THỜI SỰ

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội: Căng thẳng trước giờ G

ĐẠI ĐOÀN KẾT   02/05/2019 • 08:18

Ngày mai, 3/5 là thời hạn cuối cùng 'chốt' đăng ký nguyện vọng (NV) vào lớp 10 tại Hà Nội. Cuộc cạnh tranh giành một vé vào trường THPT công lập được dự đoán sẽ căng thẳng dù so với năm học trước, số học sinh (HS) đăng ký dự tuyển ít hơn gần 5.000 HS do số lượng tuyển vào trường công lập dự kiến giảm nhẹ. Nếu lựa chọn các trường THPT dân lập 'hot', HS cũng cần quan tâm đến các tiêu chí của các trường này đưa ra.

Học sinh cần cân nhắc nguyện vọng vào lớp 10 công lập.

Cân nhắc nguyện vọng

Năm học 2019-2020, Hà Nội có khoảng 90.000 HS sẽ đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Ông Phạm Quốc Toản-Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GDĐT Hà Nội) lưu ý, ở khâu đăng ký NV, theo quy định, mỗi HS được quyền đăng ký tối đa 7 NV, trong đó có 2 NV vào lớp 10 trường công lập; các NV còn lại có thể dự tuyển vào trường có lớp chuyên, trường công lập tự chủ tài chính, trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên-giáo dục nghề nghiệp hoặc trường nghề. Mọi HS đăng ký dự tuyển trên địa bàn Hà Nội đều được hưởng quyền lợi này, bất kể các em đang học lớp 9 tại các trường công lập hay ngoài công lập ở Hà Nội hoặc là thí sinh tự do.

Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký dự tuyển, học sinh cần lưu ý cách sắp xếp thứ tự ưu tiên của các NV cho phù hợp với nhu cầu và năng lực học tập của mình. Ông Phạm Quốc Toản nhấn mạnh: Nếu đặt mục tiêu vào học trường công lập, học sinh cần nhớ mỗi em chỉ có 2 NV vào trường công lập, 2 trường này phải thuộc cùng một khu vực tuyển sinh. Danh sách 12 khu vực tuyển sinh đã được công bố để làm căn cứ cho học sinh đăng ký dự tuyển, trừ trường hợp thí sinh có một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây hoặc Trường Phổ thông dân tộc nội trú; có 1 trong 2 NV dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật.

Khi đăng ký dự tuyển, học sinh phải sắp xếp theo thứ tự: NV 1 và NV 2. Nếu học sinh đã trúng tuyển NV 1 thì không được xét tuyển NV 2. Trường hợp học sinh không trúng tuyển NV 1 thì được xét đến NV 2 với điều kiện phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường đó ít nhất 1,5 điểm.

Đồng thời, học sinh cũng cần lưu ý đến điều kiện đăng ký dự tuyển vào các loại hình trường, nếu không nắm rõ có thể sẽ đăng ký sai, dẫn đến nguy cơ lỡ cơ hội học tập. Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, học sinh không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, không được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập. Các em có thể học tại các loại hình trường: công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp, trường nghề.

Theo Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, mặc dù tỉ lệ HS được tuyển vào lớp 10 các trường công lập năm nay chiếm 62%, tương đương với năm học trước nhưng đây là tỉ lệ trung bình trên toàn thành phố. Khu vực các huyện hoặc địa bàn khó khăn, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập chiếm tỉ lệ cao hơn. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý để đăng ký NV cho phù hợp, tránh để điểm không thấp nhưng vẫn trượt trường công lập do đăng ký sai NV.

Vào trường ngoài công lập: Không dễ

So với các năm trước, quy định tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT dân lập “hot” ở Hà Nội có một số thay đổi, phụ huynh và học sinh cần lưu ý.

TIN TÀI TRỢ

Cụ thể, năm học 2019-2020, Trường THPT Nguyễn Siêu ưu tiên tuyển HS lớp 9 IGCSE- Chứng chỉ giáo dục tổng quan quốc tế bậc Trung học, hoàn thành đăng ký chuyển tiếp lên lớp 10 IGCSE, học sinh lớp 9 THCS Nguyễn Siêu, đạt giải ba trở lên trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật do Bộ GDĐT tổ chức, xét cấp học bổng cho học sinh đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế các môn học thuật. Ban tuyển sinh của trường cho biết sẽ xét kết quả vào lớp 10 chung do Sở GDĐT tổ chức (nếu còn chỉ tiêu), kiểm tra đánh giá năng lực môn Toán, Ngữ văn theo chương trình Việt Nam. Học sinh có trình độ tiếng Anh phù hợp với yêu cầu, mục tiêu của chương trình quốc tế. Nếu học sinh không có chứng chỉ tiếng Anh thì bắt buộc phải tham gia bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh tương đương trình độ yêu cầu.

