QUÂN SỰ

Tuyên bố không muốn hai bên 'đánh nhau', Syria hỏi mục đích thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ

NGƯỜI ĐƯA TIN   18/06/2019 • 19:31

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem nhấn mạnh, ông không muốn thấy có một cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên đặt ra câu hỏi về việc Ankara đang có mục đích gì ở Syria.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem.

Syria không muốn chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Syria nói hôm 18/6, sau khi Ankara cho biết một trong những trạm quan sát của họ ở khu vực Idlib đã bị tấn công từ khu vực do lực lượng Chính phủ Syria kiểm soát.

“Hy vọng quân đội chúng tôi và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chiến đấu với nhau. Đây là lập trường của chúng tôi”, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem nói với các phóng viên ở Bắc Kinh, nơi ông có cuộc gặp mặt với người đồng cấp Trung Quốc – Vương Nghị.

“Những gì chúng tôi đang nhắm tới là những kẻ khủng bố, đặc biệt là ở Idlib, lãnh thổ của Syria, một phần của đất nước chúng tôi”, ông Moualem nhấn mạnh.

Lực lượng hiện nắm quyền kiểm soát ở vùng Idlib là Tahrir al-Sham, tên gọi mới của nhóm khủng bố Mặt trận Nusra, trước đây là một phần của al Qaeda cho đến năm 2016. Ngoài ra, khu vực này còn có phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

TIN TÀI TRỢ

“Câu hỏi hiện tại là, Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm gì ở Syria? Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm một phần đất Syria và có sự hiện diện quân sự ở một số khu vực nhất định của Syria”, ông Moualem đặt câu hỏi.

“Họ có bảo vệ Mặt trận Nusra không? Có phải họ đang bảo vệ một số lực lượng khủng bố bao gồm Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan”?, Ngoại trưởng Syria nói thêm, đề cập đến một nhóm cực đoan bị cáo buộc gây ra các cuộc tấn công ở Tân Cương và nhiều nơi khác.

“Câu hỏi này cần được hỏi đối với Thổ Nhĩ Kỳ, mục tiêu thực sự của họ là gì? Chúng tôi đang chiến đấu với các nhóm và tổ chức khủng bố. Cả thế giới tin rằng những người mà chúng tôi đang chiến đấu là những kẻ khủng bố”.

Kể từ tháng 4 vừa qua, lực lượng chính phủ Syria đã đẩy mạnh các cuộc pháo kích và ném bom Idlib sau khi phía Thổ Nhĩ Kỳ được cho là không hoàn thành đúng cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn vào năm ngoái.

Theo đó, Ankara có trách nhiệm loại bỏ những kẻ khủng bố ra khỏi khu vực để đổi lại lực lượng Syria không tiến hành một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn ở Idlib. Tuy nhiên, Tahrir al-Sham hiện nay lại càng lớn mạnh hơn và kiểm soát hết khu vực này.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | thực sự | khủng bố | chiến đấu | lực lượng | Mặt trận Nusra

MỚI NHẤT

goto top