QUÂN SỰ

Tuyên bố bất thường của Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên trước thời điểm Mỹ - Hàn tập trận

INFONET   14/11/2019 • 13:57

Hôm 13/11, Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên lên tiếng đe dọa sẽ có hành động đáp trả, nếu quân đội Mỹ - Hàn vẫn quyết tiến hành cuộc tập trận chung vào tháng 12.

Tuyên bố của phía Triều Tiên được đưa ra dù hồi tuần trước, Washington cho biết cuộc tập trận chung không quân giữa Mỹ - Hàn vào tháng 12 sẽ được cắt giảm quy mô so với những năm trước.

Dàn trực thăng tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn hồi tháng 8/2019. (Ảnh:EPA-EFE)

'Đây là quyền tự vệ của Triều Tiên để đáp trả trước bất cứ động thái đe dọa tới chủ quyền và an ninh quốc gia', Reuters dẫn tuyên bố từ Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Đáng nói, đây là lần hiếm hoi Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên do Chủ tịch Kim Jong-un đứng đầu, đưa ra tuyên bố.

Hồi tuần trước, một quan chức ngoại giao cấp cao Triều Tiên cũng cho biết cuộc tập trận không quân của Mỹ - Hàn sẽ 'dội gáo nước lạnh' vào tiến trình đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington. Lâu nay, Triều Tiên vẫn cáo buộc các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ - Hàn là hành động chuẩn bị cho một cuộc tấn công xâm lược.

Trong tuyên bố, Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên nhấn mạnh, Triều Tiên đã đưa ra các biện pháp nhằm trấn an những lo ngại từ phía Mỹ, nhưng Washington lại không có hành động hồi đáp do đó, Bình Nhưỡng 'cảm thấy như bị phản bội'.

Khi được hỏi về tuyên bố của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra lời bình luận về cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn vào tháng 12.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.

'Tổng thống Trump vẫn tiếp tục có những nỗ lực thực hiện cam kết tại Singapore về mối quan hệ giữa hai bên, xây dựng nền hòa bình lâu dài và tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn', phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Liên quan tới cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore, Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố mang tính bất ngờ về việc Mỹ sẽ cho dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Sau đó, đa phần các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ - Hàn đã bị hủy bỏ hoặc bị cắt giảm quy mô.

Hồi tháng Tư, Chủ tịch Kim Jong-un còn đưa ra 'tối hậu thư' với Mỹ về việc nếu Washington không thay đổi quan điểm trong các cuộc đối thoại giải trừ hạt nhân cho tới cuối năm nay, Bình Nhưỡng sẽ cho hủy bỏ đàm phán.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: tuyên bố bất thường Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Mỹ - Hàn tập trận căng thẳng mỹ triều tiên giải trừ hạt nhân đàm phán hạt nhân mỹ triều Chủ tịch Kim Jong-un thượng đỉnh mỹ triều tổng thống trump

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tuyen-bo-bat-thuong-cua-uy-ban-quoc-vu-trieu-tien-truoc-thoi-diem-my-han-tap-tran-post320870.info

Thích

Tags: Mỹ Hàn | Triều Tiên | Tập trận | Tổng thống | Kim Jong | Chủ tịch | Bộ Ngoại | hành động | Bình Nhưỡng

MỚI NHẤT

goto top