QUÂN SỰ

Tướng lĩnh Trung - Ấn gặp mặt xong, Ấn Độ trở về tăng quân lên biên giới

THỜI ĐẠI   13/08/2017 • 09:19

Ngày 12/8, các hãng thông tấn Ấn Độ đưa tin nước này đã gia tăng lực lượng vũ trang lên khu vực biên giới Sikkim, nơi quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đang giằng co.

Binh sĩ Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Trước đó, báo giới Ấn Độ đưa tin các đơn vị của Ấn Độ đã 'tập kết ở biên giới', nhưng quân đội nước này đính chính là các đơn vị của họ không triển khai tăng cường ở khu vực cao nguyên Doklam/Donglang đang có đối đầu với Trung Quốc hay các tiền tuyến của Ấn Độ.

Đồng thời, tờ Times of India (TOI) cho biết quân đội Ấn Độ đã được nâng mức cảnh báo quân sự và đã tăng cường binh lực và bố trí vũ khí trên toàn tuyến biên giới phía Đông.

Theo giới chức Ấn Độ, điều này có nghĩa là Doklam đã được đặt trong tình trạng 'không có hòa bình, nhưng cũng không có chiến tranh'. Binh lính Ấn Độ cũng nhận chỉ thị 'chỉ phòng thủ'.

TIN TÀI TRỢ

Các nguồn tin của Reuters và hãng PTI (Ấn Độ) nói rằng quân đội Ấn đã tăng cường chuẩn bị cho chiến sự và gia tăng mức độ cảnh báo trên 1.400km biên giới Sikkim cùng bang Arunachal Pradesh (Trung Quốc gọi là vùng Tạng Nam).

Đáng chú ý, TOI cho biết động thái tăng binh được đề cập sau khi quân đội Trung-Ấn ngày 11/8, lần đầu tiên kể từ vụ đối đầu leo thang hồi tháng 6, tổ chức hội đàm dưới quốc kỳ cấp thiếu tướng tại cửa khẩu biên giới Nathu La giữa hai nước.

Hội đàm dưới quốc kỳ là hội nghị định kỳ được thỏa thuận giữa Trung Quốc và Ấn Độ, nhằm giải quyết các mâu thuẫn trong vấn đề biên giới giữa hai nước.

Hôm 8/8, song phương đã tổ chức hội đàm cấp chỉ huy lữ đoàn nhằm phá thế bế tắc ở Doklam, nhưng kết thúc thất bại.

Theo TOI, trong hội đàm, song phương đã trao đổi ý kiến, cố gắng kiểm soát tình hình nhưng 'không thu được kết quả'.

Phía Trung Quốc vẫn giữ yêu cầu Ấn Độ rút quân trước khỏi địa điểm xảy ra đối đầu, trong khi phía Ấn Độ muốn Bắc Kinh thu về các trang thiết bị để tu sửa con đường ở ngã ba biên giới Trung - Ấn-Bhutan.

Theo Hải Võ/Thời Đại

Thích

Tags: Tướng Trung Quốc | quân đội Ấn Độ

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trung Quốc tăng tập trận sát biên giới với Ấn Độ

Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo cứng rắn với New Delhi, tuyên bố sẽ tăng cường triển khai quân và tập trận bắn đạn thật dọc theo biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ.

Theo Quốc Việt - Ngụy An/Zing.vn

MỚI NHẤT

goto top