QUÂN SỰ

Tướng lĩnh Iran: Hàng trăm nghìn tên lửa sẽ nã vào Israel và 'không đủ mồ chôn xác chết'

TRÍ THỨC TRẺ   13/05/2019 • 20:34

Quân đội Israel hiện vẫn từ chối bình luận về việc liệu họ đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa nảy sinh từ căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ hay chưa.

Một quan chức cấp cao Iran ngày 12/5 cho rằng, việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Trung Đông thời gian gần đây qua chẳng qua chỉ là đòn chiến tranh tâm lý và Washington sẽ không dám tấn công Iran vì lo sợ điều này sẽ dẫn tới hành động trả đũa từ Tehran nhằm vào Israel.

'Mỹ triển khai các lực lượng quân sự tới vùng Vịnh, về bản chất, không gì khác là một đòn chiến tranh tâm lý. Họ chưa sẵn sàng cho chiến tranh, nhất là khi Israel đang nằm trong tầm tấn công của chúng ta', Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Motahhari phát biểu trên hãng thông tấn FARS.

Ngoài số tên lửa sẵn có, các lực lượng ủy nhiệm của Iran như Hezbollah ở Lebanon và phong trào vũ trang Hồi giáo Jihad của Palestine ở Dải Gaza cũng đang sở hữu hàng trăm nghìn rocket luôn sẵn sàng khai hỏa sang lãnh thổ Israel.

Thực tế này khiến Bộ trưởng Năng lượng Israel, một người thân tín của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng đã phải lên tiếng cảnh báo, rằng những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran có thể khiến Tehran phát động một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Israel.

'Mọi việc đang nóng lên', ông Yuval Steinitz phát biểu trên tờ Ynet. 'Tôi không loại trừ bất cứ khả năng nào. Iran hoàn toàn có thể phóng tên lửa vào Israel. Họ có thể trở nên điên rồ và tuyên chiến với cả khu vực Trung Đông'.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln Hải quân Mỹ triển khai tới vùng Vịnh năm 2012. Ảnh: EPA

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln Hải quân Mỹ triển khai tới vùng Vịnh năm 2012. Ảnh: EPA

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, Amirali Hajizadeh - Chỉ huy lực lượng Không quân - Vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thì cho rằng, tàu sân bay Mỹ không phải là một mối đe dọa mà là một mục tiêu của Iran.

'Một tàu sân bay thường có ít nhất từ 40 - 50 máy bay trên đó với khoảng 6.000 người là một mối đe dọa nghiêm trọng với chúng tôi trong quá khứ nhưng hiện nay đó là một mục tiêu và các mối đe dọa giờ đây đã biến thành cơ hội tấn công'.

'Nếu người Mỹ manh động, chúng tôi sẽ đánh thẳng vào đầu não của họ', ông Hajizadeh nhấn mạnh.

Quân đội Israel hiện vẫn từ chối bình luận về việc liệu họ đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa nảy sinh từ căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ hay chưa.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các quan chức cũng như tướng lĩnh cấp cao Iran lên tiếng đe dọa Israel.

Trước đó, ngày 31/1, một viên tướng quân đội cấp cao của Iran cũng đanh thép tuyên bố, Tehran đã phát triển được một 'năng lực chiến lược' để tiêu diệt Israel.

'Chúng tôi cảnh báo họ (Israel) rằng, nếu một cuộc chiến mới nổ ra, nó đồng nghĩa với việc họ sẽ bị xóa sổ', hãng thông tấn Tasnim dẫn lời tướng Hossein Salami, khi đó vẫn đang giữ chức Phó Tư lệnh IRGC phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Mashhad của Iran.

Tasnim tiếp tục diễn giải lời Chuẩn tướng Salami khi nói rằng 'Iran đã cảnh báo chế độ Israel đừng có đùa với lửa, bởi vì họ sẽ bị tiêu diệt trước khi Mỹ có thể đến trợ giúp'.

Tướng Salami thậm chí còn quả quyết, nếu chiến tranh xảy ra, 'Israel sẽ bị đánh bại chỉ trong vòng 3 ngày' và theo cách mà Tel Aviv sẽ 'không đủ mồ để chôn xác chết'.

Iran phóng thử thành công tên lửa dẫn đường tầm xa năm 2015

Theo Anh Tú/Trí thức trẻ

Thích

MỚI NHẤT

goto top