Trường THPT Đoàn Thị Điểm sẽ tuyển thẳng HS đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, quốc gia năm học 2018 - 2019; HS ở các trường THCS đạt 4 năm học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và có điểm xét tuyển không thấp hơn 4 điểm so với điểm chuẩn tuyển sinh của nhà trường.

Đối với HS lớp 9 của Trường THCS Đoàn Thị Điểm, nhà trường có những chế độ khuyến khích như sau: Tuyển thẳng những HS có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và có điểm thi tuyển vào lớp 10 THPT môn Văn, Toán không dưới 6,0 điểm.

Trường tuyển học sinh đạt từ HS tiên tiến trở lên và điểm thi vào lớp 10 THPT do Sở GDĐT tổ chức dự kiến đạt từ 45 điểm trở lên. Căn cứ hướng dẫn tuyển sinh của Sở GDĐT Hà Nội nhà trường sẽ xét theo điểm thi vào THPT từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu.

Trường xét tuyển HS lớp 9 của THCS Đoàn Thị Điểm là những em có hạnh kiểm tốt, học lực khá năm lớp 9. Nhà trường có thể tuyển thêm nếu điểm xét tuyển của HS đăng ký vào trường thấp hơn không quá 2 điểm so với điểm chuẩn tuyển sinh của trường.

Trường THPT Lương Thế Vinh căn cứ vào kết quả của kỳ thi tuyển sinh của Sở GDĐT Hà Nội. Điều kiện trúng tuyển vào trường là HS đạt điểm chuẩn mà nhà trường đề ra. Trong đó, điểm tiêu chuẩn học bạ ban A (Toán, Vật lý, Hóa học), ban A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), ban D (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) có điểm tổng kết từ 7,5 điểm trở lên. Các đợt tuyển sinh vào lớp 10 và phương thức phân lớp sẽ diễn ra trong hai đợt. Đợt 1, trường sẽ công bố điểm chuẩn, lịch trình tuyển sinh, dự kiến cùng thời gian với trường công lập. Đợt 2, trường sẽ công bố chính thức sau khi tuyển đợt 1 (nếu còn chỉ tiêu tuyển sinh). Sau kỳ khảo sát chất lượng đầu năm, học sinh sẽ được phân bổ về lớp theo kết quả được công bố.

Lưu ý nhập học trực tuyến

Đây cũng là năm đầu tiên Hà Nội triển khai hình thức nhập học trực tuyến nên cha mẹ học sinh cần cẩn trọng và ghi nhớ các mốc thời gian cũng như cách chỉnh sửa nội dung đăng ký để không bị thiệt thòi do nhầm lẫn, sai sót.

Để giúp học sinh xác nhận nhập học vào lớp 10 được thuận lợi, Sở GDĐT Hà Nội đã đưa ra hướng dẫn để thí sinh có thể khai thông tin nhập học trực tuyến.

Cụ thể, để xác nhận nhập học trực tuyến, cha mẹ học sinh (CMHS) cần thực hiệu 6 bước theo trình tự sau: Học sinh (HS)/CMHS dùng tài khoản và mật khẩu được cấp đăng nhập vào trang https://solienlacdientu.hanoi.gov.vn hoặc phần mềm Pino.

Chọn mục “Xác nhận nhập học vào 10”. Chọn trường nhập học. Sau khi hệ thống xác nhận lại việc nhập học vào lớp 10 THPT thành công, hệ thống sẽ hiện ra Kết quả xác nhận nhập học. Nhấn “In Giấy xác nhận nhập học” để in.

Trong trường hợp HS/CMHS muốn thay đổi việc xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT trong thời gian quy định, HS/CMHS nhấn nút “Hủy xác nhận” hoặc “Đổi NV” để thực hiện thay đổi.

Ngoài ra, HS/CMHS có thể xác nhận nhập học trực tiếp (từ ngày 20 đến ngày 22/6) tại các trường THPT công lập. Khi chọn hình thức này, HS/CMHS nếu muốn hay đổi nguyện vọng trúng tuyển thì phải liên hệ trực tiếp với trường để hủy xác nhận trước khi xác nhận nhập học theo NV mới.

HS/CMHS cần lưu ý, nếu lựa chọn xác nhận nhập học trực tiếp, sau khi nộp các giấy tờ cần thiết vào trường, trường THPT sẽ cập nhật vào hệ thống và tài khoản của học sinh sẽ tự động khóa tại trường nhập học. Vì vậy HS/CMHS cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trình tự, quy định và lựa chọn phương án phù hợp với mình.

Thời gian xác nhận nhập học trong ba ngày, từ ngày 20/6 đến ngày 22/6/2019. Thời gian tuyển bổ sung và nộp hồ sơ nhập học từ ngày 1/7 đến ngày 15/7/2019.

Theo Thu Hương/Đại Đoàn Kết

Thích

MỚI NHẤT

goto top