine hơn nữa'.

Phát biểu với hãng thông tấn Baltic trong chuyến thăm Litva, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin cho biết Moscow không muốn 'có một Ukraine tự do và dân chủ' và Kiev cần 'sự hỗ trợ về quân sự, chính trị và kinh tế để chiến đấu chống lại âm mưu của Nga 'bóp nghẹt' miền Nam Ukraine bằng cách chặn đường vào Biển Azov'.

Cuối tháng 11/2018, một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã bắn và bắt giữ 3 tàu của hải quân Ukraine khi những tàu này di chuyển từ thành phố Odessa trên Biển Đen tới Mariupol. Nga đã sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo đồng thuận sáp nhập vào Nga.

Moscow đã xây dựng và hoàn thành cây cầu Crimea nối liền bán đảo này và phần đất liền phía Nam nước Nga, biến eo biển Kerch rộng lớn bị giới hạn đường thủy. Chính điều này đã khiến xảy ra căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Ukraine mà phía Nga cho rằng tàu Hải quân Ukraine đã cố tình khiêu khích họ.

Hôm 10/1, Thứ trưởng Ukraine phụ trách các vùng bị tạm chiếm Yuri Grymchak thông báo trên truyền hình Priamyi Ukrainian rằng, Ukraine đang tính chuyện tiếp tục chấm dứt khoảng 40 thỏa thuận song phương với Nga, đặc biệt liên quan tới việc sử dụng chung Biển Azov.

Theo ông Yuri Grymchak, Ukraine đã đệ đơn ra tòa án quốc tế về luật biển trước việc Nga xây cầu trên vùng biển tranh chấp Kerch, soạn thảo đơn kiện về việc Nga “tấn công tàu chiến Ukraine” khi đi vào vùng biển này.

Ukraine cũng đang phân tích các rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp phá vỡ thỏa thuận về sử dụng chung (với Nga) biển Azov đã ký từ năm 2003.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật chấm dứt hiệu lực Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine kể từ ngày 1/4 tới.

Sự căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã khiến Mỹ cùng các đối tác phương Tây của Ukraine phản ứng. Tuy nhiên, động thái mạnh mẽ nhất của họ chỉ là các tuyên bố mang tính ngoại giao nhằm hạ nhiệt Nga và Ukraine.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: Tướng Ukraine | Eo biển | thỏa thuận | sử dụng | bầu cử tổng thống | Trung tướng | trường hợp | quân sự | Yuri Grymchak

MỚI NHẤT

goto top