QUÂN SỰ

Tuyên bố 'siết thòng lọng' đến khi Iran chịu quay lại đàm phán, Mỹ cảnh cáo Tehran phải trả giá đắt

THẾ GIỚI VÀ VN   22/09/2020 • 09:32

Ngày 21/9, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Eliot Abrams cho biết, Washington sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran cho đến khi nước này sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran cho đến khi nước này sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán. (Ảnh minh họa. Nguồn: Indus News)

Phát biểu với các phóng viên qua điện thoại, ông Abrams nêu rõ: 'Chúng tôi sẽ tiếp tục và sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt cho đến khi Tehran sẵn sàng cho các cuộc đàm phán toàn diện'.

Ông cũng lưu ý, Mỹ luôn để ngỏ các nỗ lực ngoại giao trong quan hệ với Iran, song 'Tehran cần phản ứng bằng biện pháp ngoại giao, không phải bằng cách gia tăng các động thái liên quan đến bạo lực, đổ máu và hạt nhân. Cho đến khi điều này đạt được, sức ép tối đa của Mỹ với Iran vẫn sẽ tiếp diễn'.

Ngoài ra, Đại diện đặc biệt Mỹ cũng nhấn mạnh, Washington mong muốn hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn các nước tham gia hoạt động thương mại vũ khí với Iran và hy vọng rằng, không chỉ EU, mà các nước khác cũng sẽ duy trì lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran.

Ông Abrams cảnh báo, Iran sẽ phải 'trả giá nặng nề' nếu tiến hành các hoạt động khủng bố nhằm vào Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Tuyên bố của Đại diện đặc biệt Mỹ đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nhiều cá nhân, thực thể liên quan tới chương trình vũ khí và hạt nhân của Tehran nhằm khẳng định tuyên bố của Washington rằng, tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Tehran hiện đã được khôi phục.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bộ Quốc phòng Iran cũng như 2 cá nhân là Hamid Reza Ghadirian và Ahmad Asghari Shiva'i, mà theo ông là nắm vai trò trung tâm trong chương trình làm giàu uranium của Iran;

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo các biện pháp trừng phạt đối với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) trong khi Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 27 cá nhân và thực thể liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay, 5 nhà khoa học Iran cũng nằm trong danh sách trừng phạt do vai trò của họ trong chương trình phát triển hạt nhân.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố, Mỹ sẵn sàng đối phó với mọi hành động gây hấn của Iran trong bối cảnh Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ.

Phát biểu trước giới truyền thông, Bộ trưởng Esper nêu rõ: 'Chúng tôi sẵn sàng đáp trả những hành động gây hấn của Iran trong tương lai và chúng tôi vẫn cam kết thực hiện phần của mình trong chiến dịch gây sức ép tối đa của chính quyền'.

Theo \ (theo Reuters, AFP, Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tuyen-bo-siet-thong-long-den-khi-iran-chiu-quay-lai-dam-phan-my-canh-cao-tehran-phai-tra-gia-dat-124342.html

Thích

Tags: đàm phán | tuyên bố | trừng phạt | biện pháp | sẵn sàng | hạt nhân | chúng tôi | chính quyền | liên quan | đặc biệt

MỚI NHẤT

goto top