THỂ THAO

Tuyển taekwondo khổ luyện bằng dụng cụ đặc biệt trước SEA Games

ZING   10/08/2017 • 13:34

Vai trò của chuyên gia Hàn Quốc, sự khổ luyện của các vận động viên cùng các bài tập, dụng cụ đặc biệt hứa hẹn sẽ mang lại mùa gặt vàng thành công cho tuyển taekwondo Việt Nam.

Các đội tuyển võ Taekwondo và Silat căng sức tập luyện trước SEA Games Cắm trại tại Nhổn trước SEA Games 29 hơn một tháng, các đội tuyển võ của Đoàn TTVN đang nỗ lực khổ luyện với những bài tập và dụng cụ hỗ trợ đặc biệt.

Đội tuyển taekwondo Việt Nam đã hội quân tại Trung tâm HLTT Quốc gia Hà Nội (Nhổn) trước 1 tháng so với kỳ khai mạc Đại hội thể thao khu vực, SEA Games 29. Đây là đợt cắm trại cuối cùng kể từ đầu năm 2017 của đội tuyển.

Sự hồ hởi, phấn khởi thể hiện không khí vui cười rộn rã trong phần khởi động của các vận động viên khi chào đón Trương Thị Kim Tuyền trở về từ Hàn Quốc với tấm HCB thế giới ở nội dung đối kháng hạng cân dưới 46 kg. Đây cũng là thành tích tốt nhất của taekwondo Việt Nam từ trước tới nay.

Chỉ được nghỉ ngơi ít ỏi, Thanh Tuyền phải lập tức di chuyển ra Hà Nội hội quân cùng cả đội. Trong suốt buổi tập của mình, Tuyền và một số tuyển thủ khác còn phải khoác trên mình chiếc áo khoác gió đặc biệt để ép cân. Áo khoác có chất liệu chủ yếu là nylon, kín cổ áo, cổ tay, gấu áo, không thấm mồ hôi... cực kỳ bí và nóng khi khoác trên người.

Một yếu tố quan trọng giúp taekwondo Việt Nam có những thành tích mang tầm thế giới trong thời gian vừa qua đó là sự góp mặt của chuyên gia Kim - người Hàn Quốc, một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm trong nội dung thi đấu đối kháng.

Bài tập chính của các tuyển thủ Việt Nam chủ yếu là với các dụng cụ thể thao đặc biệt, đó là những chiếc đai chun đặc biệt được thắt nối vào hai cổ chân, một chiếc được bó quanh bụng.

Những chiếc đai chun được quấn quanh hai cổ chân VĐV, độ dài chun chỉ khoảng 60 cm, dây có đường kính tròn, bản dây khá dày và có độ co giãn hợp lý để tạo sức căng cho các cú đá.

TIN TÀI TRỢ

Bài tập khiến VĐV luôn phải căng mình tiến về phía trước, những cú đá cũng phải mạnh hơn, căng hơn dồn sức nhiều hơn mới trúng đích và ghi điểm. Bài tập với dụng cụ chuyên dụng này vô cùng tốn sức, căng mỏi toàn thân, đặc biệt là hai chân.

Với việc chủ nhà Malaysia giảm số bộ huy chương và hạn chế số lượng nội dung đăng ký của mỗi quốc gia, chỉ tiêu của taekwondo Việt Nam đã bị hạn chế chỉ còn từ 3 tới 4 huy chương vàng. Cuộc cạnh tranh huy chương sẽ càng khốc liệt hơn, chính vì thế các VĐV càng phải khổ luyện và nâng mình lên một tầm cao hơn mới đủ sức bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn tại SEA Games 29.

Giữa các bài tập, VĐV chỉ kịp thở lấy lại sức khi luân phiên đổi người giữ đai chun và giữ tấm đỡ đá cho nhau, mỗi lần khoảng 30 giây.

Buổi tập diễn ra trong 3 tiếng đồng hồ nhưng dường như không có phút nào ngưng nghỉ, những giọt mồ hôi vã ra như tắm, những tiếng hét, tiếng đòn chân vang khắp khu nhà tập.

Ngoài tập luyện các đòn chân (vũ khí sắc bén nhất của taekwondo), huấn luyện viên Kim còn chỉ ra, khắc phục các lỗi thường gặp nhất, dễ mất điểm nhất của không chỉ của các VĐV Việt Nam mà của chung của taekwondo trên toàn thế giới.

Với chiều cao tới 1,74 m và chỉ thi đấu ở hạng đối kháng 41 kg, Hồ Thị Kim Ngân tuy mảnh khảnh nhưng sở hữu những đòn chân có ưu thế tuyệt đối và từng đoạt HCV tại giải vô địch taekwondo trẻ và cadet châu Á 2015. Ngân là niềm ngôi sao hy vọng của đội tuyển tại SEA Games lần này.

Chiếc HCV đối kháng hạng dưới 46 kg sẽ khó thoát khỏi tay đương kim vô địch của SEA Games 28 là Trương Thị Thanh Tuyền, VĐV luôn được chuyên gia Kim lấy ra làm hình mẫu, tấm gương trong tập luyện cho toàn đội.

Sau mỗi buổi tập, chuyên gia Kim lại tập trung các học trò, xem lại các video thi đấu của các tuyển thủ tầm thế giới, so sánh các miếng đánh, cách tiếp cận đối thủ, cách tránh lỗi trừ điểm do thói quen... để mỗi VĐV tự nhìn nhận lại buổi tập và rút kinh nghiệm cho mình.

Theo Tiến Tuấn/Zing.vn

Thích

Tags: taekwondo | Taekwondo Việt Nam | Sea Games 29

MỚI NHẤT

goto top