QUÂN SỰ

Tuyên bố khảng khái của Nga về khả năng dùng biện pháp quân sự để giải quyết khủng hoảng Venezuela

NGƯỜI ĐƯA TIN   04/06/2019 • 05:07

Moscow không thể và sẽ không bao giờ ủng hộ việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela bằng biện pháp quân sự, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết.

Theo TASS, tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Colombia hôm 3/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow không thể và sẽ không bao giờ ủng hộ việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela bằng biện pháp quân sự.

Ông Lavrov cho biết Nga từng nhiều lần lên tiếng phản đối việc sử dụng vũ lực dưới bất kỳ hình thức nào nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

“Một nước không thể giải quyết xung đột bằng những lời đe dọa, vì chúng gây thù địch trong xã hội và tạo ra ảo tưởng cho phe đối lập rằng họ có thể giành quyền lực một cách bất hợp pháp bằng các vũ khí từ nước ngoài”, ông Lavrov cho hay. “Chắc chắn, chúng tôi không thể và sẽ không ủng hộ việc đó”, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố.

“Câu trả lời cho câu hỏi Nga sẽ hỗ trợ Venezuela tới mức nào nằm trong khuôn khổ của luật quốc tế. Vẫn có hiến chương Liên Hợp Quốc và chúng tôi sẽ yêu cầu chỉ giải quyết cuộc khủng hoảng dựa trên hiến chương đó”, ông Lavrov nói thêm.

Trả lời cho câu hỏi liên quan tới vai trò của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela và Syria, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng trong cả hai trường hợp, Moscow đều ủng hộ giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại.

TIN TÀI TRỢ

“Nga đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó nói rằng chỉ người Syria mới có thể quyết định tương lai đất nước của họ”, nhà ngoại giao nhấn mạnh.

“Nghị quyết này cũng bao gồm yêu cầu bắt đầu một cuộc đối thoại giữa chính phủ và toàn bộ phe đối lập. Cách tiếp cận tương tự cũng cần thiết được thực hiện tại Venezuela”, ông Lavrov cho biết thêm.

Căng thẳng tại Venezuela gia tăng sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong là 'Tổng thống lâm thời' ngày 23/1. Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, đóng cửa đại sứ quán và lãnh sự quán tại Mỹ sau khi Mỹ công nhận ông Juan Guaido. Mỹ ngày 14/3 rút các nhân viên ngoại giao tại Venezuela về nước.

Mỹ kêu gọi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức, ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào khối tài sản trị giá hàng tỷ USD thuộc sở hữu của công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA. Ông Maduro cáo buộc Mỹ tìm cách dàn xếp đảo chính nhằm đưa một Tổng thống bù nhìn lên nắm quyền.

Tuy nhiên, hôm 18/5, Ngoại trưởng Venezuela Arreaza nói các chiến lược chống Venezuela của Mỹ đã thất bại và tới lúc dùng biện pháp ngoại giao để giải quyết khủng hoảng.

Trong khi đó, quân đội Nga hồi cuối tháng 3 triển khai hai máy bay quân sự chở theo gần 100 binh sĩ và 35 tấn hàng tới sân bay gần thủ đô Caracas của Venezuela. Ngoại trưởng Lavrov khi đó cho biết các binh sĩ này có mặt tại Venezuela nhằm bảo dưỡng trang thiết bị quân sự, đồng thời khẳng định việc này phù hợp với hiến pháp của Venezuela.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: biện pháp quân sự | giải quyết | cuộc khủng hoảng | không thể | phe đối lập | Ngoại trưởng Lavrov | khủng hoảng | Ngoại trưởng Nga | Tổng thống | ngoại giao

MỚI NHẤT

goto top