QUÂN SỰ

Tuyên bố chính thức vụ hoãn thương vụ S-400 Nga - Thổ

ĐẤT VIỆT   16/05/2019 • 18:57

Nga vừa có tuyên bố chính thức về thông tin Thổ Nhĩ Kỳ có thể hoãn mua S-400 của Nga do không chịu được sức ép từ Mỹ.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết hôm 14/5 sau các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.

'Chúng tôi biết rằng, người Mỹ khẳng định (về việc trì hoãn hợp đồng chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ) nhưng thực ra hợp đồng này đã hoàn tất vài tháng trước đó. Không hề có sự trì hoãn nào cả', ông Ushakov tuyên bố.

Hệ thống S-400.

Tuyên bố của ông Ushakov là câu trả lời chính thức từ phía Nga khi xuất hiện thông tin Thổ muốn hoãn mua hệ thống S-400 theo yêu cầu của Mỹ. Bloomberg cho biết, theo yêu cầu của Mỹ, Ankara cần trì hoãn việc mua hệ thống phòng thủ S-400 thêm một năm nữa theo những thỏa thuận đã ký với Nga và yêu cầu này đang được Ankara cân nhắc.

Cùng với thông tin cân nhắc hoãn mua S-400, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng tiết lộ rằng, nước này đã nhận được đề xuất mới hấp dẫn từ Mỹ về việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 thay vì S-400 của Nga.

'Sau nhiều giai đoạn đàm phán khác nhau về hệ thống phòng không Patriot, Mỹ đã đưa ra cho chúng tôi một đề xuất mới cho hệ thống phòng thủ tên lửa mà chúng tôi cần.

TIN TÀI TRỢ

Các bộ phận và chuyên gia của chúng tôi hiện đang tham gia đánh giá chi tiết về đề xuất này. Ngay khi công việc này kết thúc, chúng tôi sẽ lập tức thông báo kết quả cho các đồng nghiệp Mỹ', ông Akar nói.

Điều đặc biệt là Mỹ còn có thể chấp thuận cho Thổ sản xuất phiên bản nội địa dựa trên nguyên mẫu PAC 3 - đây rõ ràng là sự nhượng bộ chưa từng có Mỹ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ và có thể nó đã khiến Ankara giao động.

Bất chấp điều đó có thể xảy ra, phía Nga vẫn tin rằng thương vụ S-400 Nga - Thổ đã ở vào thế không thể hủy hoặc ngừng lại và người Thổ chắc chắn hiểu rằng nếu ngừng thương vụ S-400 sẽ kéo theo những hệ lụy gì.

Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác với Nga trên nhiều lĩnh vực, nhất là quân sự và trong hoạt động ở nước láng giềng Syria. Bộ trưởng Hulusi Akar từng nói rằng, Moscow và Ankara đã thống nhất sẽ phối hợp tiến hành hoạt động tuần tra ở Syria.

Trong thời gian qua, Nga đã tuần tra khu vực bên ngoài tỉnh Idlib ở tây bắc Syria giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, hiện là một thành trì quan trọng của các nhóm nổi dậy và thánh chiến.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra ở bên trong tỉnh này, nơi ít có khả năng xảy ra xung đột. Hoạt động tuần tra của hai nước là bước tiến quan trọng trong việc duy trì ổn định tại tỉnh Idlib của Syria.

Ngoài những lợi ích thu được từ bản thân hợp đồng S-400, sự hợp tác chặt chẽ về kinh tế (như dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - TurkStream; hoặc việc Nga giúp Thổ xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu).

Cùng với đó là sự thống nhất trong quan điểm của hai nước về vấn đề Syria là những nguyên nhân khiến Nga tin rằng thương vụ S-400 không thể bị phá vỡ dù sức ép Mỹ tạo ra với Thổ có lớn đến đâu.

Thùy Dung

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tuyen-bo-chinh-thuc-vu-hoan-thuong-vu-s-400-nga--tho-3380171/

Thích

MỚI NHẤT

goto top