QUÂN SỰ

Tuyên bố đáng suy ngẫm của Nga về việc chuyển S-300 cho Syria và lời phủ nhận 'hình phạt với Israel'

NGƯỜI ĐƯA TIN   10/11/2018 • 21:55

Việc Nga quyết định cung cấp các hệ thống phòng không tân tiến S-300 cho Syria không nên được coi là hình phạt đối với Israel sau vụ tai nạn máy bay IL-20 của Nga, Đại sứ Nga cho biết.

Nga “thực sự thất vọng” với phản ứng của quân đội Israel trong vụ máy bay do thám Nga bị bắn nhầm hồi tháng 9, Đại sứ Nga ở Israel Anatoly Viktorov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Times of Israel và kêu gọi Israel cần hợp tác hơn nữa với Điện Kremlin trong các hoạt động ở Syria.

Đại sứ cũng nhấn mạnh rằng yêu cầu các lực lượng Iran phải rút hết khỏi Syria từ phía Israel vừa “không thực tế”, vừa không cần thiết vì Tehran không có ý định tấn công Israel. Vị Đại sứ cũng lưu ý rằng không có người Israel nào bị sát hại dưới bàn tay của những người Iran những năm gần đây trong khi rất nhiều người Iran trở thành nạn nhân của những đợt Israel không kích ở Syria.

Việc Nga quyết định cung cấp các hệ thống phòng không tân tiến S-300 cho Syria không nên được coi là hình phạt đối với Israel, Đại sứ Nga cho biết.

Hôm 17/9, hệ thống phòng thủ tên lửa S-200 của Syria đã bắn nhầm máy bay do thám IL-20 của Nga trong khi diễn ra một cuộc không kích của Israel ở khu vực Latakia của Syria và vụ việc khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Ông Viktorov nhấn mạnh thảm kịch khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng này là sự kiện nghiêm trọng, cần tránh tái diễn trong tương lai.

Ban đầu Tổng thống Nga Putin gọi vụ việc là kết quả của một “chuỗi thảm kịch”, nhưng sau đó Moscow đổ lỗi trực tiếp cho Israel gây nên vụ việc và khẳng định máy bay của Israel đã nấp sau máy bay Nga để lánh đòn tấn công. Israel bác bỏ cáo buộc và khẳng định máy bay F-16 của nước này đã về không phận của nước này vào thời điểm máy bay Nga bị bắn hạ.

Vụ việc gây nên khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Israel và Moscow. Và để đáp trả, Nga đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria. Nga hồi đầu tháng 10 chuyển giao miễn phí ba tổ hợp S-300 cho Syria.

TIN TÀI TRỢ

Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố vẫn tiếp tục tấn công vào các mục tiêu người Iran ở Syria nhưng đồng thời vẫn tìm kiếm cuộc gặp với Tổng thống Putin nhằm thảo luận tương lai của cơ chế “giảm xung đột” để hạn chế các xung đột giữa hai nước ở bầu trời Syria. Nhưng đến nay, Nga vẫn chưa đồng ý tham dự cuộc gặp.

Sau khi Nga bàn giao S-300 cho Syria, Israel bày tỏ sự lo ngại, cho rằng Damascus sẽ sử dụng các tổ hợp này để khống chế không phận và nhắm vào tiêm kích của Tel Aviv. Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn, Đại sứ Anatoly Viktorov cho hay: 'Không nên coi việc chuyển giao S-300 cho Syria là biện pháp trừng phạt đơn phương của Nga nhằm vào Israel. Chúng tôi chuyển giao các tổ hợp tên lửa này để bảo vệ sinh mạng quân nhân Nga làm nhiệm vụ tại Syria'.

Đại sứ Nga ở Israel Anatoly Viktorov

Israel nhiều lần không kích các mục tiêu được cho là nơi đồn trú của lực lượng quân sự thân Iran tại Syria với lý do các nhóm vũ trang này có thể đe dọa an ninh của Israel. Tel Aviv tuyên bố không chấp nhận sự hiện diện của lực lượng được Tehran hậu thuẫn tại Syria, đồng thời yêu cầu Nga gây sức ép để các nhóm này rời khỏi Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 5/11 cũng tuyên bố các vụ không kích ở Syria do Israel thực hiện có thể đe dọa đến tính mạng quân nhân Nga tại đây. Ông Lavrov nói các chiến dịch quân sự của Israel chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, không thể giải quyết được vấn đề an ninh của nước này và thậm chí có thể dẫn đến hậu quả bi thảm.

Nga đã tham gia vào các hoạt động quân sự tại Syria từ năm 2015, sau khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Syria. Trong khi đó, Israel đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria mà không có sự đồng thuận từ Damascus, nói rằng hành động của họ là cần thiết để chống lại sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: S 300 | hình phạt | quân nhân | yêu cầu | tấn công | trong khi | Tân Tiến | hệ thống

MỚI NHẤT

goto top